Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

หน้ากากผ้ามัสลิน “นะปัดตลอด” วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม

19 มี.ค. 2563 - 14:17 น.

หน้ากากผ้ามัสลิน “นะปัดตลอด” วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม

หน้ากากผ้ามัสลิน - วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของไข้หวัดโคโรน่า2019 COVID-19

ซึ่งยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของหลายประเทศทั่วโลกในขณะนี้ แต่สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 169 ราย กลับบ้านแล้ว 42 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมสะสม 212 ราย ประชาชนส่วนใหญ่จึงหาวิธีป้องกันตัวเอง ทำให้หน้ากากอนามัยขาดตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องของประชาชน ซึ่งทางกรมอนามัยแนะนำประชาชนที่ทั่วไปที่ไม่ป่วย ให้ใช้หน้ากากผ้าก็ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้

หน้ากากผ้ามัสลิน

ซึ่งทางวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม จึงจัดทำหน้ากากผ้า “นะปัดตลอด” ชนิดของหน้ากากอนามัยผ้ามัสลินเหมาะสม สำหรับนำมาใช้ในการทดแทนหน้ากากอนามัย

ผ้าฝ้ายมัสลิน อาจเป็นชื่อเรียกที่ไม่ค่อยคุ้นหูหลายคนนัก แต่อาจอยู่ในชีวิตประจำวันของหลายๆ คน หน้าตาของผ้ามัสลินมีจำหน่ายทั้งผ้าขาว ผ้าย้อมสี พิมพ์ดอก พิมพ์ลวดลายต่างๆ

คุณสมบัติพื้นฐานของผ้าฝ้ายมัสลิน ที่เป็นผ้าเนื้อละเอียดระบายอากาศดี แห้งเร็ว น้ำหนักเบา ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เป็นเส้นใยธรรมชาติ 100% ให้ความรู้สึกสบาย ลักษณะของผ้าจะมีความลื่นพอประมาณ เนื้อผ้าเป็นขนและแข็ง มีความแข็งแรงทนทานต่อการซัก ไม่เสื่อมคุณภาพแม้ถูกซักซ้ำๆ จึงมักนิยมนำมาตัดเป็นเสื้อชั้นใน ผ้ากันเปื้อน ผ้าซับใน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าอ้อมห่อตัวเด็กแรกเกิด รวมถึงหน้ากากผ้าที่ใช้สำหรับป้องกันเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงโคโรน่าไวรัส ตัวการโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในตอนนี้

ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สรุปคือผ้าฝ้ายมัสลิน เหมาะสมที่สุดในการทำหน้ากากอนามัย เพราะมีประสิทธิภาพดีหลายด้าน เมื่อนำผ้ามาประกอบกัน 2 ชั้น ตรงกลางใส่ผ้าซับใน และส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคขนาดเล็ก ได้ใกล้เคียงหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ป้องการซึมผ่านของละอองน้ำได้ดีที่สุด สามารถนำไปซักได้หลายครั้ง (มากกว่า 100 ครั้ง) โดยคุณภาพของเนื้อผ้าไม่เสื่อมรวมถึงหาได้ง่ายทั่วไป

นอกจากนั้น หน้ากากผ้า “นะปัดตลอด” ทางวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม โดยหลวพี่น้ำฝน ได้ลงพุทธคุณประกอบด้วย ยันต์ครูหลวงพ่อพูล ยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ ยันต์หัวใจพระรัตนตรัย ยันต์มงกุฏพระพุทธเจ้า ยันต์ นะ อดทน ยันต์ นะ ปัดตลอด ยันต์หัวใจธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ และท้าวเวสสุวรรณ

ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคล วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 ตรงกับวันเสาร์ 5 มหามงคล คณะสงฆ์วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม นำโดย พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) ได้จัดให้มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์มงคลรัตนสูตร คาถาป้องกัน 10 ทิศ ธรรมจักรกัปวัตนสูตร เจ็ดตำนาน สิบสองตำนาน โดยอาศัยอานุภาพแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นหลักชัย โดยงดศรัทธาญาติโยมผู้ที่จะเข้าร่วมพิธี เว้นแต่พระสงฆ์ที่จะเข้าสวดพระพุทธมนต์ในวิหารพระพุทธเมตตาเท่านั้น

การเจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจในช่วงสถานการณ์ประเทศเกิดวิกฤตโควิด-19 นั้น บทสวดรัตนสูตร หรือบทสวดเจ็ดตำนาน บทสวดระตะนะสุตตัง (รัตนสูตร) รตนปริตร นี้

“เป็นพระสูตรที่พระอานนท์เถระเรียนจากพระพุทธองค์โดยตรง เพื่อใช้สวดขจัดปัดเป่าภัยพิบัติร้ายแรงทั้งหลายที่เกิดขึ้นกับชาวกรุงเวสาลี มีทั้งโรคระบาด อันตรายจากภูตผีปีศาจ ความอดอยากล้ม ตาย พระพุทธองค์ทรงแนะนำให้พระอานนท์เถระรำลึกถึงคุณพระรัตนะ คือ พุทธรัตนะ ธรรมรัตนะ และสังฆรัตนะ ทำสัจกิริยาประพรหมน้ำพระพุทธมนต์ให้เกิดความสุขสวัสดีแก่ชาวกรุงเวสาลี

ด้วยอานุภาพแห่งพระรัตนสูตรนี้ ภัยพิบัติร้ายแรงได้ระงับลงอย่างฉับพลัน ปัจจุบันนิยมสวดรัตนสูตรทุกครั้งที่มีการทำน้ำพระพุทธมนต์ ทั้งยังมีอานุภาพป้องกันจากโจรผู้ร้าย นายผู้ปกครอง อาวุธ เคราะห์กรรม สัตว์ร้ายและภัยธรรมชาติอีกด้วย"

วิธีการใช้ ล้างซักและตากแห้งทุกวัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงต้องหมั่นรักษาความสะอาดดูแลตนเอง ไม่เอามือสัมผัสหน้ากากขณะสวมใส่ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคมาติด ซึ่งอาจจะเข้าสู่จมูกหรือปากได้ และควรล้างมือบ่อยๆ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม สอบถามโทร . 085416464 , 061-7826264 ID Line 0854156464

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หน้ากากผ้ามัสลิน “นะปัดตลอด” วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง