Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

พระปิดตาเจ้าคุณผล วัดหนัง

25 มี.ค. 2563 - 08:46 น.

พระปิดตาเจ้าคุณผล วัดหนัง

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระปิดตาเจ้าคุณผล วัดหนัง - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ท่านเจ้าคุณผลเป็นอดีตเจ้าอาวาส วัดหนัง บางขุนเทียน ชาวบ้านแถวฝั่งธนฯ เคารพนับถือท่านมาก และท่านก็สร้างพระเครื่องทั้งเครื่องรางของขลังไว้แจกแก่ศิษย์หลายอย่างพร้อมทั้งมีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย เป็นที่เชื่อถือได้ครับ

ท่านเจ้าคุณผล เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2473 ที่บ้านโคกขาม สมุทรสาคร โยมบิดาชื่อแก้ว โยมมารดาชื่อยืน ต่อมาบิดามารดาได้ย้ายมาอยู่ที่บางขุนเทียนใกล้ๆ วัดหนัง จนอายุครบบวชจึงได้อุปสมบทที่วัดหนังโดยมีหลวงปู่เอี่ยม เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านก็อยู่จำพรรษาที่วัดหนังศึกษาเล่าเรียนกับหลวงปู่เอี่ยมมาโดยตลอด และได้รับถ่ายทอดวิทยาคมและวิปัสสนากรรมฐานจากหลวงปู่เอี่ยม ท่านเจ้าคุณผลมีความขยันหมั่นเพียรศึกษาและฝึกฝนจริง จนหลวงปู่เอี่ยมเอ่ยปากชม

พอบวชได้ 9 พรรษาเจ้าคุณผลจึงขออนุญาตหลวงปู่เอี่ยมออกธุดงค์ ท่านได้ธุดงค์ไปในป่าเขาพบสิ่งลี้ลับมากมายอยู่หลายปี และได้ปฏิบัติธรรมหาที่สงบวิเวกฝึกฝนจิตใจจนแน่วแน่ หลังจากนั้นก็ได้กลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดหนังตามเดิมพอหลวงปู่เอี่ยมมรณภาพ ท่านเจ้าคุณวิเชียรได้เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน จนถึงปีพ.ศ.2503 ท่านเจ้าคุณวิเชียรก็มรณภาพอีก ชาวบ้านและคณะสงฆ์ได้อาราธนาเจ้าคุณผลเป็นเจ้าอาวาสวัดหนังต่อจากท่านเจ้าคุณวิเชียร

พระปิดตาเจ้าคุณผล วัดหนัง

ชาวบ้านแถบนั้นต่างก็ทราบกันอยู่แล้วว่าท่านเจ้าคุณผลนั้นมีวิทยาคมแก่กล้า จึงได้ขอให้ท่านช่วยสร้างเครื่องรางของขลังให้ ท่านก็เมตตาทำให้ มีทั้งหมากทุยซึ่งก็ได้ทำตามแบบหลวงปู่เอี่ยม แต่หมากทุยนั้นทำยากมาก ต้องหาหมากทุยตามตำราซึ่งก็หายาก อีกทั้งวิธีเก็บหมากทุยจากต้นนั้นก็มีกรรมวิธีที่ทำได้ไม่มากต่อครั้ง หมากทุยของท่านจึงมีน้อยและหายาก หมากทุยรุ่นเก่าๆ ของท่านบางคนเอามาตีเป็นหมากทุยของหลวงปู่เอี่ยมเลยก็มี และหมากทุยของเจ้าคุณผลก็ใช้ได้ผลไม่ต่างจากหมากทุยของอาจารย์เลย

ชาวบ้านและลูกศิษย์ก็อยากได้ของขลังจากเจ้าคุณผลมาก จึงขออนุญาตสร้างเหรียญรูปท่านก็ได้รับความนิยมจากชาวบ้านมาก มีประสบการณ์ นอกจากนี้ท่านก็ยังสร้างพระปิดตาตามแบบหลวงปู่เอี่ยมอีกด้วยเช่น พระปิดตาเนื้อตะกั่ว เป็นพิมพ์ปิดตานะหัวเข่า พิมพ์พระปิดตาท้องอุ ด้านหลังจะมีจาร และพระปิดตาเนื้อผงหัวบานเย็น ด้านหลังจะมีฝังแผ่นโลหะและมีจาร พระปิดตาเนื้อผงหัวบานเย็นของเจ้าคุณผลจะมีจำนวนไม่มากนัก เนื่องจากผงหัวบานเย็นจะทำยาก กว่าจะเก็บรวบรวมได้พอก็ใช้เวลามาก

พระปิดตาของเจ้าคุณผลนั้นมีประสบการณ์มาก มีผู้ถูกทำร้ายอยู่หลายรายแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เรียกว่าเหนียวจริงๆ ชาวบ้านในแถบวัดหนังต่างรู้ดี และหวงกันมาก ใครหาพระปิดตาของหลวงปู่เอี่ยมไม่ได้ก็จะหาพระปิดตาของเจ้าคุณผลใช้แทนก็ได้ผลดีเช่นกัน

ปัจจุบันพระปิดตาเจ้าคุณผลก็ไม่ใช่จะหาแท้ได้ง่าย คนที่มีก็จะหวงส่วนของปลอมก็เริ่มมีแล้วต้องพิจารณาดีๆ พระปิดตาของเจ้าคุณผลสนนราคาก็ไม่แพงน่าจะอยู่ที่หลักพัน แต่ก็ไม่ใช่จะหาง่ายนะครับ

วันนี้ผมได้นำรูปพระปิดตาเนื้อตะกั่วพิมพ์นะหัวเข่า และพระปิดตาเนื้อผงหัวบานเย็นมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระปิดตาเจ้าคุณผล วัดหนัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง