Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา

9 มี.ค. 2563 - 00:00 น.

ความจริงจากเขาแผงม้า

กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา

ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา - เมื่อเร็วๆ นี้ มีภาพที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เหตุการณ์รถยนต์บุกเข้าไปในพื้นที่ป่าที่ไม่ได้รับอนุญาต และจอดรถดูกระทิงในระยะใกล้ หลังภาพและข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชี่ยล ปรากฏว่ามีผู้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง

ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา

 

ส่วนใหญ่มองว่าการขับรถเข้าไปในพื้นที่เขตหวงห้ามของหน่วยพิทักษ์ฯ แล้วขับรถออกนอกเส้นทาง ขึ้นเนินเขาเข้าไปชมฝูงกระทิงอย่างใกล้ชิด เป็นการกระทำที่ผิดฝ่าฝืนกฎเขตห้ามล่าสัตว์ป่าฯ สูญเสียระบบนิเวศสัตว์ป่า และอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของคนและกระทิงอย่างมาก

พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงตามภาพและคลิปที่ปรากฏอย่างเร่งด่วน

ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา

ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา

กระทั่งเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีรถยนต์ 2 คันเข้าไปจริง โดยเป็นคณะพระวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม เข้าไปดูกิจกรรมที่ดำเนินการร่วมกัน เป็นกิจกรรมปรับปรุงแหล่งทุ่งหญ้า เพื่อให้เป็นอาหารของกระทิง

ซึ่งวัดได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าขอเข้าไปในเขตพื้นที่ด้านในผ่านแนวรั้วไฟฟ้าเข้าไปในเขต และหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าได้อนุญาต แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ติดตามเข้าไปด้วย เนื่องจากมีภารกิจดูแลนักท่องเที่ยวที่มาชมกระทิงบริเวณจุดสกัดเขาสูง จึงลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ขณะเดียวกัน นายสิทธิชัย เสรีส่งแสง ผอ.สำนักอนุรักษ์พื้นที่ 7 นครราชสีมา ลงพื้นที่ขอคำปรึกษาหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม เจ้าอาวาสวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมาเกี่ยวกับเรื่องเข้าไปทำคุณประโยชน์ให้กับสัตว์ป่า

ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา

ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา

ทั้งแหล่งน้ำและแหล่งอาหาร รวมถึงกระแสข่าวที่เกิดขึ้นในโลกโซเชี่ยลว่า การที่วัดนำคณะไปทัวร์ดูกระทิงนั้น เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่เป็นความจริงแต่ประการใด

รศ.สุกานดา เจียรศิริสมบูรณ์ สาขาวิชาวิศวกรรมเซรามิก สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ออกมาโพสต์ภาพและข้อความชี้แจงถึงที่มาที่ไปของการดำเนินโครงการจิตอาสาปลูกป่าให้กระทิงของหลวงพ่อกัณหา เพื่อคลายปมสงสัยเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ข้อความที่โพสต์ กล่าวถึง “หลวงพ่อกับกระทิงป่า” ระบุถึงประเด็นร้อนที่เกิดขึ้น และชี้แจงที่มาของการขับรถเข้าไปในเขตหวงห้ามดังกล่าว ว่า “หลวงพ่อกัณหา พระนักพัฒนา กับการอนุรักษ์กระทิง (จุดสกัดเขาแผงม้า) เกิดขึ้นมาเป็นเวลามากว่า 10 ปี

ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา

นับตั้งแต่หลวงพ่อมาสร้างวัดที่วังน้ำเขียว ก็พัฒนาพื้นที่โดยรอบกว่า700 ไร่ ผ่านโครงการจิตอาสาปลูกป่าให้กระทิง ตั้งแต่ปี 2558 ร่วมมือกับ เจ้าหน้าที่ป่าไม้นำประชาชนในพื้นที่ อนุรักษ์ป่าไม้ จัดสร้างแหล่งอาหาร แหล่งน้ำ และป่าที่ปลอดภัยให้แก่กระทิง

ไม่เคยรบกวนงบประมาณจากภาครัฐแม้แต่สตางค์เดียวและจัดทำโป่งเทียม ปรับพื้นที่ปลูกหญ้าลูซี่ให้กระทิง ทำฝายชะลอน้ำ ทำฝายน้ำล้น ขุดบ่อน้ำขนาดเล็กเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ในป่าลึก”

“ส่วนด้านความปลอดภัย ได้จัดทำรั้วไฟฟ้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ตลอดแนวเขตจุดสกัดเขาแผงม้า การปลูกป่ากันชนแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร จนปัจจุบันกระทิงเพิ่มจำนวนประชากรมากถึง 470 ตัว ทั้งที่อพยพลงมาจากเขาใหญ่และที่เกิดใหม่ ซึ่งหากไม่ติดกิจนิมนต์

ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา

ทุกเช้าประมาณ 7 โมง กว่าๆ หลวงพ่อจะลงจากกุฏิขึ้นรถฟอร์จูนเนอร์สีขาวคันที่เป็นข่าว เข้าป่าไปตรวจงานทุกวัน จึงเป็นเรื่องปกติมากที่ทุกคนได้เห็นหลวงพ่ออุทิศแรงกายและแรงใจมาตลอดในการพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ จากที่รกร้างในเขตห้ามล่า จนทุกวันนี้เกิดเป็นผลประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชนโดยตรง”

กรณีนี้อาจต้องดูข้อกฎหมายกับความตั้งใจดี ซึ่งจะต้องมองให้รอบคอบ เป็นประโยชน์ต่อป่าและสัตว์ป่า ขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังเรื่องรบกวนสัตว์และระบบนิเวศวิทยาด้วยเช่นกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ความจริงจากเขาแผงม้า กระทิงป่ากับหลวงพ่อกัณหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง