Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ สมทบทุนช่วย‘อดีตแชมป์โลก’

19 มี.ค. 2563 - 07:52 น.

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ

สมทบทุนช่วย‘อดีตแชมป์โลก’

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ - เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2563 เวลา 14.00 น. ที่วัดป้อมรามัญ ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล “เหรียญพ่อปู่ยี่กอฮง-พ่อปู่ชูชกเศรษฐี รุ่นรวยอมตะ” โดยมี พระครูเกษม จันทวิมล หรือ พระอาจารย์แดง เจ้าอาวาส พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เป็นประธานทำพิธีปลุกเสกวาระสุดท้าย

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ

มีนายสุระ แสนคำ หรือ เขาทราย แกแล็คซี่ อดีตแชมเปี้ยนโลกขวัญใจชาวไทย เป็นประธานจัดสร้างวัตถุมงคล และนายชัชชัย เป็นประธานอุปถัมภ์

หลังเสร็จสิ้นพิธีปลุกเสกดังกล่าว มีการมอบเงินรายได้จัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มอบให้ร.พ.พระนครศรีอยุธยา, ร.พ.ชุมชนตำบลสวนพริกไทย เพื่อรักษาพระสงฆ์อาพาธและบุคคลทั่วไป, สมทบทุนสร้างหอเกียรติคุณให้แก่พ่อปู่ยี่กอฮง สน.พลับพลาไชย

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ

นอกจากนี้ยังมีการมอบทุนการศึกษาบุตรหลานอดีตแชมป์โลก และนักมวยไทยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์และเรียนดี ซึ่งมีอดีต นักมวยดังมาร่วมงานมากมาย และรับทุน อาทิ รัตนพล ส.วรพิน, สมาน ส.จาตุรงค์, สด จิตรลดา, เขาค้อ แกแล็คซี่, แซมซั่น กระทิงแดงยิม, นภา เกียรติวันชัย, พิชิต ช.ศิริวัฒน์, ยอดสนั่น ศิษย์ยอดธง, ฉัตรชัย สาสะกุล, เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม, โอเล่ห์ดง กระทิงแดงยิม, คมพยัคฆ์ กระทิงแดงยิม, พรสวรรค์ ป.ประมุข, สุริยัน นครหลวงโปรโมชั่น, ศรพิชัย กระทิงแดงยิม ฯลฯ ร่วมรับทุนคนละ 1 หมื่นบาท ซึ่งมีทั้งหมด 31 ทุน เป็นจำนวนเงิน 310,000 บาท

วัตถุมงคลเหรียญพ่อปู่ยี่กอฮง-พ่อปู่ชูชกเศรษฐี รุ่นรวยอมตะ ลักษณะเป็นเหรียญ รูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปพ่อปู่ยี่กอฮง ด้านหลังเหรียญเป็นพ่อปู่ชูชกยืนบนพญาเต่ามังกร

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ

ทั้งนี้ ชื่อรุ่นรวยอมตะ มาจากการที่ เขาทรายเป็นแชมป์โลก ป้องกันแชมป์ไว้ยาวนานที่สุด เป็นแชมป์โลกอมตะ จึงได้นำมาเป็นชื่อรุ่นของวัตถุมงคล

สำหรับ “ศาลพ่อปู่เจ้ายี่กอฮง” ตั้งอยู่บนโรงพักพลับพลาไชย ถ.พลับพลาไชย กรุงเทพฯ ปัจจุบันมีผู้คนนิยมกราบไหว้บูชาเจ้าพ่อยี่กอฮงเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ชาวไทย หรือแม้กระทั่งชาวต่างประเทศ ด้วยมีความเชื่อที่ว่าถ้าอยากมีความโชคดีจากการเสี่ยงโชคเสี่ยงดวง หรือใครมีเรื่องทุกข์ร้อนใดๆ ขอให้ท่านช่วยเหลือได้

พ่อปู่ยี่กอฮง มีนามเดิมว่า เตี่ยง แซ่แต้ (เป็นต้นตระกูลเตชะวณิช) เป็นบุตรนายเกีย แซ่แต้ ชาวจีน กับนางเกิด ชาวไทย

เมื่อครั้งที่นายเตี่ยงถือกำเนิดมานั้น นายเกียผู้เป็นบิดาตั้งหลักฐานอยู่ในพระนคร เปิดร้านค้าขายผ้าอยู่ที่หัวมุมสี่กั๊กพระยาศรี เสาชิงช้า ด้านถนนบำรุงเมือง อายุประมาณ 7 ขวบบิดาและมารดาถึงแก่กรรม ญาติฝ่ายบิดาที่เป็นคนจีนจึงรับกลับไปอยู่ที่เมืองจีน

กระทั่งอายุ 16 ปี จึงกลับมายังประเทศไทย เมื่อปีพ.ศ.2409 และไม่ได้กลับไปประเทศจีนอีก โดยได้เข้าทำงานเป็นเสมียนโรงบ่อนของพระยาภักดีภัทรากร (เล่ากี้ปิง)

แต่บางตำนานเล่าขานว่า ท่านเกิดในประเทศจีน เป็นชาวจีนแต้จิ๋ว ถือกำเนิดในมณฑลกวางตุ้ง ในปีพ.ศ.2394 เมื่ออายุ 16 ปี เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยตั้งปณิธานว่าจะประกอบอาชีพค้าขายในสยาม ตลอดชีวิต แต่ที่ได้สร้างฐานะให้ท่านจนรุ่งเรืองคือ การเป็นเจ้าภาษี โรงต้มกลั่นสุรา โรงบ่อนเบี้ย โรงหวยกอขอ

รัชกาลที่ 6 จึงโปรดเกล้าฯ พระราชทานบรรดาศักดิ์ให้เป็น “รองหัวหมื่นพระอนุวัฒน์ราชนิยม” และพระราชทานนามสกุลให้ว่า “เตชะวณิช”

ในชีวิตท่านยี่กอฮงมีส่วนบริจาคทรัพย์สินและสร้างสาธารณ ประโยชน์ไว้มากมาย ท่านยังเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ยี่กอฮงเสียชีวิตอย่างสงบในบ้านของท่าน สิริอายุ 87 ปี

ขณะเดียวกันหลวงอดุลเดชจรัส ผู้เป็นอธิบดีกรมตำรวจในสมัยนั้น มีความต้องการใช้บ้านของท่านเป็นโรงพักกลางแทนโรงพักสามแยกที่ถูกไฟไหม้เสียหาย จึงรื้อตัวอาคารเดิมทั้งหมด แล้วสร้างอาคารใหม่ขึ้นมาแทน และสร้างศาลพ่อปู่เจ้ายี่กอฮงไว้บนโรงพักแห่งนี้

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ

 

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ

พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ

วัตถุมงคลรุ่นรวยอมตะ ประกอบด้วย ชุดกรรมการเหรียญทองคำ (น้ำหนัก 1.25 บาท) เนื้อทองคำเนื้อเงินลงยา เนื้อเงินสามกษัตริย์ เนื้อนวโลหะหน้ากากเงิน และเหรียญตะกั่วหน้ากากเงิน จัดสร้างจำนวน 99 ชุด บูชาชุดละ 49,999 บาท, ชุดกรรมการเหรียญเงินหน้ากากทองคำ เนื้อเงินลงยาแดงขอบน้ำเงิน เนื้อเงินลงยาน้ำเงินขอบเขียว เนื้อนวโลหะ และเนื้อตะกั่วอวน จำนวนสร้าง 99 ชุด บูชาชุดละ 12,999 บาท

ผู้มีจิตศรัทธาติดต่อโทร. 08-1586-5928

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พุทธาภิเษกเหรียญรุ่นรวยอมตะ สมทบทุนช่วย‘อดีตแชมป์โลก’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง