logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

หลวงปู่ทองบัว ตันติกโร วัดโรงธรรมสามัคคี

16 พ.ค. 2563 - 11:01 น.

หลวงปู่ทองบัว ตันติกโร

วัดโรงธรรมสามัคคี

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงปู่ทองบัว ตันติกโร วัดโรงธรรมสามัคคี - วันอาทิตย์ที่ 17 พ.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 9 ปี มรณกาล “หลวงปู่ทองบัว ตันติกโร” หรือ “พระราชพุทธิมงคล” อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน (ธรรมยุต) ผู้ก่อตั้งวัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

นามเดิมว่า ทองบัว พุทธศรี (บุตรศรี) เกิดเมื่อวันที่ 11 ก.พ.2464 เวลา 06.00 น. ที่บ้านหนองผักแว่น ต.ห้วยโป่ง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี บิดา-มารดา ชื่อ นายปราโมทย์ และนางสีดา บุตรศรี

เมื่อท่านอายุ 8 ขวบ มารดาก็เสียชีวิต บิดาจึงย้ายครอบครัวจากภูมิลำเนาเดิม ไปอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น ย่างเข้าสู่วัยเรียนท่านได้ไปเรียนหนังสือที่วัดบ้านยางคำ เรียนทั้งภาษาไทยและภาษาบาลี ควบคู่กันไป จนเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

อายุ 14 ปี นุ่งขาวห่มขาว รักษาศีล 8 มีโอกาสรับใช้อุปัฏฐากและออกเดินธุดงค์ตามหลวงปู่จูม ปัญญาวโร ไปตามป่าเขาลำเนาไพร

พ.ศ.2482 หลวงปู่จูมพาธุดงค์มาถึง จ.อุดรธานี ขณะนั้นอายุ 18 ปี หลวงปู่จูม ให้บรรพชาที่วัดมหาชัย อ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นจังหวัดหนองบัวลำภู) เมื่อวันที่ 15 เม.ย.2482 โดยมีพระพิศาลคณานุกิจ เป็นพระอุปัชฌาย์

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ.2485 สอบได้นักธรรมชั้นตรี จากนั้นออกท่องธุดงค์ ไปหลายจังหวัดในภาคอีสาน

กระทั่งอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบทในฝ่ายธรรมยุต ที่พัทธสีมาวัดมหาชัย ต.หนองบัวลำภู อ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2485 เวลา 14.55 น. มีพระพิศาลคณานุกิจ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์ตาล เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ได้รับฉายาว่า ตันติกโร แปลว่า ผู้ประพฤติตามครรลอง

ประพฤติปฏิบัติตนตามแบบที่ครูอาจารย์สั่งสอนอย่างเคร่งครัด ครั้นออกพรรษาขอเดินทางกลับไปเยี่ยมโยมบิดาที่ จ.ขอนแก่น

พ.ศ.2491 ท่านเดินธุดงค์มาถึงจังหวัดสกลนคร ได้มาจำพรรษาที่วัดป่าห้วยหีบ อ.เมือง จ.สกลนคร 1 พรรษา เดินทางไปกราบหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่วัดหนองผือ ต.ในนา อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ก่อนเดินทางไปจังหวัดหนองคาย เข้าไปพักจำพรรษาที่วัดอรุณรังสี อ.เมือง จ.หนองคาย ท่านได้กราบพระอาจารย์จันทร์ เขมปัตโต ซึ่งเป็นหนึ่งในกองทัพธรรมลูกศิษย์ของหลวงปู่มั่น

พ.ศ.2492 เดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ พักที่วัดป่าสันติธรรม ต่อมาได้เดินทางมาพักที่สำนักสงฆ์ป่าโรงธรรม อ.สันกำแพง (ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดโรงธรรมสามัคคี)

มาอยู่ที่สำนักสงฆ์ป่าโรงธรรมได้ไม่นาน ได้ทราบข่าวว่า หลวงปู่มั่นมรณภาพ เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2492 ที่วัดป่าสุทธาวาส จ.สกลนคร

ใกล้ถึงวันประชุมเพลิงหลวงปู่มั่น จึงพาคณะศรัทธาญาติโยมชาวอำเภอสันกำแพง พร้อมใจกันเดินทางไปจังหวัดสกลนคร เพื่อร่วมงานประชุมเพลิง

ร่วมคณะศรัทธาพัฒนาสำนักสงฆ์ และซื้อที่ขยายอาณาเขตของสำนักสงฆ์ กระทั่งยกฐานะเป็นวัดโรงธรรมสามัคคี ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ.2506

เป็นเจ้าอาวาสวัดโรงธรรมสามัคคี ท่านได้สร้างพระเจดีย์โพธิปักขิยธรรม เป็นเจดีย์ที่มีรูปร่างแปลก มีความหมายถึงการนำไปสู่การตรัสรู้ 37 ประการ ฐานเจดีย์เป็นทรงกลม ภายในประกอบด้วยห้องสมุด ห้องแสดงศิลปวัตถุ ประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวันเกิดและพระพุทธรูปต่างๆ ชั้นสูงสุดของเจดีย์ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2501 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่พระครูวิมลคณาภรณ์ พ.ศ.2535 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระวิมลธรรมญาณเถร

พ.ศ.2547 รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระราชพุทธิมงคล

ด้านการปกครองคณะสงฆ์ ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน (ธรรมยุต) จากนั้นได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน (ธรรมยุต)

นับเป็นพระสังฆาธิการอีกรูปหนึ่งที่ชาวจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ให้ความเคารพนับถือมาช้านานแล้ว โดยเฉพาะตระกูลชินวัตร และท่านยังเป็นพระอาจารย์ของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งให้ความเคารพนับถือ

ตลอดชีวิตของหลวงปู่ทองบัว ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจให้การเผยแผ่พระพุทธศาสนาและปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน

เช้าวันที่ 17 พ.ค.2554 มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 89 ปี พรรษา 69


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

หลวงปู่ทองบัว ตันติกโร วัดโรงธรรมสามัคคี