logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

เหรียญเมตตาหลวงปู่บรรณ

22 พ.ค. 2563 - 09:58 น.

เหรียญเมตตาหลวงปู่บรรณ

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญเมตตาหลวงปู่บรรณ - หลวงปู่บรรณ ทีฆายุโก เจ้าอาวาสวัดภูด่านแต้ ต.นิคมน้ำอูน อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร พระที่มีวัตรปฏิบัติดี มีวิทยาคมที่เข้มขลัง ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา

ปัจจุบัน สิริอายุ 88 ปี พรรษา 23

เกิดเมื่อพ.ศ 2475 เกิดที่ ต.วาริชภูมิ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร หลังจบชั้นประถมศึกษา ป.4 จากโรงเรียนในหมู่บ้านแล้วออกมาช่วยครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่ทำนา

พ.ศ.2496 เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดบ้านธาตุ จ.สกลนคร จากนั้นไปศึกษาพระธรรมวินัยและบำเพ็ญเพียรในถ้ำภูอ่างศอ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร นานถึง 5 พรรษา แต่ด้วยความจำเป็นทางครอบครัว พ.ศ.2501 ต้องลาสิขา เนื่องจากทางครอบครัวมีฐานะยากจน ต้องออกมาช่วยบิดามารดาทำมาหากิน

หลังบิดา-มารดาสิ้นชีวิต จึงหวนคืนสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อีกครั้งในปี พ.ศ.2541 ที่อุโบสถวัดสระแก้ววารีราม ต.วาริชภูมิ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร โดยมีพระครูประจักษ์กิจจาทร เป็นพระอุปัชฌาย์

ด้วยความชมชอบความสันโดษ มักออกธุดงค์ไปนั่งกัมมัฏฐานตามป่าเขาในเขต จ.สกลนคร ต่อมาตั้งวัดภูผักหวาน แต่ทางราชการบอกว่าเป็นเขตป่าสงวน จึงไม่สามารถตั้งเป็นวัดได้ จึงย้ายนอกเขตป่าสงวนและตั้งเป็นวัดภูด่านแต้ ในปัจจุบัน และจำพรรษาปฏิบัติศาสนกิจอยู่ที่วัดนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 ตราบจนปัจจุบัน

เนื่องจากวัดภูด่านแต้เป็นวัดป่า ถาวรวัตถุภายในวัดยังไม่มี โดยเฉพาะอุโบสถ หลวงปู่จึงมีโครงการก่อสร้างอุโบสถ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง แต่ยังขาดปัจจัยอยู่จำนวนมาก

ในปี พ.ศ.2562 คณะศิษย์นำโดย “แท็กสกล พระใหม่” ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญรูปเหมือนรุ่นเมตตา” เพื่อหารายได้สมทบทุนก่อสร้างอุโบสถให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหู ไม่เจาะรู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่นั่งกัมมัฏฐานเต็มองค์ห่มจีวรเฉียง ที่พื้นเหรียญซ้ายและขวามีอักขระยันต์ ด้านล่างสุดตอกโค้ดหมายเลขเรียงลำดับจำนวนการสร้าง และเขียนว่า หลวงปู่บรรณ ทีฆายุโก

ด้านหลังจากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้าย เขียนคำว่า วัดภูด่านแต้ ต.นิคมน้ำอูน อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร พ.ศ.๒๕๖๒ เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง ที่บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์ ภาพอัฐบริขารพระสายป่า รวมทั้งภาพช้างนั่งหมอบถวายดอกบัวด้านล่างสุดเขียนคำว่า เมตตา

สร้างหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำ 9 เหรียญ เนื้อเงินลงยาแดง 29 เหรียญ เนื้อเงิน 87 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 168 เหรียญ เนื้ออัลปาก้า 299 เหรียญ เนื้อตะกั่ว 300 เป็นต้น พิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2562 อธิษฐานจิตเดี่ยวตลอดคืน สอบถามโทร.06-1492-9499


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

เหรียญเมตตาหลวงปู่บรรณ