Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ใช้มาตรฐานอะไรมาตัดสินว่า พระแท้หรือไม่แท้ - ชมรมพระเครื่อง

16 มี.ค. 2563 - 00:01 น.

ใช้มาตรฐานอะไรมาตัดสินว่า

พระแท้หรือไม่แท้ - ชมรมพระเครื่อง

ใช้มาตรฐานอะไรมาตัดสินว่า พระแท้หรือไม่แท้ - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน บรรดาเซียนพระเอาอะไรมาตัดสินว่าพระองค์นั้นองค์นี้แท้ไม่แท้ แล้วพระเก่าๆ เช่นพระสมเด็จที่เจ้าประคุณสมเด็จพุฒา จารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างไว้ทั้งของวัดระฆังฯ และวัดบางขุนพรหม มีใครเกิดทันหรือ? จึงรู้ว่าพระองค์นั้นๆ ใช่ไม่ใช่ มีพิมพ์แบบนั้นแบบนี้ เนื้อแบบนั้นแบบนี้

ครับเรื่องการศึกษาและเล่นหาสะสมพระเครื่องนั้นมีการศึกษากันมานานเป็นร้อยๆ ปีมาแล้วไม่ใช่เพิ่งจะมีการศึกษาและบันทึกไว้ ยกตัวอย่างเรื่องของพระสมเด็จก็มีการบันทึกไว้เป็นร้อยกว่าปีมาแล้ว โดยบันทึกจากผู้ที่ทันในสมัยที่เจ้าประคุณ สมเด็จฯ ยังมีชีวิตอยู่และมีพระสมเด็จที่ได้รับมาจากมือเจ้าประคุณสมเด็จฯ มาเป็นตัวอย่างในการศึกษา มีการค้นคว้าศึกษายืนยันและมีเหตุผลรองรับจนเป็นที่เชื่อถือและพิสูจน์ได้ ทำไมจึงมีการบันทึก ในสมัยนั้นรู้หรือว่าวันหนึ่งพระสมเด็จจะมีมูลค่า สูงมากๆ

เจ้าประคุณสมเด็จฯ เป็นพระสงฆ์ที่มีผู้คนนับถือศรัทธาในตัวท่านสูงมากตั้งแต่ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ประวัติของท่านก็มีการบันทึกไว้ตั้งแต่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ตามที่เราได้เห็นและศึกษากันต่อมา ในส่วนของเรื่องพระเครื่องนั้นก็มีการทำปลอมกันตั้งแต่เจ้าประคุณสมเด็จฯ สิ้นไปได้เพียงปีเดียว (ตามที่มีการบันทึกไว้) ก็แสดงให้เห็นว่าพระสมเด็จนั้นก็มีความนิยมเสาะหาและมีมูลค่ามาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว จึงมีผู้สนใจศึกษาค้นคว้าและบันทึกเรื่องราวต่างๆ ไว้ ไม่ว่าจะใครเป็นผู้แกะแม่พิมพ์พระ เนื้อหาวัสดุคืออะไร และมีบันทึกไว้ทั้งของวัดระฆังฯ และวัดบางขุนพรหมโดยละเอียดชัดเจน

จนเป็นที่เชื่อถือยอมรับของสังคมซึ่งก็มีมูลค่ารองรับกันมาโดยตลอด

ดังนั้น ความเชื่อถือโดยสังคมยอมรับนั้นเขาก็ต้องมีเหตุผลรองรับจนเป็นที่แน่ใจพิสูจน์ได้ การพิจารณาว่าใช่หรือไม่ก็ย่อมต้องมีหลักเกณฑ์ข้อกำหนดที่ชัดเจน ถ้าถูกต้องตามนั้นก็คือใช่ ถ้าไม่ถูกต้องก็คือไม่ใช่ และข้อสำคัญที่สุด ถ้าพระสมเด็จองค์ใดสังคมยอมรับว่าใช่ก็จะมีคุณค่ารองรับ โดยพระที่สมบูรณ์ไม่หักซ่อมก็จะมีมูลค่าตั้งแต่ล้านบาทขึ้นไป จะกี่ล้านก็ว่ากันไป เป็นมูลค่าที่สูงมากนะครับ

ดังนั้น จะมามั่วๆ อุปโลกน์กันเอาเองไม่ได้แน่ครับ ไอ้ที่ว่าแท้อยู่คนเดียวก็คงขายไม่ได้ หรือขายได้ก็คงมีปัญหาตามมาภายหลัง ครับ พระแท้ตามที่สังคมยอมรับนั้นเมื่อไหร่ๆ ก็แท้ตลอดกาล ไม่ใช่แท้วันนี้พรุ่งนี้ไม่แท้ อย่างนี้คงปวดขมับน่าดูนะครับ

ที่ผมยกตัวอย่างพระสมเด็จก็เนื่องจากมีการทำปลอมโดยมีหลักฐานชัดเจนนั้นมีมาเป็นร้อยปีมาแล้ว และในปัจจุบันก็ยังมีการทำปลอมกันอยู่ตลอด มีการปรับปรุงแก้ไขการทำปลอมให้ดูดียิ่งขึ้นมากมาย ที่ร้ายยิ่งไปกว่านั้นมีการสร้างนิยายประกอบมีการสร้างเรื่องราวต่างๆ มาประกอบในการขายพระปลอมมากมาย และก็มีผู้หลงเชื่อถูกหลอกกันมา พอนำพระมาแห่ในสังคมพระจึงรับรู้ความจริง ว่าไม่ใช่ไม่มีมูลค่ารองรับสังคมเขาไม่ยอมรับ เมื่อนำไปคืนกันก็เกิดปัญหาตามมาต่างๆ นานา

ครับที่ผมเขียนมานี้ก็เพราะเป็นห่วงนะครับ เล่นหาตามมาตรฐานสังคมเถอะครับ เอาที่มีมูลค่ารองรับจะสบายใจกว่าครับ เวลามีปัญหาขัดสนก็สามารถนำไปให้เขาเช่าต่อได้ มีมูลค่ารองรับครับ

วันนี้ผมขอนำรูปพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ฐานแซม ซึ่งมีมูลค่ารองรับ และเป็นที่ยอมรับของสังคม สำหรับแม่พิมพ์นี้เป็นแม่พิมพ์ฐานแซมใหญ่ หายากกว่าแม่พิมพ์อื่นของพิมพ์ฐานแซมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

อ่าน -

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ใช้มาตรฐานอะไรมาตัดสินว่า พระแท้หรือไม่แท้ - ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง