Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก’ ร.พ.ลำลูกกา-เตรียมเปิดใช้

10 มี.ค. 2563 - 10:12 น.

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก’

ร.พ.ลำลูกกา-เตรียมเปิดใช้

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก’ - การสร้างกุศลยิ่งใหญ่ ไม่เพียงแต่จะเป็นอานิสงส์สืบไปในชาติภพหน้า หากแต่ยังเป็นการสร้างประโยชน์ให้จิตใจเปี่ยมสุข ส่งผลต่อผู้คนในชาตินี้ ทั้งผู้ให้และผู้รับ

นั่นคือ การบริจาคทรัพย์ให้โรงพยาบาลหรือร่วมสร้างอาคารผู้ป่วยโรงพยาบาล

“พระครูโสภณภัทรเวทย์” หรือ “พระอาจารย์อ๊อด วัดสายไหม” เจ้าอาวาสวัดสายไหม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าตำรับวัตถุมงคล “ตะกรุดลูกปืน” ให้การสนับสนุนสร้างอาคารผู้ป่วย โรงเรียน และวัดในถิ่นทุรกันดารมากมาย

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก

เป็นพระที่มีเมตตาสูง ทำบุญช่วยสนับสนุน กิจการงานของสงฆ์ เผยแผ่พระพุทธศาสนา จัดอบรมนั่งสมาธิกรรมฐาน เจริญกุศลภาวนา เป็นพระนักพัฒนา และพระนักการศึกษาด้วย

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2552 เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสายไหม พ.ศ.2553 เป็นเจ้าอาวาสวัดสายไหม

ครั้นเมื่อดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดสายไหม มุ่งเน้นส่งเสริมการปฏิบัติวิปัสสนา วัดสายไหม มีพื้นที่ทั้งหมด 14 ไร่ 3 งาน มีศาลาปฏิบัติธรรมที่มีความเป็น สัปปายะ เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม เจริญสติภาวนา โดยได้จัดกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนได้ปฏิบัติธรรมตามแนวทางสติปัฏฐาน 4 อาทิ การบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน บวชเนกขัมมะจาริณีทุกวันศุกร์-วันอาทิตย์ และในวันสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนา ดังจะอธิบายกิจกรรมหรือโครงการที่เป็นการส่งเสริมการปฏิบัติธรรม

วันที่ 28 ก.ค.2562 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นเอก ในราชทินนามที่ พระครูโสภณภัทรเวทย์

ปัจจุบัน สร้างอาคารผู้ป่วย โรงพยาบาลลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยมีคณะศิษยานุศิษย์และผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญสร้างจนขณะนี้เสร็จ สมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อย พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเครื่องอำนวยความสะดวกของผู้ป่วยในแต่ละห้อง ซึ่งพร้อมใช้งาน

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก

 

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก

“อาตมามองว่า ตั้งแต่เกิด แก่ เจ็บ ถึงตาย แม้กระทั่งรอดตาย ก็วนเวียนอยู่ในโรงพยาบาล แต่แปลกที่คนไทยไม่ค่อยได้นึกถึงแพทย์ พยาบาล ตอนป่วยเข้าก็ไปหาหมอที่ดีที่สุด บุคลากรทางการแพทย์ทำงานกันหนักมาก พอหายแล้ว กลับคิดว่ารอดเพราะบุญ เพราะบนบานศาลกล่าว เลยไปปล่อยนก ปล่อยปลา สร้างซุ้มประตูวัด แทนที่จะกลับไปตอบแทนโรงพยาบาล ทั้งที่จริงๆ แล้วหากทำบุญไหว้พระอย่างเดียวแล้วหายป่วย ทั่วประเทศก็ไม่ต้องมีหมอ ขนาดพระป่วย ยังต้องหาหมอ”

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก

การจัดสร้างอาคารผู้ป่วยครั้งนี้ เพื่อมอบให้ประชาชนทุกคนที่เจ็บป่วยได้ใช้บริการ หากต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล จะได้มีอาคารที่พักรักษาตัวที่ได้มาตรฐาน ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น

สำหรับอาคารผู้ป่วยหลังนี้ ชื่อ อาคาร “ตึกปธานิโก” พระอาจารย์อ๊อด เป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นละ 6 ห้อง รวม 12 ห้อง มีลิฟต์ให้บริการผู้ป่วย ภายในห้องติดอุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก อาทิ ตู้เย็น แอร์ พัดลม ที่นอนสำหรับญาติผู้ป่วยที่มาเฝ้า ในห้องน้ำมีเครื่องสุขภัณฑ์ เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก

ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2559-2563 จึงแล้วเสร็จ โดยพระอาจารย์อ๊อด รวบรวมปัจจัยที่ได้จากญาติโยม ในการบูชาวัตถุมงคล และ ผู้ที่มีจิตกุศล จิตที่มีศรัทธา ความเชื่อมั่น จึงได้สร้างจนแล้วเสร็จ ด้วยงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก

อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก

“การบริจาคให้โรงพยาบาลเป็นการสร้างประโยชน์มหาศาลต่อมนุษยชาติโดยไม่เลือกหน้า ไม่เลือกเชื้อชาติ ศาสนา นับเป็นทาน เป็นอานิสงส์ของพระโพธิสัตว์เจ้า ดังเช่น เจ้าแม่กวนอิมที่ทรงช่วยเหลือผู้คน พระพุทธเจ้าครั้งเสวยพระชาติเป็นพระเวสสันดร บุญใหญ่จริงๆ ถ้าเป็นทานบารมี มี 5 ประการ ได้แก่ 1.ทานบริจาค คือการบริจาคทรัพย์ช่วยเหลือคนขาดแคลน 2.บริจาคอวัยวะ 3.บริจาคชีวิต แม้แต่พวกป่อเต็กตึ๊ง ผจญเพลิง ลงน้ำ ตัวเองเป็นตายไม่รู้ แต่ชีวิตที่ตัวเองช่วยนั้นรอด ก็ถือว่าได้ทำทานยิ่งใหญ่นี้ 4.บริจาคลูกเป็นทาน 5.บริจาคภรรยาเป็นทาน ทั้ง 5 ประการนี้ คือปัญจมหาบริจาค เป็นทานของโพธิสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นคนเชื้อชาติ ศาสนาใดก็ตาม ถ้าทำอย่างนี้ นี่คือโพธิสัตว์” พระครูโสภณภัทรเวทย์ กล่าว

เร็วๆ นี้ จะมีพิธีเปิดใช้ อาคาร “ตึกปธานิโก” พระอาจารย์อ๊อด โรงพยาบาลลำลูกกา จ.ปทุมธานี อย่างเป็นทางการ

จึงขอเชิญคณะศิษยานุศิษย์ร่วมพิธี ดังกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อาคารผู้ป่วย‘ปธานิโก’ ร.พ.ลำลูกกา-เตรียมเปิดใช้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง