Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น มอบถุงยังชีพชาวบ้านสู้โควิด

13 พ.ค. 2563 - 10:09 น.

วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น

มอบถุงยังชีพชาวบ้านสู้โควิด

วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น - “วันวิสาขบูชา” วันสำคัญสากลทางพระพุทธศาสนา สำหรับชาวพุทธทุกนิกายทั่วโลก เป็นวันหยุดราชการในหลายประเทศ อีกทั้งยังเป็นวันสำคัญในระดับนานาชาติ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันเพ็ญแห่งเดือนวิสาขะ

วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น

ในส่วนกิจกรรมวันวิสาขบูชา ถือว่าเป็นวันสำคัญยิ่งที่ชาวพุทธจะรวมตัวกัน เพื่อจัดพิธีทำบุญใหญ่ หรือจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อรำลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

เมื่อวันวิสาขบูชามาถึง พุทธศาสนิกชนชาวไทยนิยมทำบุญตักบาตรในตอนเช้า และตลอดวันจะมีการบำเพ็ญกุศลความดี อาทิ ตั้งใจรักษาศีล 5 ศีล 8 งดเว้นการทำบาปทั้งปวง ทำบุญถวายสังฆทาน ให้อิสระทาน หรือการปล่อยนกปล่อยปลา ฟังพระธรรมเทศนา รวมถึงเดินทางไปเวียนเทียนรอบอุโบสถตั้งแต่ช่วงเย็นกันเป็นจำนวนมาก

วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น

แต่เนื่องจากในปี พ.ศ.2563 เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ถือเป็นโรคร้ายที่กำลังคุกคามประชาชนชาวไทยและทั้งโลก รัฐบาลได้ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตนตามมาตรการ “อยู่บ้าน ลดเชื้อ เพื่อชาติ”

วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น

รวมทั้ง มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติเห็นชอบให้วัดทุกวัดทั่วราชอาณาจักรไทย และวัดไทยในต่างประเทศ งดกิจกรรมที่ประชาชนมารวมกลุ่มกันทุกประเภท ยกเว้นการปฏิบัติภารกิจของสงฆ์ โดยขอให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขเพื่อการจัดการภาวะระบาดของโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.2563 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง

วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น

ดังนั้น วันวิสาขบูชา ปี 2563 จึงไม่มีกิจกรรมเวียนเทียน วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาดังกล่าว วัดป่าวังน้ำเย็น ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม นำโดย “พระครูภาวนาชยานุสิฐ” หรือ พระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญ ประธานสงฆ์วัดป่าวังน้ำเย็น พระเกจิชื่อดังจังหวัดมหาสารคาม พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ รวมทั้งผู้มีจิตศรัทธา ได้ใช้วันวิสาขบูชา นำ ไข่ไก่ พร้อมถุงยังชีพออกแจกชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ในพื้นที่ อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม โดยจุดแรก แจกที่วัดบ้านหนองกุง ต.หนองกุง อ.ชื่นชม จุดที่สอง วัดบ้านกะบาก ต.เหล่าดอกไม้ จุดที่สาม วัดชัยศรีหนองหว้า ต.ชื่นชม อ.ชื่นชม จุดที่สี่ วัดธรรมรังษี ต.กุดปลาดุก อ.ชื่นชม

วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น

แต่ละจุดมีพุทธศาสนิกชนเข้ามารอรับมอบไข่ไก่และถุงยังชีพจุดละเกือบพันคน รวมไข่ไก่ที่นำไปแจกกว่า 5,000 แผง

พระอาจารย์สุริยันต์กล่าวว่า วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา แต่ปีนี้มติเถรสมาคมให้ทุกวัดงดกิจกรรม เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วัดจึงได้ร่วมกับคณะศิษยานุศิษย์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม เดินทางมาแจกไข่ไก่และถุงยังชีพให้ญาติโยม ในเขตอำเภอชื่นชม 4 ตำบล ประกอบด้วย ต.ชื่นชม ต.กุดปลาดุก ต.เหล่าดอกไม้ และต.หนองกุง เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และช่วยเหลือฟาร์มไข่ไก่ ที่ตอนนี้ประสบปัญหาไข่ล้นตลาด อีกทางหนึ่ง

วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น

การแจกไข่ไก่ให้กับประชาชนทุกจุด จึงมีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ ทุกคนที่มารับแจกจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิทุกคน ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างอย่างน้อยคนละ 1 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 มาทางวัดป่าวังน้ำเย็นได้แจกไข่ไก่ ไข่เป็ด ให้กับประชาชนที่เดือดร้อนไปแล้วกว่า 4,200 แผง รวมไข่ที่แจกจ่ายให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 126,000 ฟอง ไม่นับถุงยังชีพ รวมทั้งแจกผลไม้ อาทิ แตงโม มะม่วง เป็นต้น รวมแล้วหลายตัน

เมื่อญาติโยมมีทุกข์ วัดก็ต้องออกมาช่วยปัดเป่า รวมทั้งอุดหนุนพืชผลการเกษตรที่ราคาตกต่ำ

เชิด ขันตี ณ พล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิสาขบูชา-วัดป่าวังน้ำเย็น มอบถุงยังชีพชาวบ้านสู้โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง