Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

หนุมานเศรษฐีไหว้ครู 63

25 มี.ค. 2563 - 15:19 น.

หนุมานเศรษฐีไหว้ครู 63

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

หนุมานเศรษฐีไหว้ครู - วัดป่าเกาะแหลม จัดพิธีพุทธาภิเษก หนุมานเศรษฐีไหว้ครู 63 ทั้งนี้วัดป่าเกาะแหลม ต.บึงปรือ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา ตั้งอยู่ในรอยต่อ 3 จังหวัด คือ ชัยภูมิ ลพบุรี และนครราชสีมา ปัจจุบันมีหลวงพ่อสมัย สุจิตโต เป็นเจ้าอาวาส

หลวงพ่อสมัย สุจิตโต ท่านเป็นศิษย์สายตรงหลวงพ่อคูณ หลวงพ่อแช่ม ได้รับสืบทอดวิชาฝังตะกรุดใต้ท้องแขนจากหลวงพ่อคูณมาสู่หลวงพ่อแช่ม และส่งต่อวิชาอาคมนี้ให้หลวงพ่อสมัย ทำให้ลูกศิษย์ 3 สาย หลวงพ่อคูณ หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อสมัย ท่านเกิดวันที่ 22 มีนาคม 2506 นามเดิม สมัย สุทธิประภา เป็นบุตรคนที่ 7 ในจำนวน 9 คน อายุครบบวชได้บวชแทนคุณพ่อแม่มี

โดยมี พระครูสุวรรณคูหาบริบาล วัดดงมะไฟ เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านชอบเดินธุดงค์ฝึกจิตสมาธิ เรียนเลขยันต์กับหลวงปู่สรวง ฐิตปัญโญ ไปฝึกปฏิบัติกรรมฐานที่วัดมหาธาตุ กทม.ปี 2528

หลวงพ่อสมัย ท่าน เป็นผู้ที่ใฝ่รู้ค้นค้าวจากตำรา หลังออกจากวัดมหาธาตุมุ่งหน้าไปอำเภอตาคลี ช่วงนั้นได้มีโอกาสไปช่วยงานศพหลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ จนเสร็จก่อนจึงชวนเพื่อนพระอีก 3 องค์เดินธุดงค์ไป เมืองแพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลกและ ไปวัดถ้ำเขาประทุน อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ได้รับเมตตาจากหลวงพ่อบัวสอน เป็นอาจารย์สอนฝึกสมาธิกรรมฐาน กระทั่งพรรษา 11-12 จึงได้กลับมาที่ จ.นครราชสีมา เมื่อปี 2539 ชาวบ้านขอร้องให้จำพรรษาที่วัดป่าเกาะแหลม และท่านได้ร่วมกับชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาวัด จนถึงปัจจุบัน

สำหรับวัดป่าเกาะแหลม เดิมเป็นสำนักสงฆ์ที่รกร้าง ต่อมาหลวงพ่อสมัย ท่านได้เข้าไปผู้บุกเบิก ฟื้นฟูบูรณะ ปัจจุบันสถานที่โดยรอบบริเวณวัด เป็นป่าไม้ สงบร่มเย็น ปกคลุมรอบวัด โดยมีมีญาติโยมผู้ศรัทธาได้ถวายงานกุศลต่าง อาทิ ทางเดิน ศาลาอาคาร สถานที่ต่างๆภายในวัด ทำความสะอาดบริเวณ ปรับปรุงสถานที่ ตามจุดต่างๆเพื่อให้สะดวกแด่การทำกิจหรือการเดินทางมาทำบุญแก่ญาติโยม

ตลอดเวลาที่หลวงพ่อสมัยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด ท่านปฏิบัติหน้าที่ปกครองพระภิกษุ-สามเณรในวัดอย่างเคร่งครัด เป็นแบบอย่างให้ปฏิบัติตาม รวมทั้งอบรมเผยแผ่หลักธรรมทางพระพุทธศาสนาแก่ญาติโยมอย่างสม่ำเสมอ และให้ความสำคัญกับการศึกษาพระปริยัติธรรม

และเมื่อวันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2563 วัดป่าเกาะแหลม โดย หลวงพ่อสมัย สุจิตโต ได้จัดพิธีพุทธาภิเษก วัตถุมงคล หนุมานเศรษฐีไหว้ครู 63 โดยคณะศิษย์ นำโดย นิพนธ์ ระยองรีไซเคิล ได้เป็นผู้จัดสร้าง วัตถุมงคล หนุมานเศรษฐีไหว้ครู 63 ถวาย เพื่อนำรายได้มาซ่อมแชมเสนาสนะ ภายในวัดป่าเกาะแหลม

ซึ่งพิธีเริ่มในเวลา 11.11 น. ได้เริ่มพิธีบวงสรวงอัญเชิญเทพเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ อัญเชิญบารมีพ่อแม่ครูอาจารย์ จากนั้นพราหมณ์ได้อ่านโองการ เพื่อทำพิธีบูชาเทวดานพเคราะห์ ทั้งได้อารธนา หลวงพ่อสมัย สุจิตโต จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย โดยมี นิพนธ์ ระยองรีไซเคิล จุดเทียนบูชาดาวนพเคราะห์ และจุดธูปเพื่อบรวงสรวงบายศรีพานบูชาครู

เวลา 13.09 น. หลวงพ่อสมัย สุจิตฺโต อารธนา หลวงปู่สุข วัดหนองฆ้อ เป็นประธานเจิมเทียนชัย เทียนวิปัสสี ซ้ายขวา จากนั้นหลวงพ่อสมัย จุดเทียนชัย เริ่มพิธีพุทธาภิเษก พระมหานาค ทั้ง 4 รูป เจริญบทพุทธภิเษกวัตถุมงคล โดยมีพระเกจิอาจารย์ที่เมตตานั่งปรกอธิฐานจิตหนุมานเศรษฐีไหว้ครู 63 ประกอบด้วย หลวงพ่อสมัย สุจิตโตวัดป่าเกาะแหลม หลวงปู่ทองสุข วัดหนองฆ้อ หลวงพ่อบัวแก้ว เขมจิตโต วัดป่าตะเคียนทอง อุทัยธานี พระครูอดุล ธรรมาภิมล วัดบ้านโนนสำราญ ต.โสกกลาง อ.บึงโขงกลาง จ.บึงกาฬ พระะอาจารย์นพดล สิริปัญโญ วัดป่าประชาราษฎร์ ต.ภูกระดึง จ.เลย

เวลา 15.33 น. เสร็จพิธีพุทธาภิเษก พระเกจิอาจารย์โปรยดอกไม้ พรมน้ำพุทธมนต์. หลวงพ่อสมัย อาธนา หลวงพ่อบัวแก้ว วัดป่าตะเคียนทอง เป็นประธานดับเทียนชัย

สำหรับหนุมานเศรษฐีไหว้ครู 63 นี้ มีความเชื่อกันว่ามีพุทธคุณทางด้านเมตตาสูง ด้านมหาอำนาจ ใครมีปัญหาอุปสรรค หากบูชาหนุมานเศรษฐี ไหว้ครู นี้จะมีแต่สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่ขาดสาย ใครที่มีปัญหาเรื่องบริวาร ต้องบูชาหนุมาน เพราะหนุมานนั่นเป็นผู้ที่มีความชื่อสัตย์ อีกทั้งหนุมานนั้นมีบริวารมาก

เสร็จพิธี นิพนธ์ ระยองรีไชเคิล ไพบูรณ์ และทีมงาน ร่วมกันถวายปัจจัยพระเกจิอาจารย์ และถวายวัตถุมงคล หลวงพ่อสมัย และเงินปัจจัยที่ลูกศิษย์ได้บูชาหนุมานเศรษฐีไหว้ครู 63เพื่อนำรายได้มาซ่อมแชมเสนาสนะภายในวัดป่าเกาะแหลม หลวงพ่อสมัยเมตตาทำลายแม่พิมพ์หนุมาน โค็ด ด้วยตัวท่านเอง เป็นอันเสร็จพิธี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ วันชัย อ่อนจงไกร 097-3580896

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุมานเศรษฐีไหว้ครู 63
ข่าวที่เกี่ยวข้อง