Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย สำนักวัดป่ามหาศรีนวล

30 มี.ค. 2563 - 09:15 น.

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย

สำนักวัดป่ามหาศรีนวล

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย - ตํานานความเชื่อเรื่องพญานาค มีความเก่าแก่มาก ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีตำนานเรื่องพญานาคอย่างแพร่หลาย ชาวบ้านในภูมิภาคนี้ มักเชื่อกันว่าพญานาคอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง หรือเมืองบาดาล และเชื่อกันว่าเคยมีคนเคยพบรอยพญานาคขึ้นมาในช่วงวันออกพรรษา โดยจะมีลักษณะคล้ายรอยของงูขนาดใหญ่ และเมื่อไปเล่นน้ำในแม่น้ำโขง ควรยกมือไหว้เพื่อเป็นการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ลักษณะของพญานาคตามความเชื่อในแต่ละภูมิภาคจะแตกต่างกันไป แต่พื้นฐานคือพญานาค มีลักษณะตัวเป็นงูตัวใหญ่มีหงอนสีทองและตาสีแดง เกล็ดเหมือนปลามีหลายสีแตกต่างกันไปตามบารมี บ้างก็มีสีเขียว บ้างก็มีสีดำ หรือบ้างมี 7 สี

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย

ที่สำคัญคือ นาคตระกูลธรรมดาจะมีเศียรเดียว แต่ตระกูลที่สูงขึ้นไปนั้นจะมีสามเศียร ห้าเศียร เจ็ดเศียรและเก้าเศียร นาคจำพวกนี้จะสืบเชื้อสายมาจากพญาเศษนาคราช (อนันตนาคราช) ผู้เป็นบัลลังก์ของพระวิษณุนารายณ์ปรมนาท ณ เกษียรสมุทร

อนันตนาคราช เล่าขานสืบกันว่า มีกายใหญ่โตมหึมา มีความยาวไม่สิ้นสุด มีพันศีรษะ พญานาคนั้นมีทั้งเกิดในน้ำและบนบก เกิดจากครรภ์และจากไข่ มีอิทธิฤทธิ์สามารถบันดาลให้เกิดคุณและโทษได้

กล่าวสำหรับ “พญานาค” ตามตำนานเผ่าพันธุ์พญามุจลินท์นาคราช หรือ พญานาค 7 เศียร มีนามว่าพญาศรีสัตตนาคราช เป็นหนึ่งในพญานาคผู้มีฤทธิ์เดชและอานุภาพ ในเหล่าพญานาคทั้งปวง เชื่อว่าเป็นกษัตริย์ฝั่งลาว

ส่วนพญาศรีสุทโธนาคราช (นาคาธิบดี ศรีสุทโธ) เชื่อว่าเป็นกษัตริย์พญานาคเป็น ใหญ่ ในฝั่งผืนน้ำประเทศไทย เป็นพญานาค เศียรเดียว

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย

หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตพระเกจิชื่อดังกัมมัฏฐาน วัดพระธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม เล่าว่า พญานาคทั้งสองตนเป็นสหายรักกันมาก ตามตำนานพญาศรีสุทโธนาคราช มีนิสัยอ่อนโยนเมตตา ไม่ชอบการต่อสู้ ชอบมาบำเพ็ญศีลบำเพ็ญเพียรปฏิบัติธรรม ที่วัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

ย้อนไปเมื่อช่วงเดือน ก.พ.2559 พระอาจารย์วัชระ ปัญญาทีโป หรือที่ชาวบ้านเรียกขานว่า “ญาคูน้อย” เดินธุดงค์และมาบุกเบิกป่าแห่งนี้ เพื่อตั้งสำนักสงฆ์วัดป่ามหาศรีนวล ต.ลมศักดิ์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ โดยชักชวนชาวบ้านในท้องถิ่นและหมู่บ้านใกล้เคียง ร่วมก่อสร้างเสนาสนะในสำนักสงฆ์แห่งนี้ แต่ยังขาดเพียงศาลาการเปรียญ

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย

ดังนั้น เมื่อช่วงเดือน ม.ค.2563 คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา นำโดยทีมงานพุทธเวทย์ “ปุ๊ก เมืองนนท์” และ “ยักษ์ วิเศษนิยม” ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเครื่องราง เขี้ยวพญานาค ญาคูน้อย รุ่นทวีทรัพย์

เพื่อสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญสำนักสงฆ์วัตรป่ามหาศรีนวล

เครื่องรางนาคราชจัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน อาทิ เนื้อทองคำลงยา 3 เนื้อเงินลงยา 9 (ชุดกรรมการรับพระ 3 องค์) เนื้อ 2 k เขี้ยวกะไหล่ทอง เงิน นาก 159, เนื้อนวะลงยา 199, เนื้อสัมฤทธิ์ลงยา, เนื้อทองเหลืองลงยาโบราณชนิดละ 299 และเนื้อทองแดงผิวรุ้ง (คราบเบ้า ลงยา ชุบเขี้ยว) 2,563

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย

เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย

เครื่องรางรุ่นนี้ ลักษณะเป็นพญานาคเศียรเดียว กว้าง 1.4 เซนติเมตร สูง 3.5 เซนติเมตรด้านซ้ายข้างลำตัวขด 3 ชั้น ตรงเขี้ยวที่โผล่งอกออกมา ในวงกลมมีแฉกคล้ายตัววาย มีตัวหนังสือ ว ศ น กำกับไว้ ส่วนด้านขวามีลำตัวขด 4 ชั้นรวมหางที่โผล่ออกมา

วัตถุมงคลรุ่นดังกล่าว วาระแรก วันเสาร์ 5 ตรงกับวันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา มีหลวงปู่ชัชวาล จันทโชโต พระเกจิชื่อดังวัดบ้านปูน อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา อธิษฐานจิตนำฤกษ์ และจะมีพิธีพุทธา ภิเษก วาระ 2 ในช่วงวันมหาสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.2563

สนใจสอบถามโทร.08-9022-2191, 06-2954-9699, 09-9145-6445

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เขี้ยวนาคราช ญาคูน้อย สำนักวัดป่ามหาศรีนวล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง