Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

หลวงพ่อฉาบ มังคโล วัดศรีสาคร จังหวัดสิงห์บุรี

18 มี.ค. 2563 - 06:52 น.

หลวงพ่อฉาบ มังคโล

วัดศรีสาคร จังหวัดสิงห์บุรี

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อฉาบ มังคโลวัดศรีสาคร จังหวัดสิงห์บุรี - วันพฤหัสฯ ที่ 19 มี.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 2 ปี มรณกาล พระครูมงคลนวการ หรือ หลวงพ่อฉาบ มังคโล เจ้าอาวาสวัดศรีสาคร ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี พระเกจิอาจารย์ ผู้ปฏิบัติดี มีชื่อเสียงปฏิปทาเป็นที่เลื่อมใสและศรัทธามากยิ่งของชาวจังหวัดสิงห์บุรีและจังหวัดใกล้เคียง

มีนามเดิมว่า ฉาบ ด้วงดารา พื้นเพเป็นชาวสิงห์บุรีโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 ส.ค.2471 ที่บ้านเลขที่ 27 ต.ต้นโพธิ์จ.สิงห์บุรี ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา เรียนจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดศรีสาคร อายุ 14 ปี

เกิดความเลื่อมใสหลวงพ่อแช่ม อินทโชโต วัดตาก้อง จ.นครปฐม ที่เดินทางมาพักจำพรรษาที่วัดศรีสาคร จึงฝากตัวเป็นศิษย์ ฝึกจิตวิปัสสนากัมมัฏฐาน 3 เดือน ซึ่งหลวงพ่อแช่มสอนวิทยาคมให้ควบคู่ไปด้วย

อายุครบ 20 ปี อุปสมบทที่พัทธสีมา วัดศรีสาคร จ.สิงห์บุรี เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2491 หลวงพ่อทรัพย์ ฐิตปัญโญ เจ้าอาวาสวัดสังฆราชาวาส เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์ประทุม เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และหลวงพ่อฉ่ำ เจ้าอาวาสวัดตึกราชาวาส เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า มังคโล

หลังอุปสมบทแล้วแจ้งกับบิดา-มารดาว่า“...เมื่อฉันได้มีโอกาสได้บวชเรียนแล้ว จะขอรับใช้พระพุทธศาสนาไปตลอดชีวิต และหากมีบุญวาสนา ฉันก็ปรารถนาที่จะเป็นเจ้าอาวาสวัดศรีสาครของเราสืบต่อไป....”

อยู่จำพรรษาที่วัดศรีสาคร 2 พรรษา ศึกษาพระปริยัติธรรม วิปัสสนากัมมัฏฐานและพุทธาคมกับหลวงพ่อทรัพย์ ฐิตปัญโญพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2493 ออกธุดงค์ไปที่ถ้ำตะโก จ.ลพบุรี เพื่อหาความสงบวิเวก ทราบว่า หลวงพ่อเภา วัดถ้ำตะโก มรณภาพแล้ว พบเจอเพียงหลวงพ่อคง คังคปัญโญ ศิษย์เอกหลวงพ่อเภา เจ้าอาวาสวัดถ้ำตะโก จึงฝากตัวเป็นศิษย์ ร่ำเรียนวิทยาคมด้วย

ออกธุดงค์ไปวัดเขาสาริกา เล่าเรียนวิชาวิปัสสนากัมมัฏฐานกับหลวงพ่อกบ แต่ว่าหลวงพ่อกบมรณภาพไปแล้วเช่นกัน

ต่อมาธุดงค์ปฏิบัติธรรมที่เขาวงกตพบกับหลวงพ่อโอภาสี จึงฝากตัวเป็นศิษย์ ศึกษาวิชากสิณต่างๆได้เป็นสหายธรรมกับหลวงพ่อชา สุภัทโท แห่งวัดหนองป่าพง ที่เดินทางมาปฏิบัติธรรมที่เขาวงกตด้วย

เดินทางกลับมาที่วัดถ้ำตะโกอีกครั้ง ฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อบุญมี อิสสโร ซึ่งได้รับถ่ายทอดมาจากพระครูอุปัชฌาย์ก๋ง จันทสโร

กลับมาอยู่จำพรรษาที่วัดศรีสาครอีกครั้งและได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสในเวลา ต่อมา

ต่อมาก็ได้นำวิชาต่างๆ ที่ได้ร่ำเรียนสงเคราะห์ญาติโยมที่มากราบหรือมาพึ่งบารมี ช่วยขจัดปัดเป่าให้บรรเทาเบาบางลงไป ด้วยความเป็นพระที่เมตตา เข้าถึงง่ายจึงเป็นที่เคารพและศรัทธาของคนในพื้นที่

มีหลักธรรมคำสอนง่าย ด้วยการใช้เมตตาธรรมในการอบรม สั่งสอนลูกศิษย์ และเน้นความสำคัญของพระพุทธศาสนาที่มีคุณค่าใหญ่หลวงแก่ประเทศชาติบ้านเมืองที่สามารถดำรงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุมงคลทุกรุ่นเป็นที่ยอมรับของบรรดาเซียนพระและนักสะสม โดยเฉพาะเหรียญรุ่น 1 ปี พ.ศ.2514 ที่มีค่านิยมสูง

วันที่ 19 มี.ค.2561 มรณภาพด้วยโรคชรา สิริอายุ 90 ปี พรรษา 70

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อฉาบ มังคโล วัดศรีสาคร จังหวัดสิงห์บุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง