logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก : รอบด้านวงการพระ

18 พ.ค. 2563 - 00:01 น.

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก

คอลัมน์รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก - “โดยธรรมชาติของจิต ถ้าเราตั้งใจทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ให้เป็นเครื่องรู้ของจิต เป็นเครื่องระลึกของสติ หนักๆ เข้าจิตของเราจะเกิดมีความสงบ ปีติ มีความสุขได้เช่นเดียวกัน” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา...

“พระครูประศาสนสิกขกิจ” หรือ “หลวงพ่อพริ้ง อินทโชติ” วัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ เป็นพระเกจิอาจารย์ที่แก่กล้าพุทธาคม วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ เหรียญเนื้อทองแดง เป็นเหรียญปั๊มรุ่นแรก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2483...

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้งนั่งสมาธิบนอาสนะเต็มองค์ รอบรูปเหมือนเป็นอักษรไทยว่า พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์ (พริ้ง) ใต้ฐานอาสนะนั่ง เขียน “พ.ศ.๒๔๘๓” รอบข้างเหรียญเป็นเส้นนูน ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นพระประธานในพระอุโบสถ ปางมารวิชัย ด้านบนเศียรพระประธานเป็นอักษรขอม แจกทหารหาญ ที่ไปรบสงครามอินโดจีน ในงานฉลองอายุครบ 83 ปี ร่ำลือกันว่าแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตราย...

ในปี พ.ศ.2559 “พระครูอุทัยบวรกิจ” หรือ “หลวงพ่อตี๋ ปวโร” เจ้าอาวาสวัดดอนขวาง ต.ดอนขวาง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ศิษย์ของหลวงพ่อทองสุข วัดสะพานสูง มีอายุครบ 6 รอบ 72 ปี ได้จัดสร้าง “เหรียญหลวงปู่เอี่ยม รุ่นบรมครู” สมนาคุณผู้ที่มาร่วมทำบุญงานวันเกิด อายุครบ 72 ปี...

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม รุ่นบรมครู

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ไม่มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่เอี่ยม ครึ่งองค์ หน้าตรง ที่สังฆาฏิตอกรูปใบโพธิ์ ภายในมีเลข ๙ (ไทย) ด้านล่างมีอักษรไทย “หลวงปู่เอี่ยม” ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ มีอักขระขอม “พุท ธะ สัง มิ” ล้อมรอบ “นะ เมตตา” ด้านล่างมีอักษรไทย “บรมครู ๒๕๕๙” ค่อนข้างจะหายาก...

“พระครูสุวรรณวุฒาจารย์” หรือ “หลวงพ่อมุ่ย พุทธรักขิตโต” อดีตเจ้าอาวาสวัดดอนไร่ ต.หนองสะเดา อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี วัตถุมงคลได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะเหรียญปี 2552 ที่ พระครูสิทธิปัญญากร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันสร้างขึ้น เนื่องในงานครบรอบวันมรณภาพของหลวงพ่อมุ่ย เมื่อช่วงเดือนมิ.ย.2552 นำรายได้ซ่อมแซมอุโบสถและหอสวดมนต์...

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก

เหรียญหลวงพ่อมุ่ยปี 2552

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ไม่มีหูห่วง จัดสร้างจำนวน 20,000 เหรียญ ตัวเหรียญทำจากเนื้อทองแดงรมดำ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อมุ่ยนั่งขัดสมาธิมือวางทับกัน ด้านล่างเขียนว่า “พระครูสุวรรณวุฒาจารย์ (หลวงพ่อมุ่ย)” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ตรีนิสิงเห ด้านล่างมีอักขระขอมกำกับไว้ ด้านบนเขียนว่า “ที่ระลึกในงานทำบุญครบรอบปี พ.ศ.๒๕๕๒” ด้านล่างเขียนว่า “วัดดอนไร่ สามชุก สุพรรณบุรี” แม้จะเป็นเหรียญใหม่ แต่ได้รับความนิยม...

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก : รอบด้านวงการพระ