Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

อายุวัฒนมงคล 82 ปีหลวงพ่ออึก อัคควัณโณ

24 เม.ย. 2563 - 09:29 น.

อายุวัฒนมงคล 82 ปีหลวงพ่ออึก อัคควัณโณ

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

อายุวัฒนมงคล 82 ปีหลวงพ่ออึก อัคควัณโณ - วันสาร์ที่ 25 เม.ย.2563 ถือเป็น วันมงคล “พระครูพิพิธวรการ” หรือ “หลวงพ่ออึก อัคควัณโณ” จะมีอายุครบ82 ปี เหล่าศิษย์ผู้ใกล้ชิดและญาติโยมผู้เลื่อมใส จะได้ร่วมกันมุทิตาจิตฉลองอายุวัฒนมหามงคล

ท่านมีวัตรปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นที่นับถือศรัทธาของสาธุชนใน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์

ปัจจุบัน สิริอายุ 82 ปี พรรษา 61 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่าห้วยเสนง ต.หนองใหญ่ อ.ปราสาท และที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอปราสาท

เกิดเมื่อวันที่ 25 เม.ย.2481 การศึกษาเรียนจบเทียบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ที่วัดพรหมสุรินทร์

อายุ 18 ปี เข้าพิธีบรรพชา ที่วัดพระชีบัวแก้ว ต.หนองใหญ่

ครั้นเมื่ออายุ 21 ปี จึงเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดพระชีบัวแก้ว โดยมีพระปราสาทคณาภรณ์ (หลวงพ่อแปะ) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า อัคควัณโณ

อยู่จำพรรษาที่วัดพรหมสุรินทร์ เพื่อศึกษาพระธรรมวินัย เป็นเวลา 2 พรรษา จึงได้ย้อนกลับไปจำพรรษาที่วัดพระชีบัวแก้ว ในปี พ.ศ.2503 เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ได้แต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดพระชีบัวแก้ว

ต่อมา นายชม บิดา ได้เล่าประวัติของพระอุปัชฌาย์มหานาด (หลวงพ่อจุก) เกจิผู้มีวิทยาคมแก่กล้า และประวัติของหลวงพ่อแปะ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ หนึ่งในศิษย์เอกหลวงพ่อจุก

ดังนั้น หลวงพ่ออึก มีความวิตกเกรงว่าหลวงพ่อแปะจะไม่รับเป็นศิษย์ จึงไปอุปัฏฐากรับใช้ หลวงพ่อแปะ ที่วัดปราสาทวารี บ้านพลวง อ.ปราสาท เป็นเวลา 1 พรรษา โดยได้รับเมตตาถ่ายทอดวิทยาคมให้

พ.ศ.2510 ได้พัฒนาสร้างวัดขึ้นใหม่ ที่บริเวณลำห้วยเสนง มีเนื้อที่จำนวน 20 ไร่เศษ มีต้นไม้ร่มรื่นให้ความร่มเย็น ศิษยานุศิษย์นำลิงไปปล่อยในวัดจำนวนมากและพัฒนาจนเจริญก้าวหน้า กลายเป็นวัดป่าห้วยเสนงตราบเท่าปัจจุบัน

พ.ศ.2512 วัดป่าห้วยเสนง จัดโครงการอุปสมบทหมู่ประจำปี นำคณะพระภิกษุสงฆ์ ไปฝึกวิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อริม รัตนมุนี เกจิชื่อดังวัดอุทุมพร ต.ทุ่งมน

หลังปรนนิบัติรับใช้นาน 4 เดือน หลวงพ่อริม เมตตาตัวท่านเลยรับไว้เป็นศิษย์รุ่นสุดท้าย พร้อมถ่ายทอดวิทยาคม สะเดาะเคราะห์ เสกน้ำมนต์ พ่นน้ำหมาก เขียนแผ่นทองลงเหล็กจาร พร้อมนำตัวหลวงพ่ออึกไปร่วมในงานพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลหลายแห่ง ฝึกฝนจนสามารถอ่านออกและเขียนอักขระภาษาขอมได้

พ.ศ.2515 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะตำบลหนองใหญ่ มีวัดในปกครอง 5 วัด

พ.ศ.2524 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2525 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดป่า ห้วยเสนง

พ.ศ.2526 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรีและชั้นโท ตามลำดับ

พ.ศ.2530 ก่อสร้างอุโบสถวัดป่าห้วยเสนง ใช้ระยะเวลาสร้าง 7 ปี เป็นเงินจำนวน 6,400,000 บาท

พ.ศ.2561 แต่งตั้งพระครูพิพิธวรการ เจ้าอาวาสวัดป่าห้วยเสนงให้เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอปราสาท

ทุ่มเทแรงกายแรงใจพัฒนาวัดจนเจริญรุ่งเรืองทั้งถาวรวัตถุ และสาธารณูปโภค ท่านยังปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในวัดปลูกไม้ยืนต้นภายในวัดตลอดปี ทำให้มีแต่ความสงบร่มรื่นเหมาะกับการปฏิบัติธรรมยิ่งนัก

ด้วยวัตรปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเสมอต้นเสมอปลาย ทำให้หลวงพ่ออึกมีชื่อเสียง อยู่ในศรัทธาของญาติโยมชาวเมืองสุรินทร์อย่างรวดเร็ว

ในวันธรรมดาและวันสำคัญทางศาสนา จะมีญาติโยมเดินทางมากราบนมัสการรับฟังธรรมที่วัดอย่างล้นหลาม รวมทั้งขอให้ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่วนหลักธรรมคำสอนที่พร่ำสอนญาติโยมมาโดยตลอด เพื่อใช้เป็นแนวทางการดำเนินชีวิตคือ ให้ยึดศีล 5 อย่าดำรงชีวิตด้วยความประมาท ให้เป็นผู้มีความกตัญญูกตเวทิตาต่อผู้บุพการีและผู้มีพระคุณ ไม่เบียดเบียนสรรพสัตว์ร่วมโลก เพียงเท่านี้จะทำให้ชีวิตพานพบแต่ความสุขความเจริญ

ถือเป็นเนื้อนาบุญอีกรูปของชาวสุรินทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อายุวัฒนมงคล 82 ปีหลวงพ่ออึก อัคควัณโณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง