Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

พระรูปเหมือนหลวงปู่ทวด รุ่นก้นลายเซ็น

2 มี.ค. 2563 - 16:53 น.

พระรูปเหมือนหลวงปู่ทวด รุ่นก้นลายเซ็น

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระรูปเหมือนหลวงปู่ทวด รุ่นก้นลายเซ็น - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงปู่ทวดเป็นพระที่ประชาชนทั่วทั้งประเทศไทยที่นับถือศาสนาพุทธจะ ให้ความเคารพนับถือมาก และเชื่อมั่นในพุทธคุณที่จะช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวงได้ จากประสบการณ์ต่างๆ ที่มีการบอกเล่ากัน ต่อๆ มา

จนเป็นที่ประจักษ์ว่ามีผู้ประสบเหตุการณ์ต่างๆ แล้วแคล้วคลาดปลอดภัยมาโดยตลอด และเขาเหล่านั้นก็ห้อย พระหลวงปู่ทวดไว้ในคอไม่ว่าจะเป็นรุ่นใด วัดไหน ก็แคล้วคลาดปลอดภัยเช่นกัน หลวงปู่ทวดจึงเป็นพระที่มีคนศรัทธากันมากไม่เสื่อมคลาย

ในบรรดาพระเครื่องที่เป็นรูปหลวงปู่ ทวดนั้นที่นิยมมากที่สุดก็เห็นจะเป็นพระที่ท่านอาจารย์ทิม วัดช้างให้ปลุกเสกไว้ โดยเฉพาะของวัดช้างให้ ซึ่งก็มีหลายรุ่นหลายพิมพ์ สนนราคาก็สูงเกือบทุกรุ่น ยิ่งพระสวยๆ ก็ยิ่งแพง

พระเครื่องหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ที่พระพุทธรูปเหมือนชนิดห้อยคอที่นิยมและราคาสูงที่สุดก็คงจะไม่พ้นพระรูปเหมือนหลวงปู่ทวดรุ่นเลขใต้ฐาน ที่ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช เป็นผู้ที่ดำริสร้างไว้ และขออนุญาตท่านอาจารย์ทิมสร้างและปลุกเสกให้ในปีพ.ศ. 2505

จำนวนการสร้างประมาณหนึ่งพันองค์ เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสสร้างพระวิหารประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ทวดที่วัดพุทธาธิวาส อ.เบตง ปัจจุบันราคาสูงมาก จำนวนจำกัด

พระรูปเหมือนหลวงปู่ทวด รุ่นก้นลายเซ็น

ต่อมาในปีพ.ศ. 2508 ท่านอาจารย์ทิม วัดช้างให้ มีความประสงค์ที่จะสร้างอาคารเรียนของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี ท่านจึงสร้างพระรูปเหมือนหลวงปู่ทวดขึ้น โดยทำเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทวดนั่งบนฐานบัวคว่ำบัวหงาย

และด้านใต้ฐานขององค์พระได้มีการเจาะเพื่อบรรจุเม็ดกริ่ง พระรุ่นนี้จึงเป็นพระรูปเหมือนกริ่งเป็นรุ่นแรกของวัดช้างให้ และที่ใต้ฐานจะตอกอักษรไว้ 3 แถว บรรทัดที่หนึ่งตอกคำว่า “วิสัย โสภณ” ซึ่งเป็นสมณศักดิ์ของท่านอาจารย์ทิม ลักษณะเป็นลายเซ็นของท่าน บรรทัดต่อมาเป็นคำว่า “หลวงปู่ทวด” บรรทัดสุดท้ายตอกคำว่า “วัดช้างให้”

บางองค์ที่ตอกติดแค่ 2 บรรทัดก็มี เนื้อของพระรุ่นนี้เป็นเนื้อโลหะผสมแก่ทองแดง จำนวนการสร้างประมาณ 5,000 องค์ พระรุ่นนี้สร้างขึ้นเพื่อมอบตอบแทนแก่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคสมทบทุนในการสร้างอาคารเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ

พระรูปเหมือนหลวงปู่ทวดรุ่นนี้มีจำนวนมากหน่อยจึงมีผู้ที่ได้รับมาบูชากันทั่วหน้าในปัตตานี เป็นพระรูปเหมือนที่นิยมรองลงมาจากรุ่นก้นลายเซ็น ปัจจุบันหายากแล้วและมีของปลอมระบาดอยู่พอสมควร แต่ก็ปลอมได้ไม่เหมือนนัก

ตัวตอกอักษรของพระรุ่นนี้ ถือเป็นโค้ดได้เป็นอย่างดี และไม่สามารถปลอมได้เหมือนครับ พระรุ่นนี้จึงสามารถแยกแยะพระที่แท้กับพระไม่แท้ได้ชัดเจน พระสวยผิวเดิมๆ ราคาสูงมากพอสมควรครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระรูปเหมือนหลวงปู่ทวดรุ่นก้นลายเซ็น วัดช้างให้ ทั้งด้านหน้า ด้านหลังและก้นมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ พระรูปเหมือนหลวงปู่ทวด รุ่นก้นลายเซ็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง