Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

พระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า

26 ก.พ. 2563 - 08:34 น.

พระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า เป็นพระเนื้อดินเผาองค์เล็กๆ ในสมัยก่อนคนโบราณมักนิยมอมไว้ในปาก เวลาไปไหนมาไหนก็จะอมพระเม็ดน้อยหน่าไปด้วย

ประสบการณ์ของพระเม็ดน้อยหน่าว่ากันว่าเด่นทางด้านคงกระพันและแคล้วคลาด ตามแบบพระเมืองพิจิตรที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้ คนรุ่นเก่าจะหวงแหนกันมาก

จังหวัดพิจิตรมีพระกรุที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ส่วนมากก็จะพูดกันถึงพระที่มีขนาดเล็กจิ๋ว เรียกว่าเล็กพริกขี้หนูพุทธคุณคับแก้ว เด่นทางอยู่ยงคงกระพันและแคล้วคลาด และมักจะรู้จักกันดีก็คือพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า พิมพ์ต่างๆ ซึ่งเป็นพระเนื้อชิน ที่มีชื่อเสียงทางด้านอยู่ยงคงกระพัน

แต่พระกรุอีกอย่างหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาคู่กัน แต่เป็นเนื้อดินเผา ก็คือพระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า และพระพิจิตรเขี้ยวงู คนในสมัยก่อนนั้นยังไม่มีการเลี่ยมพระแพร่หลายนัก พระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า และพระพิจิตรเขี้ยวงู ซึ่งเป็นพระขนาดเล็กมาก

พระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า

จึงนิยมที่จะนำพระมาอมไว้ในปาก เวลาเดินทางไปไหนต่อไหนก็จะอมพระ เม็ดน้อยหน่าไปด้วย แล้วเกิดมีประสบการณ์ทางด้านอยู่ยงคงกระพัน และแคล้วคลาด จนมีชื่อเสียงโด่งดัง เลื่องลือไปทั่วทุกสารทิศ

พระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า และพระพิจิตรเขี้ยวงู พบที่กรุเดียวกัน ที่กรุท่าฉนวน พระที่พบเป็นพระเนื้อดินเผา เนื้อพระมักเป็นสีดำสนิท ส่วนที่เป็นเนื้อออกแดงก็มีบ้างแต่เป็นส่วนน้อย เนื้อพระของกรุนี้จะละเอียดหนึกนุ่ม ในเรื่องของพิมพ์พระนั้นพระพิจิตรพิมพ์เขี้ยวงูจะพบน้อยกว่ามาก

พระทั้งสองชนิดมีขนาดเท่าๆ กัน ผิดกันที่องค์พระ พระพิจิตรพิมพ์เขี้ยวงูนั้นจะมีองค์พระผอมเรียวกว่าพระพิจิตรเม็ดน้อยหน่าอย่างเห็นได้ชัด พระเศียรเรียวแหลม จนเป็นที่มาของชื่อพิมพ์ ส่วนพระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า จะมีลักษณะเล็กเรียวและมีสีดำคล้ายๆ กับเม็ดน้อยหน่า จึงเรียกกันมาแต่โบราณว่าพระเม็ดน้อยหน่า

นอกจากพบที่กรุท่าฉนวนแล้ว ยังขุดพบที่กรุมะละกออีกด้วย พิมพ์พระจะคล้ายกัน พระของกรุมะละกอจะอวบอ้วนกว่าเล็กน้อย เนื้อพระของกรุมะละกอจะแกร่งกว่าของ กรุท่าฉนวน และสีก็มักจะเป็นสีแดงอมเหลืองเป็นส่วนมาก

พระเม็ดน้อยหน่านี้นอกจากจะพบที่จังหวัดพิจิตรแล้วก็ยังพบที่จังหวัดอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เช่น กรุทางจังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดสุโขทัย และกรุทางอยุธยาก็เคยพบ พระเม็ดน้อยหน่าของจังหวัดอื่นๆ มักจะพบเป็นพระเนื้อดินเผาสีออกมาทางแดงเป็นส่วนใหญ่ องค์พระก็มีพุทธลักษณะคล้ายกัน แต่จะไม่เหมือนกันนัก เนื่องจากต่างแม่พิมพ์กันครับ

พระเม็ดน้อยหน่าที่มีชื่อเสียงนั้นเริ่มมาจากของกรุท่าฉนวนของพิจิตรก่อนเป็นปฐม เมื่อพบพระที่มีพุทธลักษณะคล้ายคลึงกัน จึงเรียกว่าพระเม็ดน้อยหน่าตามๆ กันมา แต่จะมีชื่อกรุหรือ จังหวัดนั้นๆ ต่อท้ายเพื่อให้รู้ ว่าเป็นของกรุใด พระพิจิตรพิมพ์เขี้ยวงูพบที่กรุท่าฉนวนเพียงแห่งเดียว

ซึ่งปัจจุบันหายากและหวงแหนกันมากในคนยุคเก่าๆ เนื่องจากเชื่อกันว่านอกจากจะมีพุทธคุณทางด้านอยู่ยงคงกระพันแล้ว ยังถือว่าดีทางด้านกันงูเงี้ยวเขี้ยวขออีกด้วยครับ และจำนวนพระที่มีน้อยกว่าจึงหายากมากในปัจจุบัน นานๆ จะได้พบเห็นกันสักที ส่วนมากก็จะอยู่กับคนรุ่นเก่าๆ ครับ

พุทธคุณคนรุ่นเก่าๆ ยกย่องว่าเป็นเลิศนัก และมักจะหวงแหนกันมาก ในวันนี้ผมจึงได้นำรูปพระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า และพระพิจิตรเขี้ยวงู กรุท่าฉนวน จากหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทย มาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระพิจิตรเม็ดน้อยหน่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง