Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

เหรียญไต้ฮงกงโจวซือ

28 ก.พ. 2563 - 07:56 น.

เหรียญไต้ฮงกงโจวซือ

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญไต้ฮงกงโจวซือ - “มีอวิชชางอกงามขึ้นมาทุกครั้ง ที่ได้สัมผัสโลกนี้ ทางตา หู จมูก ลิ้น กาย ผิวหนัง ก็เลยเป็นจิตที่เต็มไปด้วยอวิชชา เป็นเหตุให้คิดผิด พูดผิด ทำผิด วนอยู่ในความทุกข์นี้ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซ้ำแล้วซ้ำอีก” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

หลวงปู่ ไต้ฮงกง พระเถระชาวจีน ที่คนไทยเชื้อสายจีนนิกายมหายานรู้จักกันดี มีชีวิตอยู่ในสมัย 1,000 ปีที่แล้ว มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จัดสร้าง “เหรียญรูปเหมือนไต้ฮงกงโจวซือ รุ่นแรก”

เหรียญไต้ฮงกงโจวซือ

สันนิษฐานว่าสร้างราวปี พ.ศ.2480 ในโอกาสที่ได้จดทะเบียนก่อตั้งมูลนิธิฮั่วเคี้ยวป่อเต็กเซี่ยงตึ๊ง ประกอบพิธีพุทธาภิเษกทั้งทางพุทธศาสนาฝ่ายหินยานและมหายาน

ลักษณะเหรียญ เป็นรูปยาวรีเหมือนผลซิ่วท้อจีน ซึ่งถือว่าเป็นผลไม้ทิพย์แห่งสรวงสวรรค์ มีหูในตัว เนื้อทองแดง ขนาดเหรียญสูง 2.5 เซนติเมตร กว้าง 2.0 เซนติเมตร ด้านหน้า กึ่งกลางเหรียญมีรูปหลวงปู่ไต้ฮงกงโจวซือสวมหมวกจีน มีประภามณฑลล้อมรอบศีรษะ ดุจรัศมีอยู่เบื้องหลังท่าน

เหรียญไต้ฮงกงโจวซือ

ด้านหลังมีลวดลายกนกขนาบอยู่สองข้าง ตรงกลางมีตัวอักษรจีน 5 ตัว เรียงตามแนวดิ่ง อ่านจากบนลงล่างว่า “ซ่ง ไต้ ฮง โจว ซือ” แปลว่า “หลวงปู่ไต้ฮงกง ปรมาจารย์แห่งราชวงศ์ซ้อง” กล่าวขวัญกันว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

ในปี พ.ศ.2563 กรรมการวัดเชิงเขา ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี โดย พระปลัดนิวัฒน์ อกิญจโน เจ้าอาวาสวัดเชิงเขา ศิษย์ หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก วัดตะโก จ.พระนครศรีอยุธยา มีมติเห็นชอบในการจัดสร้างวัตถุมงคล “รุ่นรวยโภคทรัพย์”

เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย สมทบทุนก่อสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก ประกอบด้วย เหรียญหลวงพ่อรวย พิมพ์ข้าวหลามตัด, เหรียญพิมพ์เล็ก, เหรียญพิมพ์จิ๋ว, เลสข้อมือหลวงพ่อรวย ลูกสะกดหลวงพ่อรวย พญาไก่หลวงพ่อรวย ฯลฯ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันศุกร์ที่ 24 ม.ค.2563

เหรียญไต้ฮงกงโจวซือ

โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง 16 รูป อธิษฐานจิต อาทิ หลวงพ่อจักษ์ จัตตมโล วัดชุ้ง จ.สระบุรี, หลวงพ่อหวั่น กุสลจิตโต วัดคลองคูณ จ.พิจิตร ฯลฯ สอบถามโทร.09-2873-1955, 08-1851-5816

ในปี พ.ศ.2538 “หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ” หรือ “พระครูอุทัยธรรมกิจ” อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส อ.เมือง จ.อุทัยธานี เห็นว่าที่วัดมีพระพุทธรูปประธานศักดิ์สิทธิ์คู่กับวัด ประทับนั่งอยู่บนดอกบัว ยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา ประดิษฐานอยู่ในวิหาร จึงได้จัดสร้าง “เหรียญหลวงพ่อในวิหาร” เพื่อสมทบทุนบูรณะวิหาร

ลักษณะเป็นเหรียญกลม เนื้อเงินและเนื้อทองแดงมีหูห่วง ส่วนเนื้อสตางค์ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบหลายชั้น กลางเหรียญเป็นรูปนูน พระพุทธรูปนั่งบนดอกบัวปางสมาธิ (หลวงพ่อในวิหาร) มีอักขระขอมกำกับ ด้านขวามือของเหรียญมีโค้ด นะ และอักษรไทย เขียนว่า “หลวงพ่อในวิหาร” ส่วนด้านซ้ายองค์พระ เขียนว่า “วัดหลวงราชาวาส”

เหรียญไต้ฮงกงโจวซือ เหรียญไต้ฮงกงโจวซือ

ด้านหลังเหรียญมีขอบนูน 2 ชั้น กลางเหรียญมีอักขระขอม นะ (ใหญ่) กำกับด้วยอักขระขอม ส่วนเหนือขอบเหรียญด้านล่างมี อักษรไทย เขียนว่า “วัดหลวงราชาวาส จ.อุทัยธานี” หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ ปลุกเสกเดี่ยว “เหรียญหลวงพ่อในวิหาร” นานถึง 3 ไตรมาส แวดวงพระเครื่องต่างให้การยอมรับ

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญไต้ฮงกงโจวซือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง