Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

หลวงปู่หยอด ชินวังโส วัดแก้วเจริญ สมุทรสงคราม

11 มี.ค. 2563 - 09:37 น.

หลวงปู่หยอด ชินวังโส

วัดแก้วเจริญ สมุทรสงคราม

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงปู่หยอด ชินวังโส - วันพฤหัสบดีที่ 12 มี..2563 น้อมรำลึกครบรอบ 22 ปี มรณกาลหลวงปู่หยอด ชินวังโสหรือพระครูสุนทรธรรมกิจอดีตเจ้าอาวาสวัดแก้วเจริญ .อัมพวา .สมุทรสงคราม นักบุญแห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา

มีนามเดิมว่า สุนทร ชุติมาศ ถือกำเนิดวันอังคารที่ 16 ..2454 ที่บริเวณตลาด บางน้อย (ตรงข้ามศาลเจ้าพ่อโรงโขน) .ตาหลวง .ดำเนินสะดวก .ราชบุรี ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขาย

วัยเยาว์ศึกษาหาความรู้จากบิดาจนอ่านออกเขียนได้ เมื่อเติบโตได้เป็นกำลังช่วยมารดาค้าขาย แบ่งเบาภาระให้ครอบครัว

เมื่ออายุ 18 ปี ฝากตัวเข้าบรรพชากับพระครูเปลี่ยน สุวัณณโชโต เจ้าอาวาสวัดแก้วเจริญ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2472 และศึกษาเล่าเรียนพร้อมปรนนิบัติรับใช้

อุปสมบทเมื่อวันที่ 8 ..2474 มีพระครูสุทธิสาร (หลวงปู่ใจ) เจ้าอาวาสวัดเสด็จ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูเปลี่ยนเป็นพระ กรรมวาจาจารย์ และพระครูอุดมสุตะกิจ เจ้าอาวาสวัดปราโมทย์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายานามชินวังโสมีหมายความว่า ผู้สืบวงศ์แห่งพระพุทธเจ้า

ศึกษาพระธรรมวินัย และดูแลปรนนิบัติพระครูเปลี่ยนใกล้ชิด จนพระครูเปลี่ยน จวบจนมรณภาพ เมื่อวันที่ 16 ..2484

วันที่ 17 ..2484 พระราชมงคลวุฒาจารย์ (หลวงปู่ใจ) เจ้าคณะอำเภออัมพวา แต่งตั้งให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดแก้วเจริญและรักษาการแทนเจ้าคณะตำบลเหมืองใหม่ แทนพระครูเปลี่ยน นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ได้รับวิทยฐานดังนี้ ความรู้สามัญ สอบไล่ได้ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (สมัครสอบ) จากโรงเรียนประจำจังหวัดสมุทรสงคราม ..2478 สอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ

..2484 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแก้วเจริญ เจ้าคณะตำบลเหมืองใหม่-วัดประดู่ ..2493 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ในราชทินนามที่ พระครูสุนทรธรรมกิจ ..2499 เป็นพระอุปัชฌาย์

..2507 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม

..2511 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

ผลงานด้านการศึกษา เป็นเจ้าสำนักเรียนธรรมชั้นตรี-โท-เอก และเป็นกรรมการสงฆ์องค์การเผยแผ่ อำเภออัมพวา

เป็นพระอุปัชฌาย์ในการบรรพชาและอุปสมบทแก่ผู้มีจิตเลื่อมใส เข้าศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา เป็นผู้ปกครองสงฆ์สำนักวัดแก้วเจริญ ในการอบรมสั่งสอนสามเณรและภิกษุทั้งเก่าและใหม่ในเรื่องจริยาวัตร กิจวัตรและศาสนพิธี

เป็นผู้นำบรรพชิตและคฤหัสถ์ ดำเนินการก่อสร้างปฏิสังขรณ์ บำรุงวัดและศาสนสมบัติของวัดให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเจริญรุ่งเรืองตามลำดับ สืบทอดตามเจตนารมณ์ของเจ้าอาวาสในอดีต

วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูง คือไหมเบญจรงค์ 5 สี ที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาจากหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ เชื่อว่ามีอานุภาพทางเมตตาและแคล้วคลาดจากภยันตราย

มีวัตถุมงคล เช่น พระสมเด็จ พระปิดตา เหรียญหลวงพ่อหยอด กว่า 100 รายการที่จัดสร้างในวาระต่างๆ มรณภาพเมื่อวันที่ 12 มี..2541 สิริอายุ 86 ปี พรรษา 66

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่หยอด ชินวังโส วัดแก้วเจริญ สมุทรสงคราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง