logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

“หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญวิเวก

20 พ.ค. 2563 - 10:10 น.

“หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม”

อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญวิเวก

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

“หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญวิเวก - “หลักการที่พระองค์ทรงยึดเป็นหลักปฏิบัติก็คือว่า ทำจิตให้มีสิ่งรู้ ทำสติให้มีสิ่งระลึก พระองค์ทำลมอานาปานสติให้เป็นสิ่งรู้ของจิต แล้วเอาสติไปจดจ่ออยู่ที่ลมหายใจ พระองค์ทรงทำพระสติรู้อยู่ที่ ลมหายใจเข้าและลมหายใจออก ทำให้พระองค์ต้องรู้ความหยาบความละเอียดของลมหายใจ และรู้ความเปลี่ยนแปลงของลมหายใจ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาล วัน จ.นครราชสีมา...•

“หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญวิเวก อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ในปี พ.ศ.2537 ลูกศิษย์ คือ หลวงปู่คำพันธ์ จันทูปโม เจ้าอาวาสวัดศรีวิชัย อ.ศรีสงคราม จัดสร้างพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ตื้อ ที่วัดป่าอรัญญวิเวก ใช้เวลาก่อสร้างยาวนาน 15 ปี แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2552 วาระดังกล่าว คณะศิษย์ จัดสร้าง “เหรียญหลวงปู่ตื้อ รุ่นฉลองพิพิธภัณฑ์” มอบเป็นที่ระลึก...•

ลักษณะเป็นเหรียญกลม ไม่มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทอง เงิน และทองแดง แต่ไม่ทราบจำนวนที่สร้างแน่ชัด ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่ตื้อเต็มองค์ ห้อยลูกประคำนั่งขัดสมาธิบนอาสนะ ด้านล่างสลักตัวหนังสือนูนคำว่า “หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม” ...•

ด้านหลังเหรียญมีเส้นสันขอบนูนหนา คั่นด้วยจุดไข่ปลาและวงเส้นทรงกลมอีกชั้น ถัดไปมีลวดลายคล้ายกลีบบัว มีวงเส้นบางคู่รอบตัวหนังสือ ในวงเส้นสลักตัวหนังสือนูน จากซ้ายไปขวาช่วงบนคำว่า “รุ่นฉลองพิพิธภัณฑ์ ๑ พ.ศ. ๒๕๕๒” ช่วงล่างสลักคำว่า “วัดอรัญญวิเวก บ้านข่า อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม” เป็นอีกเหรียญที่น่าเก็บสะสมไว้ ...•

พระสมเด็จหล่อโบราณ หลวงปู่ทวน

ปี พ.ศ.2559 หลวงปู่ทวน ปุสสวโร วัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี พระเกจิชื่อดัง จัดสร้าง “พระสมเด็จหล่อโบราณ รุ่นสมปรารถนา” เพื่อหารายได้บูรณปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุ ลักษณะวัตถุมงคล ด้านหน้าไม่มีขอบและหูห่วง ตรงกลางเป็นรูปนูน พระพุทธนั่งสมาธิ 3 ชั้นในครอบแก้ว ส่วนด้านหลังเป็นพื้นเรียบ ไม่มีขอบ ตอกโค้ด “ระฆัง” และโค้ดวัด มีเลขไทยกำกับ เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่า ...•

เหรียญหลวงพ่อยงยุทธ

“หลวงพ่อยงยุทธ ธัมมโกสโล” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดเขาไม้แดง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายรุ่น ที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อยงยุทธ” ปี พ.ศ.2516 ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู...•

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อยงยุทธนั่งขัดสมาธิเต็มองค์หันหน้าตรง ขอบเหรียญเป็นรูปจุดไข่ปลา ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนเลข “๑” เป็นเลขไทย และใต้ตัวเลขเขียนคำว่า “ธมฺมโกสโล” ซึ่งเป็นนามฉายา ส่วนด้านหลังเหรียญ มี 2 แบบ เป็นยันต์นะพรชัยและยันต์ประจุธาตุ และใต้ยันต์มีคำว่า “วัดเขาไม้แดง อ.ศรีราชา” กลายเป็นเหรียญยอดนิยมในพื้นที่อีกเหรียญ...•


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

“หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญวิเวก