Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

“จับโป้ยล่อฮั่น” เหรียญที่ระลึกอันทรงคุณค่าเป็นที่นิยมสะสมอย่างสูง

16 เม.ย. 2563 - 09:51 น.

“จับโป้ยล่อฮั่น”

เหรียญที่ระลึกอันทรงคุณค่า

เป็นที่นิยมสะสมอย่างสูง

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

โดย...อริยะ เผดียงธรรม

“จับโป้ยล่อฮั่น” เหรียญที่ระลึกอันทรงคุณค่าเป็นที่นิยมสะสมอย่างสูง -“กิเลสนี่อย่างหนึ่ง อาการของกิเลสนั้นอีกอย่างหนึ่ง แต่มันแนบกันสนิท เหมือนกับไฟ กับคุณสมบัติของไฟ ตัวไฟก็เป็นตัวไฟ แต่คุณสมบัติของไฟนี่ มันมีอาการร้อน ให้แห้ง ให้ไหม้ ให้เปลี่ยนแปลง ให้เกิดการแปรรูปอะไรต่างๆ” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

เหรียญที่ระลึก“จับโป้ยล่อฮั่น” เหรียญที่ระลึกอันทรงคุณค่าเป็นที่นิยมสะสมอย่างสูง สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2434 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในพระราชพิธีทรงพระผนวช สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ณ วัดบวรนิเวศวิหาร มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองสีดอก บวบ เนื้อทองแดงแก่ทอง ฯลฯ...

เหรียญที่ระลึก จับโป้ยล่อฮั่น

ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลมขนาดใหญ่ มีรูปร่างคล้ายเหรียญอีแปะเงินของจีนโบราณ มีรูสี่เหลี่ยมตรงกลางเหรียญ ด้านหน้าเหรียญจำลองรูปพระอรหันต์ 18 องค์ ผู้สำเร็จธรรมวิเศษตามคตินิยมในพระพุทธศาสนา แบบมหายานฝ่ายจีน ซึ่งเรียกว่า “จับโป้ยล่อฮั่น” ด้านหลังเหรียญมีอักษรไทยเขียนเลียนแบบอักษรจีน ถ้าอ่านจากด้านบนลงล่างจะได้ความว่า “การทรงพระผนวช” ที่ด้านขวาจะเป็นอักษรย่อ “ส, พ, บ, ร, อ,” ย่อมาจากสมเด็จพระบรม โอรสาธิราช ด้านซ้ายเป็นปี “ปี ร.ศ.๑๑๐”...

ย้อนไปปีพ.ศ.2538 “หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส อ.เมือง จ.อุทัยธานี พระเกจิชื่อดัง จัดสร้างวัตถุมงคล รูปเหมือนหลวงพ่อในวิหาร ขนาดเล็ก (ห้อยคอ) จำนวน 1,000 องค์ เพื่อหารายได้บูรณะซ่อมแซมวิหาร...

หลวงพ่อในวิหาร

ลักษณะวัตถุมงคลรูปเหมือนหลวงพ่อในวิหาร ขนาดเล็ก (ห้อยคอ) เป็นรูปทรงพระพุทธ นั่งสมาธิบนดอกบัว มือทั้งสองข้างมีดอกบัวรองรับ ที่ฐานด้านหน้ามีอักษรไทย “หลวงพ่อในวิหาร” ส่วนที่ฐานด้านหลังมีอักษรไทย เขียนคำว่า“วัดหลวงฯ จ.อุทัย” วัตถุมงคลชุดนี้หลวงปู่ตี๋ปลุกเสกเดี่ยวนานเป็นกรณีพิเศษหลายไตรมาส “หลวงพ่อ ยิด จันทสุวัณโณ” หรือ “พระครูนิยุตธรรมสุนทร” แห่งวัดหนองจอก ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ในปีพ.ศ.2555 นายไชยา อ่ำสำอางค์ ศิษย์เอกหลวงพ่อยิด จัดสร้าง “เหรียญบารมี 89 หลวงพ่อยิด” เนื่องในโอกาส ครบ 89 ปี ชาตกาล หลวงพ่อยิด อายุครบ 89 ปี...

เหรียญบารมี หลวงพ่อยิด

ลักษณะของเหรียญเป็นเหรียญทรงกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อยิดครึ่งองค์ ที่สังฆาฏิตอกเลข ๘๙ เหนือขอบเหรียญด้านล่างมีลักษณะคล้ายโบ มีอักษรไทย “พระอธิการยิด จนฺทสุวณฺโณ” ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญมีรูปนูนหนุมานเชิญธง พร้อมกำกับด้วยอักขระขอม ตอกเลขลำดับองค์พระ และมีอักษรไทยเหนือขอบเหรียญด้านล่างว่า “วัดหนองจอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ” จัดเป็นเหรียญยอดนิยมในพื้นที่...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “จับโป้ยล่อฮั่น” เหรียญที่ระลึกอันทรงคุณค่าเป็นที่นิยมสะสมอย่างสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง