Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

หลวงพ่อเปลื่อง ปสันโต วัดกำแพง ชัยนาท

20 เม.ย. 2563 - 09:55 น.

หลวงพ่อเปลื่อง ปสันโต

วัดกำแพง ชัยนาท

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อเปลื่อง ปสันโต - พระครูประสิทธิ์ชัยการ” หรือ “หลวงพ่อเปลื่อง ปสันโต” พระเถระที่เคร่งครัดและเปี่ยมคุณธรรม เป็นที่พึ่งของชาวบ้านและสาธุชนโดยทั่วไป มีจิตเปี่ยมด้วยความเมตตาชื่อเสียงเป็นที่รับรู้กันทั่วเมืองสรรคบุรี

ปัจจุบันสิริอายุ 84 ปี พรรษา 71 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกำแพง อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท และเจ้าคณะตำบลแพรกศรีราชา เขต 2 กิตติมศักดิ์

นามเดิมว่า เปลื่อง ยอดดำเนิน เกิดวันพฤหัสบดีที่ 19 เม.ย.2479 ปีชวด ที่หมู่ที่ 15 อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท โยมบิดา-มารดา ชื่อนายผ่าและนางมั่น ยอดดำเนิน

เมื่ออายุครบเกณฑ์ทหาร นายเปลื่อง จึงได้มีโอกาสรับใช้ชาติเป็นทหาร

ต่อมาเข้าพิธีอุปสมบท พ.ศ.2502 ที่พัทธสีมาวัดกำแพง มีพระครูสรรคภารวิชิต (หลวงพ่อพิมพ์) วัดวิหารทอง เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อฉ่อง เป็นพระกรรมวาจาจารย์, หลวงพ่อปลอด วัดกำแพง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ปสันโต”

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรมและพระธรรมวินัย สามารถสอบได้นักธรรมชั้นโท รวมทั้งได้ศึกษาร่ำเรียนสรรพวิชาจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายท่าน อาทิ หลวงพ่อชม แห่งวัดอินทาราม (วัดตลุก) จ.ชัยนาท

หลวงพ่อชม วัดตลุก เป็นยอดพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองชัยนาท อีกทั้งยังเป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาจากหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

เมื่อทราบดังนั้น จึงเดินทางไปที่วัดตลุก เข้าไปกราบฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิทยาคมอักขระเลขยันต์ต่างๆ อีกทั้งยังฝึกจิตตภาวนาและวิปัสสนาภาวนาเพิ่มเติม จนมีความเชี่ยวชาญ

หลวงพ่อชมยังได้นำไปฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อพยุง วัดบึงหล่ม จ.พิษณุโลก เพื่อฝึกฝนด้านวิปัสสนาธุระ

นอกจากนี้ ยังได้ศึกษาวิทยาคมกับหลวงพ่อพิมพ์ วัดวิหารทอง ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของท่าน และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอสรรคบุรี

หลังศึกษาพุทธาคมและฝึกจิตตามหลักวิปัสสนากัมมัฏฐาน จนเป็นที่พอใจแล้วจึงออกท่องธุดงค์จาริกไปในสถานที่ต่างๆ ฝึกจิตให้มั่นคง ปลีกวิเวกแสวงหาที่ปฏิบัติธรรมเผชิญกับอุปสรรคนานัปการ ทว่าก็ไม่ได้ทำให้ท้อแท้แต่อย่างใด กลับเป็นตัวขับเคลื่อนให้เร่งความเพียรในการปฏิบัติธรรมยิ่งขึ้นไป

พ.ศ.2510 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกำแพง จ.ชัยนาท

พัฒนาวัดกำแพงจนมีความเจริญสมบูรณ์ปกครองพระสงฆ์สามเณรให้เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีระเบียบ จนเป็นที่ยกย่องเป็นแบบอย่างของวัดทั่วไป

เป็นพระที่บำเพ็ญเพียรตั้งมั่นอยู่ในสมณธรรมเคร่งครัด มีวัตรปฏิบัติเรียบง่าย ปฏิปทางดงาม เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้ได้พบเห็น เป็นร่มโพธิ์ทองของบรรดาพุทธศาสนิกชน เป็นที่นับถือศรัทธาของชาวสรรคบุรี เป็นที่ยอมรับและศรัทธาของลูกศิษย์

จัดสร้างวัตถุมงคล เพื่อมอบให้เป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมทำบุญสร้างเสนาสนะภายใน อาทิ ล็อกเกต, ตะกรุด, รูปหล่อ, ขนาดห้อยคอ และพระผงสมเด็จวัดกำแพง เป็นต้น

ปัจจุบันวัตถุมงคลหลวงพ่อเปลื่องได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ทุกวันพระจะลงมาสนทนาธรรมกับญาติโยมเป็นประจำ เพื่อให้พระภิกษุ-สามเณรและญาติโยม เจริญวิปัสสนากัมมัฏฐาน

ทุกวันนี้ แม้ย่างเข้าสู่วัยชรา เป็นเจ้าอาวาสวัดนานหลายสิบปี แต่ไม่เป็นปัญหา และอุปสรรคต่องานพระศาสนา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อเปลื่อง ปสันโต วัดกำแพง ชัยนาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง