Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น ปักหมุดสกลนคร-นครพนม

13 มี.ค. 2563 - 09:30 น.

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น

ปักหมุดสกลนคร-นครพนม

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น - ย้อนกลับไปในอดีต “หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต” บุรพาจารย์สายพระป่า ละสังขารในเวลา 02.23 น. วันที่ 11 พ.ย.2492 ถึงขณะนี้เวลาล่วงไปกว่า 71 ปี

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น

จึงอาจกล่าวได้ว่า หลวงปู่มั่นมีความผูกพันกับ จ.สกลนคร ด้วยเป็นที่ละสังขาร และเป็นพื้นที่ที่ตั้งสรีรสังขารและพระราชทานเพลิงปัจจุบันคือที่ตั้งพระอุโบสถของวัดป่าสุทธาวาส อ.เมือง รวมถึงวัดป่านาคนิมิตต์ อันเป็นสถานที่กำเนิดบันทึกพระธรรมเทศนาที่ชื่อว่า “มุตโตทัย” ในปีพ.ศ.2485 ซึ่งบันทึกโดย พระพรหมมงคลญาณ วิ. หรือ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล

นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ที่ปรึกษา กก. ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทไทยเบฟเวอเรจฯ ในนามประธานคณะทำงานโครงการท่องเที่ยวชุมชน ตามรอยองค์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เล่าว่า ที่วัดป่านาคนิมิตต์ ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ท่านเกิดนิมิตว่าที่นี่เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับการบำเพ็ญเพียร

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น

หลวงปู่มั่น (ที่ 2 จากขวา)

จึงได้สร้างกุฏิด้วยฝีมือของตัวเอง ด้วยความที่ท่านเป็นช่าง พออยู่จำพรรษาระยะเวลาหนึ่ง ก็มี หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อดีตเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดป่าบ้านตาด และ พระอาจารย์วิริยังค์ รวมทั้งพระลูกศิษย์รูปอื่นๆ เข้ามาศึกษาหาความรู้ที่นี่

“ได้ฟังจากหลวงปู่อว้าน เขมโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคนิมิตต์ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่เป็นเณร เล่าให้ฟัง และอีกที่คือ วัดป่าบ้าน หนองผือ ต.นาใน อ.พรรณานิคม ก็เป็นพื้นที่ที่หลวงปู่มั่นเดินจากบ้านป่าตองโขบ เดินบนยอดเขาภูพานไป ที่วัดนี้ท่านอยู่จำพรรษา 5 พรรษาติดต่อกัน ด้วยความที่อายุมากแล้วและไม่ได้จาริกแสวงบุญต่อไป

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น

ตั้งใจจะสอนชาวภูไทให้เลิกนับถือผีสางนางไม้ ท่านเลยปักหลักอยู่ ทำให้วิถีชีวิตของคนภูไทเปลี่ยนจากการนับถือภูตผีปีศาจนางไม้ มาเป็นยึดถือพระรัตนตรัย สมัยนั้นเป็นสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย ก็มีโรคห่า อหิวาต์ระบาด มีเครื่องบินของญี่ปุ่นมาทิ้งระเบิด ท่านเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนภูไท ทำให้คนภูไทมีความศรัทธาในตัวท่าน”

นายอดิศักดิ์เล่าอีกว่า หมู่บ้านอื่นๆ ก็มี อหิวาต์ระบาด แต่หมู่บ้านหนองผือนาในไม่มีหลวงปู่มั่นได้คุ้มครองให้หมู่บ้านนี้อยู่เย็นเป็นสุข และสอนชาวบ้านตักบาตร และท่านยังสอนให้พระเณรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด จนมีชื่อเสียง พระเณรจำนวนมากมาศึกษา กับท่าน ซึ่งมีพระที่มีชื่อเสียง 63 รูปมาอยู่ จำพรรษาที่วัดนี้ด้วย

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น

“ปลายเดือนต.ค.2492 หลวงปู่มั่นเริ่มอาพาธหนัก ท่านรู้ว่าจะเริ่มละสังขารแล้วท่านเรียกประชุมพระลูกศิษย์ว่าคราวนี้คงเป็นไข้ขั้นสุดท้ายแล้ว ขอไปละสังขารที่สกลนครโดยขอให้นำร่างไปละสังขารที่วัดป่าสุทธาวาส ชาวบ้านหนองผือก็ไม่ยอม แต่ท่านบอกว่าที่นี่ไม่มีตลาด ถ้าจะละสังขารที่หนองผือวัวควายจะล้มตาย เพราะต้องมาทำอาหารให้ท่าน

ชาวบ้านก็ต้องยอมนำพาร่างของท่านแบกหามลงเสลี่ยงไปเผาไปพักที่ วัดป่ากลางบ้านโนนภู่ ต.ไร่ อ.พรรณานิคม 10 วันก่อนไปวัดป่าสุทธาวาส ช่วงเช้ารุ่งของวันสุดท้ายหลวงปู่มั่นรบเร้าว่าไม่ไหว จะละสังขารแล้ว รถก็มาจากในตัวเมืองสกลนครมารับท่านตอน 7 โมงเช้า และไปที่วัดป่าสุทธาวาส ต่อมาท่านละสังขารตอน ตี 2 กว่าๆ”

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น

วัดป่าสุทธาวาส

ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น

ชาวบ้านกลุ่มทอผ้ามัดหมี่ ต. สามผง

เส้นทางในโครงการท่องเที่ยวฯ ใน จ.สกลนคร จึงประเดิมที่แรก คือ วัดป่านาค นิมิตต์ ตามด้วยวัดภูริทัตตถิรวาส หรืออีกชื่อหนึ่งคือ วัดป่าบ้านหนองผือ ไปต่อกันที่วัดป่ากลางโนนภู่ ตามด้วยวัดป่าสุทธาวาส และวัดพระเนาว์ จ.นครพนม, หอพระไตรปิฎก ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม รวมไปถึงวัดโพธิ์ชัย ต.สามผง จ.นครพนม โดยตามเส้นทางในแต่ละวัดทางไทยเบฟเวอเรจฯ จะปักหมุด เขียนป้ายบอกถึงประวัติศาสตร์และเรื่องราวของหลวงปู่มั่น รวมถึงการเชื่อมโยงชุมชนใกล้เคียงเข้ามา เพื่อสร้างรายได้ ให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในชุมชน

สำหรับผู้สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.Luangpumun-cbt.org/ รวมไปถึงสแกนคิวอาร์โค้ดที่ป้ายหมุดในแต่ละวัด เพื่อให้ทราบถึงเส้นทางการท่องเที่ยวในแต่ ละจังหวัดแต่ละภูมิภาคที่หลวงปู่มั่นธุดงค์ ไปเผยแผ่ธรรม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามรอยธรรม หลวงปู่มั่น ปักหมุดสกลนคร-นครพนม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง