Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

เหรียญพญาเต่าโภคทรัพย์ หลวงปู่สี

27 เม.ย. 2563 - 11:16 น.

เหรียญพญาเต่าโภคทรัพย์ หลวงปู่สี

คอลัมน์ รอบด้านวการพระ

เหรียญพญาเต่าโภคทรัพย์ หลวงปู่สี - ในเดือน เม.ย.2562 คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา “หลวงปู่สี อภิรโส” เจ้าอาวาสวัดบ้านขอนแก่น อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญพญาเต่าเรือนรุ่นแรก มหาโภคทรัพย์ เพื่อนำรายได้สร้างอุโบสถและเสนาสนะในวัด

“พัฒนาในส่วนศีล คือ การบังคับตัวเอง การสำรวมการระวังอะไรให้มันได้ตาม ที่ต้องการ และมีจิตแน่วแน่เป็นสมาธิใน สิ่งนั้น จนถึงที่สุด” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

... “หลวงพ่อแจ๋ ติสสโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโพธิ์เฉลิมรักษ์ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูง คือ เหรียญนางกวัก ปี พ.ศ.2502 รุ่นแรกและรุ่นเดียว เนื้อเงินลงยา และเนื้ออัลปาก้า ไม่เกิน 1,000 เหรียญ ปัจจุบันหายากยิ่ง

เหรียญนางกวัก หลวงพ่อแจ๋

 

... ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงห้าเหลี่ยม ด้านล่างเป็นเหมือนกลีบบัว 3 กลีบ หูในตัว ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบเส้นลวด มีอักขระขอมล้อมรอบ ภายในกรอบยันต์เป็นรูปหญิงไทยโบราณนั่งพับเพียบ มือขวายกมือกวักลาภ มือซ้ายวางไว้ที่หน้าตัก ซึ่งมีอักขระขอมว่า “โมมา” เหนือศีรษะมีคำว่า “นะ” ที่หูด้านขวามีคำว่า “นิ” หูด้านซ้ายมีคำว่า “มา” แขนซ้ายมีอักขระว่า “พุทธ” ต่อลงมา เป็นอักษรไทยว่า “พระครูแจ๋” และใต้อาสนะมีอักขระว่า “ทา อิ กะ วิ ติ” ด้านหลังเหรียญเป็นหลังเรียบหลวงพ่อแจ๋จะลงอักขระของท่านด้วยเหล็กจารทุกเหรียญ

... ปี พ.ศ.2554 “หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” อดีตพระเกจิดัง เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จัดสร้างพระสังกัจจายน์ มอบให้ศิษยานุศิษย์ไว้บูชาติดตัว ทาสีทองทั้งองค์

พระสังกัจจายน์หลวงพ่อพร้า

 

... ลักษณะเป็นพระเนื้อผง ด้านหน้าไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนพระสังกัจจายน์นั่งสมาธิขัดเพชร ส่วนด้านหลังเป็นยันต์เมตตา ปิดทับด้วยรูปท่าน แล้วเอาพระปิดตาเนื้อทองเหลือองค์เล็กติดทับอีกที่หนึ่ง หลวงพ่อพร้าปลุกเสกเดี่ยวตั้งแต่ปีพรรษา พ.ศ.2554 เรื่อยมาจนถึงปี พ.ศ.2560 จึงนำออกจากกุฏิมอบให้.

..ในเดือน เม.ย.2562 คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา “หลวงปู่สี อภิรโส” เจ้าอาวาสวัดบ้านขอนแก่น อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญพญาเต่าเรือนรุ่นแรก มหาโภคทรัพย์ เพื่อนำรายได้สร้างอุโบสถและเสนาสนะในวัด ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเรือนเต่า หูเชื่อม มีอักขระอยู่บนหัวเต่า ตัวเหรียญนูน มีเส้นลายขอบบาง 2 ชั้น ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหน้าตรง มีอักขระยันต์บนอังสะ

เหรียญพญาเต่าโภคทรัพย์ หลวงปู่สี

... ใต้เหรียญสลักเลขไทย ๙ นัมเบอร์ของเหรียญ ถัดลงมาสลักคำว่า รุ่นแรก ประกบด้วยยันต์ตัวนะ บรรทัดล่างสุดสลักคำว่า วัดบ้านขอนแก่น ขอบเหรียญขอบด้านซ้ายสลักคำว่า หลวงปู่สี อภิรโส ด้านขวาสลักคำว่า จ.มุกดาหาร ๒๕๖๒ ด้านหลังเหรียญแบนราบ มีเส้นสันนูนหนารอบขอบเหรียญตามส่วนโค้งเว้า ตรงกลางเหรียญมีอักขระยันต์มงกุฎ เป็นยันต์ป้องกันภัยและยันต์มหานิยม ใต้ยันต์สลักคำว่า มหาโภคทรัพย์ และมีอักขระยันต์ 4 ตัวกำกับที่เท้า 4 แห่งด้วย สอบถามโทร.08-6458-3468

chatchyros@hotmail.com

อริยะ เผดียงธรรม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพญาเต่าโภคทรัพย์ หลวงปู่สี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง