Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

หน้ากากอนามัยจีวร-สังฆาฏิ สงฆ์ราชบุรีทำแจกประชาชน

24 มี.ค. 2563 - 08:51 น.

หน้ากากอนามัยจีวร-สังฆาฏิ

สงฆ์ราชบุรีทำแจกประชาชน

หน้ากากอนามัยจีวร-สังฆาฏิ - เมื่อเร็วๆ นี้ โรงเรียนเทศบาล 1 (วัดสัต ตนารถปริวัตร) อ.เมือง จ.ราชบุรี จัดทำหน้ากากอนามัย ด้วยผ้าจีวรสงฆ์ หลังสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และฝุ่นละออง PM 2.5 ประชาชนจึงมีความตื่นตัวในการใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง

ส่งผลให้หน้ากากอนามัยไม่เพียงพอกับความต้องการ ขาดตลาด หาซื้อได้ยาก และ มีราคาแพง

 

จากวิกฤตที่เกิดขึ้น เทศบาลเมืองราชบุรีให้การส่งเสริมสนับสนุนโรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี จัดทำหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้กับเด็กนักเรียน บุคลากรภายในโรงเรียน และประชาชนทั่วไป

แต่เนื่องด้วยวัตถุดิบในการนำมาตัดเย็บหน้ากากอนามัยปัจจุบันมีราคาสูงขึ้น พระมงคลธรรมาภรณ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัด สัตตนารถปริวัตร จึงได้ร่วมกับ น.ส.มาณวิกา ทองเปลว ผอ.โรงเรียนเทศบาล 1 (วัดสัตต นารถปริวัตร) ในการจัดทำโครงการหน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าจีวรสงฆ์ เพื่อลดต้นทุนในการผลิตหน้ากากอนามัย แต่กลับใช้ได้ดีเหมือนหน้ากากอนามัยทั่วไป สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำด้วยการซัก ซึ่งวัดสัตตนารถปริวัตรออกค่าวัตถุดิบในการผลิตทั้งหมด โดยให้คณะครู นักเรียน และเจ้าหน้าที่โรงเรียนเทศบาล 1 ร่วมจัดทำหน้ากากผ้าจีวรสงฆ์ มอบให้กับพระสงฆ์ คณะครู นักเรียน และประชาชนทั่วไป

 

ช่วงที่ผ่านมา โรงเรียนเทศบาล 1 สามารถตัดเย็บหน้ากากอนามัยด้วยผ้าจีวรสงฆ์ วันหนึ่งได้มากกว่าวันละ 200 ชิ้น

น.ส.มาณวิกาเปิดเผยว่า สำหรับการจัดทำหน้ากากอนามัยของโรงเรียนเทศบาล 1 และวัดสัตตนารถปริวัตรสามารถผลิตให้มีความเพียงพอต่อความต้องการ ท่านจึงนำจีวรมาให้คณะครูช่วยกันตัดเย็บ โดยหน้ากากอนามัยชุดแรกที่ทำเสร็จจะถวายพระสงฆ์จำนวน 500 ชิ้น หลังจากนั้นหน้ากากอนามัยชุดต่อไป โรงเรียนจะทยอยทำในช่วงปิดเทอม นำไปแจกให้กับเด็กนักเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียนในช่วงเปิดเทอม ซึ่งจะแจกอย่างน้อยคนละ 2 ชิ้น เพื่อเด็กนักเรียนจะได้มีหน้ากากอนามัยไว้ใช้ป้องกันไวรัส ด้วยการวิเคราะห์คาดว่าเชื้อโรคคงไม่หมดในช่วงปิดเทอมนี้อย่างแน่นอน คงต้องดูแลกันต่อไป นอกจากนี้ เทศบาลเมืองราชบุรียังได้สนับสนุนยาฆ่าเชื้อ เจลล้างมือ และอุปกรณ์วัดไข้ เพื่อให้โรงเรียนได้ดูแลเด็กนักเรียนให้ปลอดภัย มาโรงเรียนอย่างมีความสุขอีกด้วย

 

ด้านพระมงคลธรรมาภรณ์กล่าวว่า “โครงการนี้ได้รับความเห็นชอบจากเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีธรรมยุต และปลัดเทศบาลเมืองราชบุรี โดยได้รับความอนุเคราะห์จากคณะครูอาจารย์ ซึ่งมีผู้อำนวยการ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นมาจากการที่หน้ากากอนามัยเกิดความขาดแคลน ไม่พอใช้กับประชาชน อาตมามองว่าผ้าจีวรใหม่ๆ ที่มีมากมายภายในวัด น่าจะสามารถนำไปตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัยได้ จึงได้ไปปรึกษากราบเรียนเจ้าคณะจังหวัด พร้อมทั้งปลัดเทศบาลเมืองราชบุรี ซึ่งได้รับความเห็นชอบ จึงได้รับความอนุเคราะห์จากคณะครู และนักเรียน โรงเรียนเทศบาล 1 จัดทำหน้ากากอนามัย โครงการนี้จะดำเนินไปเรื่อยๆ เพราะวัตถุดิบทุกอย่างนั้นทางวัดรับผิดชอบหมด เพียงแต่ทางวัดต้องการจิตอาสาช่วยกันในการตัดเย็บ ดังนั้นท่านใดที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี ทราบข่าวแล้วมีจิตอาสาอยากมาช่วยตัดเย็บ ก็สามารถติดต่อได้ที่โรงเรียนเทศบาล 1 วัดสัตตนารถปริวัตร”

 

“โดยส่วนตัวคิดว่า เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้น โรคภัยไข้เจ็บจึงมีความคิดว่า พระภิกษุควรจะมีการช่วยเหลือประชาชนได้บ้างตามที่จะพอช่วยได้ พออาตมานึกถึงผ้าเหลืองผ้าจีวร ที่ชาวบ้านนำมาถวายก็มีมากมาย จึงคิดได้ว่าควรจะเอาผ้าจีวรไปตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัย และอาตมายังได้ประชาสัมพันธ์ขอความอนุเคราะห์จากพระภิกษุ-สามเณรตามวัดต่างๆ เพื่อนำผ้าจีวรผ้า-สังฆาฏิ ที่ไม่ได้ใช้นำมามอบให้กับโรงเรียน นำไปตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัยใช้แจกจ่ายให้กับประชาชนที่มีความต้องการหน้ากากอนามัย ในช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน และมีราคาแพงอยู่ในขณะนี้” รักษาการเจ้าอาวาสวัด สัตตนารถปริวัตร กล่าว

โดย ดุสิต จิรภัทรากร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หน้ากากอนามัยจีวร-สังฆาฏิ สงฆ์ราชบุรีทำแจกประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง