Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

วัดสว่างอารมณ์ นครปฐม เปิดโรงทานช่วยเหลือประชาชน

2 เม.ย. 2563 - 10:28 น.

วัดสว่างอารมณ์ นครปฐม เปิดโรงทานช่วยเหลือประชาชน

เปิดโรงทานช่วยเหลือประชาชน - จากสถานการณ์การแผ่ระบาดอย่างไม่คาดฝันของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศไทย มีผู้ที่ติดเชื้อนับพันคน

ทำให้ต้องประกาศ พรก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์ไม่ให้แผ่ระบาดเป็นวงกว้าง จึงส่งผลกระทบกับประชาชน ที่หาเช้ากินค่ำ ต้องหยุดงาน หยุดกิจการต่าง ๆ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ในกาลนี้สมเด็จพระสังฆราช มีพระบัญชาโปรดให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พิจารณาสั่งการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ประสานงานกับวัดทั่วราชอาณาจักรซึ่งมีศักยภาพเพียงพอ จัดตั้งโรงทาน ช่วยเหลือผู้ประสบความยากลำบากในสถานการณ์โรคระบาด

เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ที่มีรายได้น้อย และ ที่ได้รับผมกระทบ วัดสว่างอารมณ์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยพระครูยติธรรมานุยุต หรือ หลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาส ฯ ได้เปิดโรงทานแจกจ่ายให้ประประชาชน และหน่วนงานที่ต่าง ๆ ใน จ.นครปฐม ทีปฏิบัติหน้าที่บริการประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

พระครูยติธรรมานุยุต หรือ หลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ เผยว่า โรงทานวัดสว่างอารมณ์ นั้น เราทำมาหลาย 10 ปี แล้ว เวลาโยมมาวัด พ่อค้า แม่ค้า ก็มากินได้ฟรี วันละ 1 ครั้ง เพราะมันมีร้านค้า ถ้าเราแจกทั้งวันก็จะกระทบกระเทือนร้านค้า และมาจังหวะเกิดโรคระบาดโควิด-19 เข้ามา เราก็มานั่งคิด ฟังดูข่าวสารชาวบ้านต่างๆ ได้รับความเดือดร้อน เพราะว่ารายรับก็ลดลง รายจ่ายเพิ่มขึ้น

คือเราเป็นพระ คิดอย่างพระว่าเราจะช่วยเหลือญาติโยมได้อย่างไร เราก็เลยเริ่มเปิดโรงทานมาตั่งแต่วันที่ 22 มีค.ที่ผ่านมาให้พ่อค้า แม่ค้า คนรอบวัด พนักงานโรงงาน ต่าง ๆ มากินได้ แล้วมาจังหวะพอดี สมเด็จพระสังฆราช ท่านมีพระบัญชาให้วัดทุกวัดพอที่จะเปิดโรงทานได้ก็เปิดโรงทาน

ซึ่งทางเราก็เลยทำอาหารแจกที่วัดเพิ่มขึ้น และก็ยังแจกจ่ายให้กับหน่วยงานด่านคัดกรองโรคของทางจังหวัด ประมาณ 100 กว่ากล่อง ทุกวัน แต่เราก็ทำตามมติเขาว่า ต่อแถวเว้นระยะห่าง ปิดหน้ากาก ให้ทยอยกันมารับอาหาร และแยกย้ายกันไปกิน โดยเว้นระยะห่างกัน เพื่อป้องกับการแพร่เชื้อ เราก็ทำมาอย่างนี้มาตลอด

นอกจากนั้น ก็หาซื้อหน้ากาก แอลกอฮอล์เจลล้างมือแจกญาติโยม แต่ปัจจุบันมันหายากขึ้น เราก็เอาจีวรอาจารย์แป๊ะนี้แหละ มาตัดเป็นหน้ากากแจกญาติโยม แจกเจ้าหน้าที่ด้านคัดกรองนครชัยศรี เอาน้ำไปให้ เอาข้าวไปให้ เราไม่ได้ขาย เราทำเท่าที่เราทำได้ ดูแลสงเคราะห์กัน ให้กำลังใจกัน ทุกอย่างมันต้องผ่านพ้นไปด้วยดี หลวงพ่อแป๊ะ กล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดสว่างอารมณ์ นครปฐม เปิดโรงทานช่วยเหลือประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง