Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

สนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราช ตั้งศูนย์ช่วยผู้ได้รับผลกระทบโควิด

4 เม.ย. 2563 - 13:02 น.

สนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราช

ตั้งศูนย์ช่วยผู้ได้รับผลกระทบโควิด

สนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราช - ตามที่ นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีข้อสั่งการถึง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทุกจังหวัด (ผอ.พศจ.) ให้ประสานกับเจ้าคณะปกครองและวัดในเขตพื้นที่รับผิดชอบที่มีศักยภาพ

สนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราช

สนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราช

นายณรงค์ ทรงอารมณ์

 

เพื่อจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) เพื่อบริการประชาชนผู้ได้รับผลกระทบที่อยู่ในเขตบริการของวัด

พร้อมทั้งให้ประสานหน่วยงานและบุคลากรทางการแพทย์และการสาธารณสุข ซึ่งประจำอยู่ในพื้นที่ร่วมกันดำเนินการกับวัดที่เป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) โดยให้ปฏิบัติตามคำสั่งมาตรการและคำแนะนำของทางราชการอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามพระดำริของเจ้าพระคุณสมเด็จพระอริย วงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก รวมทั้ง ได้มีหนังสือขอความเมตตาอนุเคราะห์ถึงเจ้าคณะจังหวัดทุกจังหวัดและเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร สนับสนุนการจัดตั้งศูนย์ด้วยแล้วนั้น

สนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราช

นายสิปป์บวร แก้วงาม

สนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราช

นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักพุทธฯ กล่าวว่า ผู้บริหารสำนักพุทธฯ ร่วมกันพิจารณาและออกแนวทางการจัดบริการเครื่องอุปโภคบริโภคของศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ประกอบด้วย

แนวทางการจัดตั้งศูนย์ ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ปรุงอาหารภายในศูนย์ ข้อปฏิบัติสำหรับศูนย์ และข้อปฏิบัติสำหรับผู้มารับบริการจากศูนย์ เป็นต้น

ล่าสุด ได้รับรายงานว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีการจัดตั้งศูนย์ ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) แล้ว จำนวน 14 แห่ง ประกอบด้วย วัดยานนาวาวัดอรุณราชวราราม

วัดระฆังโฆสิตาราม วัดบางบอน วัดโลกา นุเคราะห์ วัดลาดปลาเค้า วัดบำเพ็ญเหนือ วัดปากบ่อ วัดสะพาน วัดอินทรวิหาร วัดนาคปรก วัดราชผาติการาม วัดนิมมานรดีและ วัดบางนาใน

สนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราช

สำหรับต่างจังหวัดได้รับรายงานเบื้องต้นทราบว่า จัดตั้งแล้วไม่น้อยกว่า 150 แห่ง ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนตลอดจน หน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อต้องการ ช่วยเหลือคนไทยด้วยกันในยามบ้านเมืองประสบกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรค ติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)

ขณะเดียวกัน เมื่อเร็วๆ นี้ พระพรหมเสนาบดี (พิมพ์ ญาณวีโร) กรรมการมหาเถรสมาคม และประธานขับเคลื่อนโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 เป็นประธานเปิด โรงทานเป็นปฐมฤกษ์สนองพระดำริสมเด็จพระสังฆราช ที่วัดลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัวเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ

เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบความลำบาก ซึ่งจะมีการตั้งโรงทานตลอดทุกวันพฤหัสบดี จนกว่าเหตุการณ์จะเป็นปกติ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สนองพระดำริ สมเด็จพระสังฆราช ตั้งศูนย์ช่วยผู้ได้รับผลกระทบโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง