Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

พระเพชรบูรณคณาวสัย วัดมหาธาตุ จ.เพชรบูรณ์ : อริยะโลกที่ 6

8 มี.ค. 2563 - 00:01 น.

พระเพชรบูรณคณาวสัย วัดมหาธาตุ จ.เพชรบูรณ์ : อริยะโลกที่ 6

พระเพชรบูรณคณาวสัย วัดมหาธาตุ จ.เพชรบูรณ์ - วันอาทิตย์ที่ 8 มี.ค. 2563 น้อมรำลึกครบรอบ 133 ปี ชาตกาล พระเพชรบูรณคณาวสัย (แพ ธัมมธริโก) วัดมหาธาตุ อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ พระสังฆาธิการที่มีคุณูปการต่อคณะสงฆ์เพชรบูรณ์ เป็นผู้วางรากฐานการศึกษา จัดตั้งสำนักเรียนปริยัติธรรม แผนกนักธรรมและบาลี เป็นแห่งแรกของจังหวัด และเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียง

รวมทั้งเป็นสหธรรมิกของหลวงพ่อทบ พระเกจิชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ และหลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ

มีนามเดิมว่า แพ บุญแย้ม (ต่อมาได้รับพระราชทานนามสกุล สืบกระแส) เกิดเมื่อวันที่ 8 มี.ค.2430 ที่บ้านตาลานใต้ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา

เมื่ออายุได้ 8 ขวบ บิดานำไปฝากกับเจ้าอาวาสวัดตาลานใต้ เพื่อศึกษาเล่าเรียน เมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดตาลานใต้

แต่บวชได้เพียง 2 พรรษา บิดา-มารดา ต้องการให้ออกมาทำงานรับราชการ เพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล โดยเข้ารับราชการเป็นเสมียนสรรพากร อ.เมือง จ.สระบุรี

พระเพชรบูรณคณาวสัย วัดมหาธาตุ จ.เพชรบูรณ์

รับราชการได้ 6 ปี เกิดความเบื่อหน่ายอาชีพราชการ จึงได้ลาออกมาประกอบอาชีพส่วนตัวด้วยการรับจ้างเป็นผู้เขียนหนังสือให้แก่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และบุคคลทั่วไป พร้อมกับฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้านดนตรีไทยกับบิดาของครูพริ้ง ดนตรีรส ที่มีความชำนาญในเครื่องดนตรีไทย

ใช้ชีวิตหนุ่มโสดมานาน บิดาเห็นว่าบุตรชายควรจะมีภรรยาได้แล้ว จึงได้ไปหมั้นหญิงสาวในหมู่บ้านเดียวกัน โดยไม่ได้บอกให้ท่านรับทราบ

กระทั่ง เมื่อทราบภายหลังจึงได้หลบหนีไปอยู่ที่ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร และตัดสินใจอุปสมบทอีกครั้ง เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2471 ที่วัดตะพานหิน อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร โดยมี พระศีลธรารักษ์ (ยิ้ม) เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่าธัมมธริโก

เมื่ออุปสมบทได้ระยะหนึ่ง ได้ไปจำพรรษาที่วัดต้นชุมแสง อ.ตะพานหิน เพื่อศึกษาพระปริยัติธรรม จนสอบได้นักธรรมชั้นเอก

พ.ศ.2478 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหาดแตงโม อ.ตะพานหิน ว่างลง คณะญาติโยมและทายกทายิกาได้ไปอาราธนานิมนต์ให้มาเป็นเจ้าอาวาส

ในปีเดียวกัน ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะตำบลทับคล้อ อ.ตะพานหิน

ต่อมา เจ้าคณะมณฑลเล็งเห็นว่าเป็นพระสังฆาธิการที่มีศีลาจารวัตรงดงาม ประกอบกับที่ อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ไม่มีพระสงฆ์ที่ได้รับการศึกษาด้านพระปริยัติธรรม

ดังนั้น เพื่อที่จะได้วางรากฐานทางด้านการศึกษาพระปริยัติธรรมให้แก่พระสงฆ์ใน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ จึงได้สั่งการให้มาดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอชนแดนเป็นองค์แรก โดยอยู่จำพรรษาที่วัดสว่างอรุณ ต.ดงขุย อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์

เมื่อพระสังฆาธิการในจังหวัดเพชรบูรณ์ มรณภาพและลาสิกขาไปหลายรูป ไม่มีพระสังฆาธิการคอยดูแลด้านการปกครองคณะสงฆ์

เจ้าคณะสังฆมณฑลได้สั่งการให้ท่านมาอยู่จำพรรษา ที่วัดมหาธาตุ อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์

พ.ศ.2497 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ พระเพชรบูรณคณาวสัย

สำหรับด้านวัตถุมงคล ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย และมีธรรมิกสหายอย่างหลวงพ่อทบพระเกจิชื่อดังของจังหวัด และหลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตาราม ฝั่งธนบุรี

วัตถุมงคลที่ร่วมปลุกเสกกับหลวงพ่อทบ เมื่อปี พ.ศ.2519ได้รับความนิยมสูง ได้แก่ ตะกรุดโทน ปัจจุบันเป็นวัตถุมงคลที่หายากมาก รูปหล่อลอยองค์ และเหรียญรูปไข่ พุทธาภิเษกพร้อมกับตะกรุด

ภายหลังจากการมรณภาพ ทางวัดได้ออกวัตถุมงคลหลายรุ่น ที่ได้รับความนิยมมาก ได้แก่ รุ่นปี 2535 เป็นรูปหล่อลอยองค์และเหรียญ

จนถึงวันที่ 24 เม.ย.2523 พระเพชรบูรณคณาวสัย มรณภาพอย่างสงบ ด้วยวัย 93 ปี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเพชรบูรณคณาวสัย วัดมหาธาตุ จ.เพชรบูรณ์ : อริยะโลกที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง