Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

หลวงพ่อหมุน ยสโร วัดเขาแดงตะวันออก : อริยะโลกที่ 6

5 เม.ย. 2563 - 21:50 น.

หลวงพ่อหมุน ยสโร วัดเขาแดงตะวันออก

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อหมุน ยสโร วัดเขาแดงตะวันออก - วันจันทร์ที่ 6 เม.ย.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 123 ปี ชาตกาล “พระครูถาวรชัยคุณ” หรือ “หลวงพ่อหมุน ยสโร” อดีต เจ้าอาวาสวัดเขาแดงตะวันออก ต.พญาขัน อ.เมือง จ.พัทลุง เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดพัทลุงและภาคใต้

ท่านเป็นพระนักปฏิบัติวิปัสสนา กัมมัฏฐานที่มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีวัตรปฏิบัติน่ายกย่อง และมีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับยาสมุนไพรแผนโบราณ เข้มขลังวิทยาคม เป็นที่นับถือเลื่อมใสของชาวเมืองพัทลุงทั่วไป

มีนามเดิมว่า หมุน วรรณศรี เกิดเมื่อ วันที่ 6 เม.ย. 2440 ตรงกับวันเสาร์ แรม 8 ค่ำ เดือน 5 ปีระกา (ร.ศ.116) ที่บ้านม่วง หมู่ที่ 6 ต.พญาขัน อ.เมือง จ.พัทลุง

ในช่วงวัยเยาว์ เมื่ออายุ 6 ขวบ บิดา-มารดาได้นำไปฝากกับวัดเขาแดง มีหลวงพ่อเอียดเป็นเจ้าอาวาสในขณะนั้น เพื่อให้ได้ศึกษาเล่าเรียนและฝึกฝนการวิปัสสนากัมมัฏฐานด้วยความตั้งใจ

กระทั่งอายุ 17 ปี จึงได้บรรพชาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ค.2457 ที่วัดปรางหมู่ใน อ.เมือง จ.พัทลุง โดยมีพระครูอินทโมฬี เป็นพระอุปัชฌาย์

อายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 พ.ค.2460 ตรงกับวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 6 ปีมะเส็ง ที่พัทธสีมาวัดควนกรวด อ.เมือง จ.พัทลุง โดยมีพระอธิการรอด วัดควนกรวด เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์ดิษฐ์ หรือพระครูเนกขัมมาภิมณฑ์ วัดปากสระ ต.ชัยบุรี อ.เมืองพัทลุง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า ยสโร

จำพรรษาอยู่ที่วัดเขาแดงตะวันออกโดยตลอด

ต่อมาในปี พ.ศ.2471 ท่านได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาส และได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัด เขาแดงในปีพ.ศ.2490

พ.ศ.2525 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ที่พระครูถาวรชัยคุณ

มีความรู้ในการฝึกฝนการวิปัสสนากัมมัฏฐาน และ มีความสนใจในเรื่องวิทยาคม โดยได้ไปเรียนวิชากับ พระอาจารย์ทองเฒ่า อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาอ้อ ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ในขณะนั้น

นอกจากนี้ ยังมีความรู้รอบด้านภาษาบาลี สามารถอ่านหนังสือขอมได้อย่างชำนาญ มีความรู้เกี่ยวกับยาสมุนไพรแผนโบราณ จนเป็นที่เลื่องลือและเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดพัทลุงและประชาชนในภาคใต้ ท่านยังเป็นพระนักพัฒนาที่ได้สร้างความเจริญให้กับวัดและชุมชนอีกมากมาย

ตลอดเวลาในการครองตน ยึดหลักเมตตาธรรม แต่ละปีจึงมีพระภิกษุ-สามเณรมาจำพรรษาศึกษาเล่าเรียนที่วัดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

สำหรับหัวข้อธรรมที่พร่ำสอนญาติโยมจะมุ่งเน้นให้รักษาศีล 5 อย่าดำรงชีวิตอยู่ด้วยความประมาท และผู้มีเมตตาธรรมไม่เบียดเบียนสรรพสัตว์ผู้เกิดแก่ เจ็บ ตาย ร่วมโลก

เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองพัทลุงที่ได้รับการนิมนต์เข้าไปร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลในจังหวัดต่างๆ ทั้งพัทลุง สงขลา สตูล ตรัง และปัตตานี โดยได้เข้าร่วมพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลตั้งแต่สมัยสงครามอินโดจีนและสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

วัตถุมงคลล้วนเป็นที่นิยมแสวงหาของบรรดา นักสะสมพระเครื่องและผู้สนใจทั่วไปซึ่งมีด้วยกันหลายแบบ ทั้งเครื่องรางของขลังและพระเครื่อง เช่น พระลีลากำแพงเขย่ง พระปิดตา พระภควัม พระนางกวัก เหรียญรูปเหมือนใหญ่ เหรียญรูปเหมือนเล็ก พระเหมือนลอยองค์ พระเหมือนเนื้อว่าน พระรูปเหมือนผงสมเด็จ เสื้อยันต์ ตะกรุด ปลอกแขน-เอว ลูกอม เป็นต้น

ปัจจุบันนับว่าหาได้ค่อนข้างยากและมีราคาเช่าหาบูชาสูง

ละสังขารจากไปอย่างสงบเมื่อวันจันทร์ที่ 10 ม.ค.2526 เวลา 02.00 น.

สิริอายุ 86 ปี พรรษา 65

บุญทวี ทองร่วง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อหมุน ยสโร วัดเขาแดงตะวันออก : อริยะโลกที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง