Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

จิตอาสาป้องกันเชื้อโควิด บิ๊กคลีนนิ่ง7วัดที่ท่องเที่ยว

21 มี.ค. 2563 - 00:00 น.

จิตอาสาป้องกันเชื้อโควิด

บิ๊กคลีนนิ่ง7วัดที่ท่องเที่ยว

จิตอาสาป้องกันเชื้อโควิด บิ๊กคลีนนิ่ง7วัดที่ท่องเที่ยว - เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วัดสุทัศนเทพวราราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสำนักพุทธฯ คณะจิตอาสาจากกระทรวงกลาโหม

จิตอาสาป้องกันเชื้อโควิด บิ๊กคลีนนิ่ง7วัดที่ท่องเที่ยว

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ สำนักงานเขตพระนคร ศูนย์บริการสาธารณสุข 1 สะพานมอญ ลงพื้นที่ทำความสะอาดบริเวณภายในวัดสุทัศนเทพวราราม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดยให้สำนักพุทธฯ ประสานความร่วมมือกับวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อนำร่องการจัดกิจกรรม จำนวน 7 วัด ประกอบด้วย วัดอรุณราชวราราม วัดหงส์รัตนาราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดสุทัศนเทพวราราม วัดปากน้ำ ภาษีเจริญวัดไตรมิตรวิทยาราม และวัดระฆังโฆสิตาราม

จิตอาสาป้องกันเชื้อโควิด บิ๊กคลีนนิ่ง7วัดที่ท่องเที่ยว

นายเทวัญเปิดเผยว่า กิจกรรมลงพื้นที่วัดสุทัศนเทพวรารามครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งทางวัดก็ทำความสะอาดและดูแลประชาชนเป็นอย่างดีอยู่แล้วโดยสำนักพุทธฯ ร่วมกับภาคีเครือข่ายจิตอาสา ในการทำความสะอาดบริเวณรอบวิหาร พระอุโบสถ ราวบันได

ตลอดจนการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วทั้งบริเวณวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวและประชาชน เชื่อมั่นว่าวัดต่างๆ ได้ดูแลความสะอาดและมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 เป็นอย่างดี

จิตอาสาป้องกันเชื้อโควิด บิ๊กคลีนนิ่ง7วัดที่ท่องเที่ยว

จิตอาสาป้องกันเชื้อโควิด บิ๊กคลีนนิ่ง7วัดที่ท่องเที่ยว

นายเทวัญกล่าวต่อว่า สถานการณ์การระบาดในขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาปิดวัด โดยเฉพาะวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ขอความร่วมมือและรณรงค์ให้มีมาตรการเชิงรุกให้ทำความสะอาดพร้อมจะประสานไปที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ให้ทุกวัดทำความสะอาดด้วยเช่นกัน

ส่วนกรณีที่รัฐบาลประกาศให้วันสงกรานต์ไม่ได้เป็นวันหยุดนั้น ในส่วนของวัดสุทัศน์ถือเป็นวันศูนย์กลางการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์ ทั้งมีการจัดประเพณีสรงน้ำพระ ก่อพระเจดีย์ทราย พระวิสุทธาธิบดี เจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ แจ้งว่า วัดสุทัศน์งดจัดประเพณีกิจกรรมที่เกี่ยวกับวันสงกรานต์ทั้งหมด

จิตอาสาป้องกันเชื้อโควิด บิ๊กคลีนนิ่ง7วัดที่ท่องเที่ยว

ด้านนายณรงค์ทรงอารมณ์ ผอ. สำนักพุทธฯ กล่าวว่า สำนักพุทธฯ ได้จัดตั้งศูนย์ส่วนกลางประสานงานและติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของวัดทั่วประเทศ โดยจัดส่งหนังสือแจ้งไปยังเจ้าคณะจังหวัด แจ้งวัดทั่วประเทศร่วมจัดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

และกำหนดให้วัดเป็นศูนย์กลางประสานงานและให้ความช่วยเหลือประชาชนในด้านต่างๆ รวมถึงการมีจิตอาสาในการช่วยเหลือผู้อื่น พร้อมกับมีมาตรการทำความสะอาดบริเวณวัด มีจุดบริการเจลล้างมือ หน้ากากอนามัยให้กับประชาชนที่มาทำบุญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จิตอาสาป้องกันเชื้อโควิด บิ๊กคลีนนิ่ง7วัดที่ท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง