Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

ข้าวสารคณะสงฆ์วัดสุทัศน์ มอบผู้เดือดร้อนพิษโควิด-19

3 พ.ค. 2563 - 00:00 น.

ข้าวสารคณะสงฆ์วัดสุทัศน์

มอบผู้เดือดร้อนพิษโควิด-19

ข้าวสารคณะสงฆ์วัดสุทัศน์ - ด้วยสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย การประกอบอาชีพ การดำเนินชีวิตประจำวัน และฐานะทางเศรษฐกิจ

ก่อให้เกิดความยากลำบากในหมู่ประชาชน ผู้มีรายได้น้อย รวมไปถึงพระภิกษุ-สามเณร ตกอยู่ในภาวะที่ต้องปรับรูปแบบการดำรงชีวิตอย่างกะทันหัน

พร้อมทั้งทรงพระดำริว่า วัดเป็นศูนย์กลางของชุมชนคู่กับสังคมไทยมานับแต่โบราณตราบจนปัจจุบัน วัดไม่เพียงแต่เป็นที่พำนักของพระภิกษุสามเณร แต่ยังเป็นสถานสาธารณสงเคราะห์ของชุมชนด้วย จึงสมควรที่จะให้วัดที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะอนุเคราะห์ประชาชนผู้ประสบความยากลำบาก ดำเนินภารกิจ ตามบทบาทหน้าที่ที่ดำรงอยู่นับแต่อดีตกาล และประทานพระคติธรรม เป็นกำลังใจในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

ย้อนไปเมื่อวันที่ 10 เม.ย. และวันที่ 16 เม.ย.2563 วัดสุทัศนเทพวราราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ ได้จัดตั้งโรงทาน ตามพระดำริสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก นำโดยพระวิสุทธา ธิบดี (เชิด จิตตคุตโต) กรรมการมหาเถรสมาคม และเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม มอบข้าวสารอาหารแห้งแก่สำนักงานเขตพระนคร เพื่อนำไปแจกให้แก่ประชาชนในชุมชนที่ยากลำบาก และมอบข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อช่วยเหลือและเป็นขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์, งานสายตรวจ 5 กก. 1 บก.จร. (จราจรกลาง), คณะครู เจ้าหน้าที่โรงเรียนวัดสุทัศน์ และชาวบ้านที่อยู่อาศัยบริเวณรอบวัด ชุมชนตรอกโพธิ์ จำนวน 70 ครัวเรือน

ประกอบด้วย ข้าวสาร น้ำหนัก 5 กิโลกรัม จำนวน 750 ถุง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย จำนวน 4,400 ถ้วย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบซอง จำนวน 3,300 ซอง น้ำดื่ม จำนวน 750 โหล หมูหย็องทรงเครื่อง จำนวน 700 ถุง และแกงสำเร็จรูป จำนวน 1,200 ถุง

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2563 พระวิสุทธาธิบดี (เชิด จิตตคุตโต) มอบข้าวสารอาหารแห้งแก่กระทรวงกลาโหม โดยมี พล.ต.ชัยวิทย์ ชยาภินันท์ เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนในชุมชนที่ได้รับความเดือดร้อน ประกอบด้วยข้าวสาร 5 กิโลกรัม 500 ถุง น้ำดื่มแบบแก้ว 10 รวม 480 แก้ว เยลลี่ไข่มุก 9 ลัง รวม 324 ถ้วย

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2563 เวลา 09.00 น. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม เข้ากราบสักการะพระวิสุทธาธิบดี (เชิด จิตตคุตโต) พร้อมทั้งเป็นประธานนำพลังบวรช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ประจำปีงบประมาณ 2563 เฉลิมพระเกียรติ โดยจัดตั้งโรงทานตามพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช แจกจ่ายอาหารให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวจนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ นำกลับไปรับประทานที่บ้าน รวมทั้งมอบถุงยังชีพ เครื่องอุปโภค-บริโภค ให้แก่ผู้แทนครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้ พระวิสุทธาธิบดี และคณะสงฆ์วัดสุทัศนเทพวราราม ขออนุโมทนาผู้มีจิตศรัทธา ที่ร่วมสมทบทุนครั้งนี้ ทุกศรัทธารวมกันเป็นหนึ่ง เป็นศรัทธาและพลังเมตตาอันยิ่งใหญ่ ที่ส่งเป็นกำลังใจให้แก่ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน และผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก ขอให้พลานิสงส์ครั้งนี้ รวมเป็นพลวปัจจัยอำนวยพรให้ทุกท่าน มีกำลังสติสัมปชัญญะ ความไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ พ้นภยันตรายต่างๆ และเป็นสุขร่มเย็นภายใต้ร่มเงาแห่งบวรพระพุทธศาสนาทุกท่านเทอญฯ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้าวสารคณะสงฆ์วัดสุทัศน์ มอบผู้เดือดร้อนพิษโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง