Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

พระคง ลำพูน

23 มี.ค. 2563 - 09:01 น.

พระคง ลำพูน

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระคง ลำพูน - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันเล่นๆ เรื่อยเปื่อยนะครับ เรื่องที่จะคุยกันก็คือเรื่องพระคงลำพูนหรือที่คนโบราณเรียกว่าพระลำพูน ในสมัยก่อนผมก็สงสัยว่าทำไมจึงเรียกว่าพระลำพูนเนื่องจากพระกรุในลำพูนเองก็มีอยู่หลายกรุที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

มานึกดูอีกทีอาจจะเป็นเพราะพระคงนั้นมีจำนวนมากและพบเห็นได้บ่อยก็อาจเป็นได้ จึงเรียกพระคงว่าพระลำพูนเป็นตัวแทนพระของลำพูนไปเลย

ในสมัยก่อนผมเคยได้ยินผู้ใหญ่เรียก พระลําพูนดํา พระลําพูนแดง ก็หมายถึงพระคงต่อท้ายด้วยสีของพระ ครับพระคงอย่าดูถูกว่าเป็นพระพื้นๆ ที่หาง่ายราคาถูกนะครับ ในปัจจุบันนั้นราคาไม่ถูกแล้ว สวยๆ หูตากะพริบก็ต้องว่าด้วยหลักแสนครับ แถมในปัจจุบันพระปลอมก็ไม่เบาพอสนนราคาเริ่มสูงคนทำปลอมก็พัฒนาให้มีฝีมือสูงขึ้น ทำพิมพ์และเนื้อได้ดีทีเดียวอย่าประมาท เผลอเป็นโดนครับ

สมัยผมเล่นพระใหม่ๆ พระคงนี่แหละที่ผมดูพระเนื้อดินเป็นชนิดแรกเลย แต่กว่าจะดูเป็นก็โดนซะอ่วมไปไม่น้อย เนื่องจากสมัยนั้นก็ยังไม่ประสีประสาอะไร พอเริ่มชอบพระเครื่องก็เสาะหาพระที่เขานิยมกันไม่ว่าจะเป็นพระสมเด็จฯ พระเม็ดขนุน พระซุ้มกอ พระนางพญา แถมเงินทองก็ไม่ค่อยจะมีหรอกเพราะยังเรียนหนังสืออยู่แต่ก็ใจรัก

พระคง ลำพูน

เก็บออมค่าขนมหาเงินที่พอจะหาได้มาเช่าหา ก็คิดอย่างเดียวเผื่อฟลุก อยากได้ของดีราคาถูก ดูก็ยังไม่เป็นได้แต่แอบดูของคนอื่นเขาแอบจำแล้วไปเช่าหา ก็โดนซะ ต่อมาผู้ใหญ่ท่านหนึ่งก็แอบบอกว่าหัดดูพระคงก่อนสิ หาได้ง่ายและหัดจดจำศึกษาพิมพ์และเนื้อคราบกรุความเก่าให้เข้าใจก่อน ก็มาหาพระคงมาดูศึกษาก็โดนอีก เพราะยังไม่เข้าใจเรื่องพิมพ์พระ

และที่สำคัญหาของถูกๆไว้ก่อนเช่าพระองค์สิบยี่สิบบาทก็เจอแต่ของปลอม (ในสมัยนั้นพระคงก็ยังไม่แพง ราคาพระแท้ๆ ก็แค่ 60-80 บาทในสภาพที่ดีพอสมควร) แต่ผมก็ยังคิดหาของดีราคาถูกอยู่ จึงโดนซ้ำอีกจนยอมไปหาเช่าพระแท้ๆ จากเซียนในราคา 60 บาทมาศึกษา ถามผู้หลักผู้ใหญ่บางตำราบ้างก็พอจะเข้าใจ

ตำราที่ทำให้เข้าใจได้ดีก็คือหนังสือปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่องฯ เล่มที่ 3 พระรอด และพระเครื่องฯ สกุลลำพูน ของอาจารย์ตรียัมปวาย นอกจากนี้ก็สอบถามผู้ใหญ่ในสังคมพระเครื่อง จนพอเข้าใจและจดจำได้ ก็เริ่มหาเช่าพระคงอีกต่อไปจนเรียกว่าผ่าน ก็เช่าหามาหลายองค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบจนเข้าใจและเช่าพระสวยๆมาเรื่อยๆ

จากการศึกษาพระคงก็ทำให้รู้ว่า การจะพิสูจน์พระใดๆ ก็ตามว่าแท้หรือไม่ ต้องศึกษาพระนั้นๆ ให้ถ่องแท้ ที่สำคัญต้องศึกษาจากพระแท้ที่สังคมยอมรับเท่านั้น อย่าออกนอกลู่นอกทางเด็ดขาด และก็ไม่ต้องไปหาพระปลอมมาศึกษาเปรียบเทียบให้เสียเวลาเปล่าๆ

พระคง ลำพูน

เพราะพระปลอมนั้นมีทำออกมาเรื่อยๆ หลากหลายฝีมือศึกษาเพียงพระแท้เท่านั้น ที่ไม่เหมือนไม่ใช่ก็คือพระปลอมครับ ถ้าจะยกตัวอย่างก็คือมีฝาแฝดคู่หนึ่ง สมมติคนหนึ่งชื่อ ก. คนที่สองชื่อ ข. ถ้าเรารู้จักกับ ก. คุ้นเคยกันดี ก็จะจำ ก. ได้ พอเราไปเจอ ข. เราก็จะสังเกตได้ว่าไม่ใช่ ก. ก็เหมือนพระแท้กับพระปลอมเมื่อจำพระแท้ได้ อีกองค์หนึ่งที่ไม่ใช่ก็คือพระปลอมแน่ครับ

ข้อสำคัญคือ เราต้องศึกษาและรู้จักพระแท้แบบนั้นเสียก่อน เราก็จะแยกแยะพระแท้กับพระปลอมในชนิดนั้นๆ ได้ ที่สำคัญอย่าหลงฟังนิยายต่างๆ ที่คนขายพระปลอมสร้างขึ้นมา พวกมิจฉาชีพนั้นต้องพยายามสร้างนิยายต่างๆ ให้เราหลงเชื่อและตกหลุมพรางของเขา เรื่องจริงย่อมพิสูจน์ได้ ในส่วนของพระเครื่องก็ต้องฟังและเชื่อถือตามที่สังคมเขายอมรับและมีคุณค่ารองรับเท่านั้น

กลับมาเรื่องพระคง ลำพูน พระคงในปัจจุบันที่สวยๆ นั้นราคาสูงแล้ว ที่ไม่ค่อยสวยก็ต้องหลักหมื่น ดังนั้นปัจจุบันก็มีพระคงที่ทำปลอมฝีมือดีๆ อยู่ให้เห็น เวลาจะเช่าหาก็ไม่หมูเหมือนเมื่อก่อน ต้องระวังไว้หน่อย ไม่อย่างนั้นอาจเจอพระปลอมฝีมือดีจะเสียทั้งเงินและเสียใจในภายหลังครับ

วันนี้ผมนำรูปพระคงแท้ๆ สภาพพอสวยมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระคง ลำพูน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง