Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ วัดท้องคุ้ง

16 มี.ค. 2563 - 10:44 น.

พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ วัดท้องคุ้ง

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ - “ศีลที่ปฏิบัติดีถึงที่สุด ท่านเรียกว่า ศีลชนิดที่เป็นที่ชอบใจของพระอริยเจ้า” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวน โมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ...●

“หลวงพ่อฉ่ำ คังคสุวัณโณ” อีกหนึ่งพระเกจิดังเรืองวิทยาคม แห่งวัดท้องคุ้ง ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ วัตถุมงคลโดยเฉพาะ “พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ” เป็นพระเนื้อผงคลุกรัก ประกอบด้วย ผงใบลานคลุกด้วยดิน ว่าน และเกสร โดยมีรักเป็นตัวประสาน และไม่ได้ผ่านการเผาที่เรียกกันว่า “เนื้อดินดิบ”...●

แบ่งได้เป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์เข่าบุ๋มและพิมพ์เข่าตัน ซึ่งจะแตกต่างกันที่พระชานุหรือเข่าตามชื่อพิมพ์นั่นเอง ลักษณะพิมพ์ทรงเป็นทรงชะลูด องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ พระหัตถ์ปิดพระเนตรทั้ง 2 ข้าง ด้านหลังโค้งมนแบบหลังเบี้ย ภายในจะบรรจุเม็ดปรอทผสมตะกั่ว หรือวงการพระเรียก “ลูกสะกด” ขนาดเท่าเมล็ดข้าวโพดเอาไว้ หาเช่ายากมากในปัจจุบัน...●

“หลวงพ่อบุญศรี ลัฏฐิวัณโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางเชียงยืน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลเท่าที่สืบค้นพบมีเพียงรุ่นเดียว แต่ได้รับความนิยมคือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อบุญศรี สร้างปี พ.ศ.2539”...●

เหรียญรุ่นนี้ วัดกลางเชียงยืน ร่วมกับคณะศิษย์จัดสร้างถวาย เนื่องในวาระที่หลวงพ่อบุญศรีอายุครบ 48 ปี ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อกะไหล่ทองเพียงอย่างเดียว จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญยกขอบ บริเวณตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อบุญศรีหันหน้าตรงครึ่งองค์ ใต้ห่วงมีอักขระยันต์ เขียนว่า “นะ” ส่วนด้านขวาเขียนว่า “วัดกลางเชียงยืน มหาสารคาม รุ่น ๑” บริเวณใต้รูปเหมือนมีตัวอักษร 2 แถว แถวแรกเขียนว่า “หลวงพ่อบุญ” แถวที่ 2 อ่านว่า “พระครูบุญศิริธรรม”...●

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ และมีตัวอักษรเขียนที่พื้นเหรียญซ้าย-ขวาว่า มหาโชค มหาลาภ จากขอบเหรียญด้านขวาโค้งไปด้านซ้ายเป็นอักขระยันต์ที่เด่นทุกด้าน ส่วนด้านล่างของเหรียญเขียนว่า “๒๙ พ.ค.๓๙” เป็นวันเดือนปีที่จัดสร้าง ราคาเช่าหายังไม่สูงนัก...●

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค.2558 วัดห้วยลำใย ต.หนองพิกุล อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเททองหล่อรูปเหมือน “หลวงปู่เช้า อัตตจิตโต” พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เนื้อสำริด พร้อมพุทธาภิเษกวัตถุมงคล “ล็อกเกตมหาเศรษฐีหลวงปู่เช้า” มีพระเกจิคณาจารย์ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต ลักษณะเป็นล็อกเกตมหาเศรษฐี พิมพ์สี่เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นภาพหลวงปู่เช้าครึ่งองค์ ด้านหลังบรรจุผงพุทธคุณเก่าหลวงปู่เช้า และฝังพระนาคปรก สร้างเพียง 1,000 องค์เท่านั้น...●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ วัดท้องคุ้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง