logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

สวนผักวิถีพุทธ-วิถีเกษตร โครงการแปลงสาธิตสำนักพุทธฯ

16 พ.ค. 2563 - 11:10 น.

สวนผักวิถีพุทธ-วิถีเกษตร

โครงการแปลงสาธิตสำนักพุทธฯ

สวนผักวิถีพุทธ - เมื่อเร็วๆ นี้ นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีเปิด “สวนวิถีพุทธ วิถีเกษตร” โครงการแปลงสาธิต ส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียง (วิถีพุทธ วิถีเกษตร) สำหรับบุคลากรสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยมีคณะผู้บริหารข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติร่วมในพิธีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พุทธมณฑล จ.นครปฐม

สวนผักวิถีพุทธ

สวนผักวิถีพุทธ

โครงการแปลงสาธิต ส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับบุคลากรสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เกิดขึ้นสืบเนื่องจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560-2564) ได้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นปรัชญานำทางในการพัฒนาประเทศต่อเนื่องจากแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 9-11

เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยให้สังคมไทยสามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคงเกิดภูมิคุ้มกันและมีการบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างเหมาะสม ส่งผลให้การพัฒนาประเทศสู่ความสมดุลและยั่งยืน เป็นประเทศที่พัฒนาแล้วภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

สวนผักวิถีพุทธ

สวนผักวิถีพุทธ

การจัดทำโครงการแปลงสาธิต ส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับบุคลากรสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติในครั้งนี้ ได้รับความ ร่วมมือในการเตรียมพื้นที่จากคณะกรรมการดำเนินงานโครงการและสำนักงานพุทธมณฑล

ได้รับคำแนะนำแนวทางการดำเนินงานจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครปฐม ได้รับการสนับสนุนปุ๋ยคอกจำนวน 5 กระสอบจากนายเสน่ห์ สุขเกษม และน.ส.บังอร นิลจู อีกทั้งได้รับเมล็ดพันธุ์ผักจากนางกนิกนันต์ ล้อสีทอง ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

โอกาสนี้ นายณรงค์มอบเมล็ดพันธุ์ผักให้แก่ตัวแทนสำนัก สำนักงาน กอง และ กลุ่มขึ้นตรง ร่วมปลูกพันธุ์ผักพร้อมกันกับบุคลากรสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

สวนผักวิถีพุทธ

นายณรงค์กล่าวว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามพระดำริ สมเด็จพระสังฆราชที่วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดศิริเนินหม้อ (วัดโคกหม้อ) วัดอมรินทราราม (วัดตาล) วัดโชติทายการาม จ.ราชบุรี วัดบางพลีใหญ่กลาง จ.สมุทรปราการ

วัดจุฬามณี วัดอินทาราม จ.สมุทรสงคราม วัดพระบรมธาตุวรวิหาร จ.ชัยนาท วัดจันทาราม จ.อุทัยธานี พบว่าทุกศูนย์มีการดำเนินการเป็นอย่างดี มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองจุดวัดอุณหภูมิให้กับประชาชนที่เดินทางมาที่ศูนย์ พร้อมทั้งจัดให้มีการเว้นระยะห่าง ในการต่อแถวเพื่อเข้ารับสิ่งของที่ศูนย์ด้วย

สวนผักวิถีพุทธ

นายณรงค์กล่าวต่อว่า พบโครงการที่น่าสนใจที่วัดอินทาราม จ.สมุทรสงคราม ซึ่งทางพระครูพิศิษฏ์ประชานาถ (หลวงพ่อแดง นันทิโย) เจ้าอาวาสวัดอินทาราม ได้จัดโครงการพุทธเกษตร สู้วิกฤตโควิด-19 ปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษ

ภายใต้แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร โดยจะให้ประชาชนได้นำผักที่ปลูกไปใช้ประกอบอาหาร เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด

สำนักพุทธฯ นำโครงการดังกล่าวไปต่อ ยอดที่สำนักพุทธฯ ด้วย ดำเนินการเตรียมพื้นที่เพาะปลูกไว้แล้ว โดยใช้ชื่อโครงการว่า กิจกรรมวิถีพุทธ-วิถีเกษตร ให้บุคลากรแต่ละกองภายในหน่วยงาน ปลูกผักที่ไม่ซ้ำชนิดกันเพื่อมาแลกเปลี่ยนกัน เป็นการสร้างความสามัคคี และน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจ พอเพียงมาใช้


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

สวนผักวิถีพุทธ-วิถีเกษตร โครงการแปลงสาธิตสำนักพุทธฯ