Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

เพื่อสร้างถนน-รั้ววัดไตรคามวาสี‘เหรียญหลวงพ่อหอม’ ‘เหรียญหลวงพ่อกลั่น-พิมพ์ดั้งเดิม’ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต

27 มี.ค. 2563 - 10:03 น.

เพื่อสร้างถนน-รั้ววัดไตรคามวาสี‘เหรียญหลวงพ่อหอม’

‘เหรียญหลวงพ่อกลั่น-พิมพ์ดั้งเดิม’ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เพื่อสร้างถนน-รั้ววัดไตรคามวาสี‘เหรียญหลวงพ่อหอม’ ‘เหรียญหลวงพ่อกลั่น-พิมพ์ดั้งเดิม’ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต - “ตามที่ภาษาทางวิทยาศาสตร์ เขาว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาลนี้ ย่อมมีปรากฏการณ์ขึ้นในเบื้องต้น ทรงตัวอยู่ขณะหนึ่ง ในที่สุดย่อมสลายตัว” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา...

ในเดือน ก.ค.2561 ลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา ขออนุญาต หลวงพ่อหอม รตินธโร เจ้าอาวาสวัดไตรคามวาสี ต.กุสุมาลย์ อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร พระเกจิสายวิปัสสนากัมมัฏฐานชื่อดัง จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญรุ่นแรก มหาลาภมหาเศรษฐี เพื่อนำเงินรายได้ สร้างถนนคอนกรีตและรั้ววัด จัดสร้างหลายเนื้อด้วยกัน...

เพื่อสร้างถนน-รั้ววัดไตรคามวาสี‘เหรียญหลวงพ่อหอม’ ‘เหรียญหลวงพ่อกลั่น-พิมพ์ดั้งเดิม’ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต

เหรียญหลวงพ่อหอม รุ่นแรก

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ใต้หูเชื่อมสลักอักขระธรรมมหาลาภ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนฐานสิงห์ ด้านซ้ายของเหรียญเหนือหัวเข่า ตอกโค้ดคล้ายเม็ดงา ด้านขวาของเหรียญเหนือหัวเข่า ตอกโค้ดดาว 8 แฉก มีอักษรตัว “ห” ตัวธรรมอีสานอยู่ในวงกลมด้านใน ถัดลงมามีเลข ๓ นัมเบอร์ของเหรียญ บรรทัดสุดท้ายสลักคำว่า หลวงพ่อหอม รตินฺธโร...

ด้านหลังเหรียญ รอบขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใต้หูเชื่อมสลักคำว่า มหาลาภ มหาเศรษฐี ตรงกลางเหรียญสลักยันต์ เป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อหอมซึ่งมีพุทธคุณครอบจักรวาล ใต้ยันต์สลักคำว่า รุ่นแรก ถัดลงมาสลักตัวเลขไทย ๒๕๖๑ บรรทัดสุดท้ายสลักตัวหนังสือคำว่า วัดไตรคามวาสี อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร เป็นอีกเหรียญที่เชื่อว่าจะได้รับความนิยม...

ในโอกาสที่ พระโบราณคณิสสร (เฉลิม เขมทัสสี) เจ้าอาวาสวัดพระญาติการาม จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าเยี่ยมหน่วยไตเทียม มูลนิธิศรีรัตนโกสินทร์ฯ วัดสุทธาราม กรุงเทพฯ พบเห็นผู้ป่วย ทั้งพระสงฆ์และประชาชนทั่วไป ที่มารับบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ล้วนเป็นผู้ยากไร้และด้อยโอกาสทั้งสิ้น จึงได้สร้าง “เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์ดั้งเดิม” ด้านหลังเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเฉลิม พร้อมราชทินนาม “พระโบราณคณิสสร” โดยมอบเหรียญดังกล่าว เป็นที่ระลึกให้กับผู้ที่บริจาค...

เพื่อสร้างถนน-รั้ววัดไตรคามวาสี‘เหรียญหลวงพ่อหอม’ ‘เหรียญหลวงพ่อกลั่น-พิมพ์ดั้งเดิม’ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต

เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์ดั้งเดิม

เหรียญที่จัดสร้าง ประกอบด้วย เหรียญทองคำ 15 เหรียญ, เหรียญเงิน 50 เหรียญ, เหรียญเนื้อตะกั่ว 2,000 เหรียญ, เหรียญทองแดง 22,000 เหรียญ ทั้งนี้ ทุนทรัพย์จะนำมาตั้งเป็นกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต โดยใช้ชื่อทุนว่า “ทุนพระโบราณคณิสสร (เฉลิม)” ร่วมทำบุญได้ที่วัดสุทธาราม ซ.เจริญนคร 46 เขตคลองสาน กรุงเทพฯ สอบถามโทร.08-0069-8489 (พระวินัย), 08-9996-7396 (พระอินทร)...

หลวงพ่อไปล่ ฉันทสโร” พระเกจิอาจารย์แห่งวัดกำแพง เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ชื่อเสียงโด่งดัง ถึงขั้นถูกบรรจุเป็นคำขวัญของเขตบางขุนเทียน คือ “หลวงพ่อไปล่วัดกำแพง แหล่งเกษตรกรรม วัฒนธรรมมอญบางกระดี่ พื้นที่ทะเลกรุงเทพฯ” วัตถุมงคลที่โด่งดังมีชื่อเสียงคือ “เหรียญหล่อปี พ.ศ.2478” สร้างในงานฉลองอายุครบ 75 ปี มี 2 พิมพ์ คือ เหรียญจอบ และเหรียญรูปไข่ เนื้อโลหะผสมทองเหลือง โดยเฉพาะเหรียญจอบ ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง...

เพื่อสร้างถนน-รั้ววัดไตรคามวาสี‘เหรียญหลวงพ่อหอม’ ‘เหรียญหลวงพ่อกลั่น-พิมพ์ดั้งเดิม’ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต

เหรียญหลวงพ่อไปล่

ลักษณะเป็นเหรียญรูปจอบ มีหูห่วงใหญ่ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อไปล่ นั่งขัดสมาธิ อยู่ภายในซุ้มประตู ด้านหลังเหรียญ มีข้อความว่า “ที่ระฤก ๒๔๗๘” มี นายพุ่ม อ่อนทรัพย์ เป็นผู้แกะแบบและควบคุมการเททอง ตบแต่งให้เรียบร้อย ปัจจุบันมีค่านิยมสูง...

ในปี พ.ศ.2558 ในโอกาสวันคล้ายวันเกิด “หลวงพ่อโฉม ฐิติญาโณ” หรือ “พระครูอุทิศธรรมรส” พระเกจิชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดเขาปฐวี ต.ตลุกดู่ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี อายุครบ 77 ปี คณะกรรมการวัดเขาปฐวี ร่วมกับคณะศิษยานุศิษย์ จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญอาร์ม” เป็นที่ระลึก จัดสร้าง เป็นเหรียญเนื้อเงิน ลงยาพื้นสีแดง 60 เหรียญ, เนื้อเงิน ลงยาพื้นสีน้ำเงิน 60 เหรียญ, เนื้อนวโลหะ 120 เหรียญ, เนื้ออัลปาก้า 550 เหรียญ และเนื้อทองเหลือง 5,300 เหรียญ...

เพื่อสร้างถนน-รั้ววัดไตรคามวาสี‘เหรียญหลวงพ่อหอม’ ‘เหรียญหลวงพ่อกลั่น-พิมพ์ดั้งเดิม’ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต

เหรียญอาร์มหลวงพ่อโฉม

ลักษณะวัตถุมงคล รูปทรงคล้ายอาร์ม มีหูห่วงตัน ด้านหน้ามีขอบรอบ มีเม็ดไข่ปลาในร่องขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อโฉม ครึ่งองค์ มีอักษรไทยกำกับว่า “หลวงพ่อโฉม” ส่วนด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ห้า บรรจุอักขระขอมกำกับด้วยอุณาโลมทั้งสามยอด เหนือยันต์ห้ามีอักษรไทย “วัดเขาปฐวี” และใต้ยันต์ห้ามีอักษรไทย “อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี” จัดเป็นเหรียญดังอีกเหรียญ...

“หลวงพ่อรุ่ง คังคสุวัณโณ” เจ้าอาวาสรูปแรกวัดหนองสีนวล อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเคียงคู่กับ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ แต่ หลวงพ่อรุ่ง อ่อนพรรษากว่า และเป็นหลวงลุงของ พระครูนิสัยจริยคุณ (หลวงพ่อโอด) วัดจันเสน ในปี พ.ศ.2489 หลวงพ่อรุ่ง ได้จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญพุ่มข้าวบิณฑ์” เป็นเหรียญรุ่น 2 เนื้ออัลปาก้า และเนื้อทองแดง...

เพื่อสร้างถนน-รั้ววัดไตรคามวาสี‘เหรียญหลวงพ่อหอม’ ‘เหรียญหลวงพ่อกลั่น-พิมพ์ดั้งเดิม’ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง

อย่างไรก็ตาม เหรียญดังกล่าวหลวงพ่อรุ่งไม่ทันได้ปลุกเสก เพราะละสังขารเสียก่อนหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ จึงตั้งจิตอธิษฐานปลุกเสกเหรียญรุ่นนี้ด้วยตนเอง เพื่อไว้แจกในงานศพหลวงพ่อรุ่ง ลักษณะเป็นเหรียญทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีหูห่วงด้านหน้าเหรียญมีขอบลายไทยล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูน หลวงพ่อรุ่งครึ่งองค์ และมีอักษรไทยเขียนว่า “ที่ระลึกหลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล นครสวรรค์ ๒๔๘๙” ส่วนด้านหลังเหรียญมีขอบลายไทยรอบเหรียญ เช่นกัน ตรงกลางเป็นยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า บรรจุอักขระขอม กำกับด้วยอักขระขอมบน-ล่าง เป็นเหรียญหายากที่สมควรมีไว้ในครอบครองยิ่ง...

ยุทธชัย ปฐมวัฒนศิริ ประธานชมรมพระเครื่องจังหวัดนครปฐม ขอแจ้งให้ทราบถึงการจัดงานมหกรรมการประกวด อนุรักษ์พระบูชา พระเครื่อง และเหรียญคณาจารย์ จัดโดยวัดไร่ขิงพระอารามหลวง กับสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยสาขาจังหวัดนครปฐม ในวันที่ 28-29 มี.ค. 2563 เห็นสมควรยกเลิกการจัดงาน เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19...

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อสร้างถนน-รั้ววัดไตรคามวาสี‘เหรียญหลวงพ่อหอม’ ‘เหรียญหลวงพ่อกลั่น-พิมพ์ดั้งเดิม’ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง