Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

เมล็ดพันธุ์ผักพช.-สภาสตรีฯ ถวายพระสังฆราชัช่วยวัด

24 พ.ค. 2563 - 00:00 น.

เมล็ดพันธุ์ผักพช.-สภาสตรีฯ
ถวายพระสังฆราชัช่วยวัด

เมล็ดพันธุ์ผักพช. - สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (สุชิน อัคคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรรมการมหาเถรสมาคม และเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ในฐานะผู้แทนสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก รับมอบเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว จำนวน 20,000 ซอง จากนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย และ ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ ที่นำมาถวายสมเด็จพระสังฆราช เพื่อประทานแก่วัดทั่วประเทศที่มีพื้นดินไปช่วยชาวบ้านที่อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยให้พื้นที่ดินของวัดปลูกผักสวนครัว สร้างความมั่นคงด้านอาหารลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน มุ่งเน้นปลูกผักสวนครัวที่รับประทานประจำวันได้ มีเหลือแบ่งปัน สร้างกิจกรรมแห่งความรัก ความสามัคคีของคนในชุมชน เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เมล็ดพันธุ์ผักพช.
สมเด็จพระมหาวีรวงศ์กล่าวหลังรับมอบเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว ว่า ็ขออนุโมทนากับประธานสภาสตรีฯ และอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ที่ได้นำเมล็ดพันธุ์พืชผัก สวนครัว จำนวน 20,000 ซอง มามอบให้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการที่วัดจะได้เปิดพื้นที่ของวัด หรือเชิญชวนให้ ประชาชนได้ใช้พื้นที่ว่างรอบบริเวณบ้านพักปลูกพืชผักสวนครัว ที่ผ่านมาสมเด็จพระ อริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานแนวทางให้ทุกวัดที่มีความพร้อมตั้งโรงทานและมอบข้าวสารอาหารแห้งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งได้มอบหน้ากากผ้าและเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัวที่อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนและประธานสภาสตรีฯ นำมาถวายไว้เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนมาก วัดต่างๆ ที่ยังไม่ได้รับได้ร้องขอมามากโดยเฉพาะเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว จึงขออนุโมทนาบุญที่ได้นำมามอบถวายในครั้งนี้ิ
สมเด็จพระมหาวีรวงศ์กล่าวต่อว่า เมื่อ 20 กว่าปีก็ปลูกพืชผัก สวนครัวที่ข้างกุฏิที่วัดราชบพิธฯ เหมือนกัน ส่วนบ้านคนไทยทั่วไปนั้นในอดีตมีพืชผักสวนครัวที่บ้านที่นอกชานบ้าน ทุกหลังคาเรือน ดังนั้น การถือโอกาสวิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19 รณรงค์ให้ทุกครัวเรือนปลูกพืชผักสวนครัวจึงเป็นสิ่งที่ดียิ่ง ทางคณะสงฆ์ก็ตื่นตัวเปิดพื้นที่วัดปลูกพืชผักสวนครัวกันมาก และจะช่วยรณรงค์ให้ญาติโยมปลูกพืชผักสวนครัวทุกครัวเรือนด้วย

เมล็ดพันธุ์ผักพช.

เมล็ดพันธุ์ผักพช.

ด้าน นายสุทธิพงษ์กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชนได้รับพระเมตตาจากสมเด็จพระสังฆราช ให้วัดที่มีพื้นที่ดินอนุญาตให้ประชาชนสามารถใช้พื้นที่ดินวัดปลูกผักสวนครัว ช่วยสร้างความมั่นคงด้านอาหารแก่พี่น้องประชาชน ทั้งนี้ กรมการพัฒนาชุมชนได้จัดทำโครงการ Quick Win ปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวให้ครบทุกครัวเรือนทั่วประเทศ กว่า 12 ล้านครัวเรือน เพื่อสร้างความมั่นคง ด้านอาหาร และช่วยลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน เฉลี่ยที่ 50 บาท/ครัวเรือน สามารถลดค่าใช้จ่ายได้กว่า 200,000 ล้านบาท/ปี

"การปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเองได้ทั้งอาหารได้ทั้งยา อาหารที่ปลอดภัยไร้สาร ปนเปื้อนก็เหมือนยาวิเศษสร้างสุขภาพที่ดี ช่วยลดรายจ่ายครัวเรือน เหลือจากการบริโภคก็สามารถนำไปขาย หรือแบ่งปันแจกจ่ายต่อได้ ตอนนี้กรมการพัฒนาชุมชนได้แจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ผักไปแล้วทั่วประเทศ แต่อาจจะได้ไม่ครบทุกครัวเรือน จึงเน้นกลุ่มที่มีความเดือดร้อน ลำบากก่อน ในพื้นที่ของแต่ละจังหวัดยังมีอีกหลายองค์กรที่นำเมล็ดพันธุ์มาช่วยแจกจ่ายให้ประชาชนได้ปลูก เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารเป็นภูมิต้านทานให้ก้าวผ่านวิกฤตไปด้วยกันิ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าว
ดร.วันดีกล่าวว่า นับเป็นบุญของพี่น้องชาวไทย ที่สมเด็จพระสังฆราชฯ ทรงมีพระเมตตาอนุญาตให้วัดทั่วประเทศที่มีพื้นที่ว่าง ให้ประชาชนปลูกผักสวนครัวเพื่อให้เป็นอาหารประจำวันแก่ทุกครัวเรือนในพื้นที่รอบวัด เป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายครัวเรือนแก่พี่น้องประชาชน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมล็ดพันธุ์ผักพช.-สภาสตรีฯ ถวายพระสังฆราชัช่วยวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง