Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

หน้ากากมัสลิน‘นะปัดตลอด’ ‘วัดไผ่ล้อม’เพื่อป้องกันโควิด

5 เม.ย. 2563 - 21:50 น.

หน้ากากมัสลิน‘นะปัดตลอด’

‘วัดไผ่ล้อม’เพื่อป้องกันโควิด

หน้ากากวัดไผ่ล้อม - จากสถานการณ์การระบาดของไข้หวัดโคโรนา 2019 (โควิด-19) ซึ่งยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของหลายประเทศทั่วโลก สถานการณ์โรคโควิด-19 รวมไปถึงประเทศไทย

ประชาชนส่วนใหญ่ จึงหาวิธีป้องกันตัวเอง ทำให้หน้ากากอนามัยขาดตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ซึ่งกรมอนามัยแนะนำประชาชนทั่วไป ให้ใช้หน้ากากผ้าสามารถป้องกันการติดเชื้อได้

ซึ่งวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม จัดทำหน้ากากผ้า “นะปัดตลอด” เป็นหน้ากากอนามัยผ้ามัสลิน เหมาะสมสำหรับนำมาใช้ทดแทนหน้ากากอนามัย

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กิตติจิตโต (หลวงพี่น้ำฝน) เปิดเผยว่า ผ้าฝ้ายมัสลิน อาจเป็นชื่อเรียกที่ไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่อาจอยู่ในชีวิตประจำวันของหลายคน ผ้ามัสลินมีจำหน่ายทั้งผ้าขาว ผ้าย้อมสี พิมพ์ดอก พิมพ์ลวดลายต่างๆ คุณสมบัติพื้นฐานของผ้าฝ้ายมัสลิน ที่เป็นผ้าเนื้อละเอียดระบายอากาศดี แห้งเร็ว น้ำหนักเบา ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เป็นเส้นใยธรรมชาติ 100% ให้ความรู้สึกสบาย

ลักษณะของผ้าจะมีความลื่นพอประมาณ เนื้อผ้าเป็นขนและแข็ง มีความแข็งแรงทนทานต่อการซัก ไม่เสื่อมคุณภาพแม้ถูกซักซ้ำๆ จึงมักนิยมนำมาตัดเป็นเสื้อชั้นใน ผ้ากันเปื้อน ผ้าซับใน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าอ้อมห่อตัวเด็กแรกเกิด รวมถึงหน้ากากผ้าที่ใช้สำหรับป้องกันเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงไวรัสโคโรนา หรือโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในตอนนี้

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลสรุปว่า ผ้าฝ้ายมัสลิน เหมาะสมที่สุดในการทำหน้ากากอนามัย เพราะมีประสิทธิภาพดีหลายด้าน เมื่อนำผ้ามาประกบกัน 2 ชั้น ตรงกลางใส่ผ้าซับใน และส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคขนาดเล็กได้ใกล้เคียงหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ป้องการซึมผ่านของละอองน้ำได้ดีที่สุด สามารถนำไปซักได้หลายครั้ง (มากกว่า 100 ครั้ง) โดยคุณภาพของเนื้อผ้าไม่เสื่อม รวมถึงหาได้ง่ายทั่วไป

นอกจากนี้ หน้ากากผ้า “นะปัดตลอด” ของทางวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม โดยหลวงพี่น้ำฝน ลงพุทธคุณ ประกอบด้วย ยันต์ครูหลวงพ่อพูล ยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ ยันต์หัวใจพระรัตนตรัย ยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า ยันต์ นะ อดทน ยันต์ นะ ปัดตลอด ยันต์หัวใจธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ และท้าวเวสสุวัณ

วิธีการใช้ สามารถล้างซักและตากแห้งได้ทุกวัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงต้องหมั่นรักษาความสะอาดดูแลตนเอง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคมาติด ซึ่งอาจจะเข้าสู่จมูกหรือปากได้ และควรล้างมือบ่อยๆ

ทั้งนี้ ได้มอบหมายกลุ่มแม่บ้านในชุมชนท้องที่ใกล้วัดไผ่ล้อม ช่วยตัดเย็บ ก่อนทยอยจัดส่งหน้ากากผ้า เพื่อให้วัดตรวจสอบคุณภาพ ก่อนจัดส่งทุกชิ้น สามารถร่วมบุญบูชาผืนละ 59 บาท รายได้สมทบกองทุนหลวงพ่อพูล เพื่อสาธารณสงเคราะห์

ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มี.ค.2563 คณะสงฆ์วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม นำโดยพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์มงคลรัตนสูตร คาถาป้องกัน 10 ทิศ ธัมมจักกัปปวัตนสูตร เจ็ดตำนาน สิบสองตำนาน โดยอาศัยอานุภาพแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นหลักชัย พร้อมทั้งงดเว้นญาติโยมเข้าร่วมพิธีทั้งสิ้น เว้นแต่พระสงฆ์ที่เข้าสวดพระพุทธมนต์ในวิหารพระพุทธเมตตาเท่านั้น

การเจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจในช่วงสถานการณ์ประเทศเกิดวิกฤตโควิด-19 บทสวดรัตนสูตร หรือบทสวดเจ็ดตำนาน บทสวดระตะนะสุตตัง (รัตนสูตร) รตนปริตร เป็นพระสูตรที่พระอานนท์เถระเรียนจากพระพุทธองค์โดยตรง เพื่อใช้สวดขจัดปัดเป่าภัยพิบัติร้ายแรงทั้งหลายที่เกิดขึ้นกับชาวกรุง เวสาลี มีทั้งโรคระบาด อันตรายจากภูตผีปีศาจ ความอดอยากล้มตาย พระพุทธองค์ทรงแนะนำให้พระอานนท์เถระรำลึกถึง คุณพระรัตนะ คือ พุทธรตนะ ธรรมรตนะ และสังฆรตนะ ทำสัจกิริยาประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้เกิดความสุขสวัสดีแก่ชาว กรุงเวสาลี

ด้วยอานุภาพแห่งพระรัตนสูตรนี้ ภัยพิบัติร้ายแรงได้ระงับลง ปัจจุบันนิยมสวดรัตนสูตรทุกครั้งที่มีการทำน้ำพระพุทธมนต์ เชื่อกันว่ามีอานุภาพป้องกันจากโจรผู้ร้าย นาย ผู้ปกครอง อาวุธ เคราะห์กรรม สัตว์ร้าย และภัยธรรมชาติอีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติมโทร.08-5415-6464, 06-1782-6264 ID Line 0854156464

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หน้ากากมัสลิน‘นะปัดตลอด’ ‘วัดไผ่ล้อม’เพื่อป้องกันโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง