Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

หลวงพ่อชาญ อิณมุตโต วัดบางบ่อ จ.สมุทรปราการ

2 เม.ย. 2563 - 07:41 น.

หลวงพ่อชาญ อิณมุตโต

วัดบางบ่อ จ.สมุทรปราการ

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อชาญ - วันศุกร์ที่ 3 เม.ย.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 106 ปี ชาตกาล พระมงคลวรากร หรือที่ชาวบ้านมักเรียกขานว่า หลวงพ่อชาญ อิณมุตโต อดีตเจ้าอาวาสแห่งวัดบางบ่อ จ.สมุทรปราการ

ชื่อเสียงของท่านเป็นที่รับรู้กันทั่วท้องทุ่งเมืองสมุทรปราการถึงความขลังความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคล ที่สามารถพลิกผันสถานการณ์อันเลวร้ายให้กลับกลายเป็นดีได้อย่างน่าอัศจรรย์

มีนามเดิมว่า ชาญ รอดทอง เกิดเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2457 ที่ ต.เกาะไร อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา อายุ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2476 โดยมีพระอธิการบุญเหลือ โสภโณ วัดเทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า อิณมุตโต

อยู่จำพรรษาที่วัดคลองสวน ต่อมาย้ายมาอยู่ที่วัดนิยมยาตรา จำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ 32 ปี ระหว่างที่จำพรรษาอยู่ที่อำเภอบ้านโพธิ์ได้มีโอกาสศึกษาวิชากัมมัฏฐานจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังยุคอินโดจีน 2 ท่าน คือ หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก และหลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี

กล่าวกันว่าในบรรดาพระอาจารย์ทั้งหมดนั้น หลวงพ่อเหลือถือเป็นปฐมอาจารย์ของหลวงพ่อชาญก็ว่าได้

เพราะเป็นพระที่ใฝ่รู้ศึกษาค้นคว้าทางพระเวทวิทยาคมด้านมหาอุด คงกระพัน แคล้วคลาด และยาแผนโบราณ หลังจากท่านศึกษาอยู่กับหลวงพ่อเหลือจนวิชาแกร่งกล้าแล้ว จึงได้ออกธุดงค์มาจนพบกับหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จ.สมุทรปราการ และได้เข้าฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อปาน ในครั้งนี้ท่านได้พบกับสหธรรมิกคนสำคัญท่านหนึ่ง คือ หลวงพ่อนก วัดสังกะสี จ.สมุทรปราการ

ศึกษาวิชาพื้นฐานการทำพระสมถ กัมมัฏฐาน และการตั้งธาตุหนุนธาตุประจุในวัตถุมงคลให้เกิดผลเข้มแข็ง ซึ่งวิชานี้หลวงพ่อเหลือได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงพ่อปาน ทำให้วิชาดังกล่าวตกทอดมาอยู่กับหลวงพ่อชาญ สำหรับการตั้งธาตุหนุนนั้นลูกศิษย์ทราบกันดีว่าเป็นหัวใจหลักของการปลุกเสกวัตถุมงคล

สำหรับผลงานด้านการดูแลศาสนสมบัติ จัดสร้างอาคารเสนาสนะต่างๆ มากมาย ทั้งศาลาการเปรียญ กุฏิทรงไทย ซุ้มประตู โรงเรียนพระปริยัติธรรม และเมรุไร้ควัน จนได้รับการยกเป็นวัดพัฒนาดีเด่นในปี พ.ศ.2547

ด้านการศึกษา จัดให้มีการสร้างโรงเรียนประถมวัดบางบ่อ พร้อมทั้งให้การสนับสนุนโรงเรียนทุกโรงเรียนที่อยู่ในเขตปกครอง

ลำดับการปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2510 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางบ่อ จากนั้นท่านได้ตั้งคณะกรรมการวัดขึ้นมาบริหารงานอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน มีการตั้งกฎระเบียบเพื่อบังคับใช้กับบุคลากรที่อยู่ในวัด มีการทำวัตรของพระภิกษุ-สามเณร ตามกฎระเบียบของมหาเถรสมาคมอย่างถูกต้อง

พ.ศ.2513 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอบางบ่อ พ.ศ.2541 ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอบางบ่อ

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2510 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ที่พระครูวิจารณ์ธรรมคุณ พ.ศ.2551 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ที่พระมงคลวรากร

การสร้างวัตถุมงคลของหลวงพ่อชาญไม่ได้จัดสร้างบ่อยนัก นานครั้งในวาระพิเศษจึงจะมีการจัดสร้างสักครั้งหนึ่ง

หลวงพ่อชาญ เป็นพระแท้ที่น่าเลื่อมใสศรัทธา ชื่อเสียงโด่งดังมานาน เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่ศิษย์ชาวบางบ่อ และชาวปากน้ำเป็นยิ่งนัก ทำให้ท่านได้รับกิจนิมนต์ไปนั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคลในพื้นที่ภาคตะวันออกและพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสำคัญทั่วประเทศ

วันที่ 10 ก.ค.2561 มรณภาพด้วยโรคชรา ที่โรงพยาบาลบางบ่อ สิริอายุ 104 ปี พรรษา 84

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อชาญ อิณมุตโต วัดบางบ่อ จ.สมุทรปราการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง