Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

พระมเหศวร : ชมรมพระเครื่อง

6 เม.ย. 2563 - 23:59 น.

พระมเหศวร : ชมรมพระเครื่อง

พระมเหศวร - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระมเหศวรเป็นพระเนื้อชินที่จัดอยู่ในพระเบญจภาคีชุดยอดขุนพล 4 ปัจจุบันเป็นพระที่หายาก มีความนิยมมาก ของปลอมเลียนแบบก็มีมากเช่นกัน เนื่องจากมีความนิยมกันมาตั้งแต่อดีต

พระมเหศวรถูกขุดพบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี กรุเดียวกับพระผงสุพรรณ พุทธลักษณะของพระมเหศวรนั้นแปลกจากพระเครื่องอื่นๆ คือทำเป็นแบบสองหน้า พระทั้งสองด้านจะเป็นรูปพระประทับนั่งปางมารวิชัย องค์พระจะนั่งสวนทางกัน คือ ถ้าเราดูอยู่ด้านหนึ่งแล้วพลิกกลับมาอีกด้านหนึ่งนั้น เศียรของพระจะไม่ตรงกันแต่สวนทางกัน คือด้านหนึ่งเศียรขึ้นด้านบน อีกด้านหนึ่งจะคว่ำลง ในสมัยแรกๆ ที่พบพระนั้นก็มักจะเรียกกันว่าพระสวน ตามลักษณะของพระที่มีเศียรสวนทางกัน ต่อมาก็ตั้งชื่อเรียกกันใหม่ให้ไพเราะเป็น พระมเหศวร และเรียกกันมาจนทุกวันนี้

พระมเหศวรที่พบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ แยกออกเป็นหลายพิมพ์ เช่น พระพิมพ์ใหญ่ ในส่วนของพิมพ์ใหญ่ยังแยกออกได้เป็นพิมพ์ใหญ่ต้อ พิมพ์ใหญ่เศียรโต พิมพ์ใหญ่ฐานสูง พระพิมพ์กลาง พระพิมพ์เล็ก พระแบบสวนเดี่ยว คือมีพิมพ์ด้านหน้าอย่างเดียวไม่มีด้านหลัง พิมพ์สวนตรง คือเป็นพระสองหน้า แต่เศียรพระตรงกัน พระ 2 พิมพ์หลังนี้จะไม่มีปีกด้านข้าง พระมเหศวรทั้งหมดพบแต่ที่เป็นเนื้อชิน

พระมเหศวร

พระเนื้อชินทั้งหมดของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุที่เป็นเนื้อชินเงิน นอกจากพระลีลากำแพงศอกก็พระมเหศวรนี่แหละครับ ที่นิยมที่สุดและมีสนนราคาสูง เนื่องจากคนที่เคยมีประสบการณ์จากพระมเหศวรนั้นมีมากมายตั้งแต่โบราณมาแล้วว่าเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพันชาตรี และแคล้วคลาด ในสมัยก่อนคนแถบสุพรรณฯ ต่างก็หาพระมเหศวรมาห้อยคอกันแทบทั้งสิ้น พุทธคุณเลื่องลือกันไปทั่ว แต่ก็ไม่ใช่หาง่ายๆ มาตั้งแต่สมัยก่อนมาแล้ว ของปลอมก็มีกันมาตั้งแต่โบราณทีเดียว แต่พระปลอมในสมัยก่อนนั้นแบบพิมพ์นั้นทำไม่ค่อยดี ไม่ค่อยเหมือน จึงแยกแยะได้ไม่ยากนัก แต่พระปลอมในสมัยปัจจุบันจะทำกันได้ดี พิมพ์ค่อนข้างจะเหมือน แต่เนื้อหาก็ยังไม่ได้ ไม่มีความเก่าของพระตามอายุ ดังนั้น การจะเช่าหาก็ต้องพิจารณาให้ดีๆ ยิ่งพระมเหศวรมีอยู่หลายพิมพ์ก็ต้องศึกษาเป็นพิมพ์ๆ ไป หรือหาจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและมีความเชื่อถือได้

พระมเหศวรปัจจุบันมีราคาสูงมาก การจะเช่าหาก็ควรจะต้องรอบคอบหน่อยครับ ไม่อย่างนั้นเวลามีปัญหาต้องคืนพระกันจะลำบาก ทางที่ดีอย่าเช่าเปะปะ อย่าคิดเพียงได้ของแพงในราคาถูก ไม่มีแล้วครับในสมัยปัจจุบัน พระแท้ย่อมมีมาตรฐานมูลค่ารองรับตลอดกาล ถ้านำไปแห่ขายไม่มีคนสนใจก็เท่ากับเป็นพระนอกมาตรฐานที่สังคมยอมรับก็น่าจะเป็นพระปลอมแน่ พระแท้พระปลอมพิสูจน์ง่ายๆ ด้วยมูลค่ารองรับของสังคมครับ ไม่ต้องเถียงกันให้เสียเวลาเจ็บคอเปล่าๆ

พระมเหศวรปัจจุบันราคาสูงมากครับ โดยเฉพาะพระสวยๆ และหาเช่ายาก ส่วนใหญ่คนที่มีก็ไม่ยอมให้เช่าต่อง่ายๆ ในวันนี้ผมได้นำรูปพระมเหศวรจากหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทย พิมพ์ใหญ่ มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระมเหศวร : ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง