Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

หลวงปู่เพิ่ม อัตตทีโปวัดป้อมแก้ว อยุธยา

25 พ.ค. 2563 - 10:34 น.

หลวงปู่เพิ่ม อัตตทีโปวัดป้อมแก้ว อยุธยา : คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงปู่เพิ่ม อัตตทีโป - หรือ “พระครู ประโชติธรรมวิจิตร” ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอบางไทร และอดีตเจ้าอาวาสวัดป้อมแก้วต.บ้านกลึง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิที่มากด้วยพุทธาคมอีกรูปหนึ่ง

นามเดิมว่า เพิ่ม บำรุงสุข เกิดวันที่ 27 มี.ค.2469 ที่บ้านเลขที่ 9 ม.5 ต.บ้านกลึง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยามีพี่น้อง 7 คนครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

วัยเยาว์ เข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดบางยี่โท อ.บางไทรจนสำเร็จการศึกษาชั้นประถมปีที่ 4 ในปี พ.ศ.2480 หลังจากจบการศึกษาหยุดเรียน หันมาช่วยพ่อแม่ทำนาเลี้ยงชีพ

อุปสมบทวันที่ 27 ก.ค.2493 ที่พัทธสีมาวัดสีกุก อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี พระครูประโชติวุฒิกร (หลวงพ่อโชติ) วัดป้อมแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูถาวรธรรมคุณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอาจารย์ไพโรจน์ วัดเสาธง อ.บางบาล เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายา อัตตทีโป มีความหมายว่า ผู้มีตนดังประทีป (แสงสว่าง) หรือ ผู้มีแสงสว่างแห่งตน

ระหว่างการครองสมณเพศในระยะแรกมิได้ตั้งใจว่าจะศึกษาวิทยาคม แต่ถูกหลวงพ่อโชติบังคับให้ศึกษาติดต่อกัน จนสำเร็จวิชากัมมัฏฐานและการเขียนอักขระขอม

ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย จนกระทั่งปีพ.ศ.2489 สอบได้นักธรรมชั้นเอก ที่สำนักเรียนวัดป้อมแก้ว ก่อนย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดป้อมแก้ว และเข้าศึกษาอบรมจากโรงเรียนพระสังฆาธิการ ส่วนภูมิภาครุ่นที่ 1

ลำดับงานปกครอง พ.ศ.2509 เป็นรองเจ้าคณะตำบลบ้านกลึง พ.ศ.2510 เป็น เจ้าอาวาสวัดป้อมแก้ว

พ.ศ.2511 เป็นเจ้าคณะตำบลบ้านกลึง พ.ศ.2511 เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2541 เป็นเจ้าคณะอำเภอบางไทร พ.ศ.2549 เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอบางไทร

ในช่วงที่เป็นเจ้าอาวาสวัดป้อมแก้ว มีพระภิกษุ-สามเณรได้ศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่สำนักเรียนวัดป้อมแก้วเป็นจำนวนมาก

สอนหนังสือด้วยตนเองอยู่เป็นประจำ พร้อมทั้งเปิดสำนักเรียนธรรมศึกษาและบาลี ด้วยความวิริยะและเอาใจใส่ทำให้พระภิกษุ-สามเณรในสำนักเรียนวัดป้อมแก้วสอบได้เปรียญธรรมประโยคสูงๆ จำนวนหลายรูป

งานด้านสาธารณูปการ ชาวเมืองกรุงเก่าตั้งฉายาให้เป็นหลวงพ่อนักพัฒนา แม้ไม่เคยได้ศึกษาเล่าเรียนวิชาช่างหรือก่อสร้าง แต่ด้วยประสบการณ์ความรู้ที่ได้ติดตัวมาแต่ช่วงสมัยรับราชการทหาร จึงได้นำเอารูปแบบต่างๆ มาสร้างถาวรวัตถุภายในวัดป้อมแก้ว

งานด้านการศึกษาสงเคราะห์ ส่งเสริมและชักจูงลูกหลานชาววัดป้อมแก้วและตำบลใกล้เคียงเข้าพิธีบรรพชา-อุปสมบท ตามประเพณีอันดีงามแบบชาวไทยที่สืบทอดมายาวนาน

ทั้งยังได้ตั้งกองทุนเพื่อการศึกษาให้ กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา รวมทั้งเป็นผู้อุปถัมภ์โรงเรียนวัดป้อมแก้วมาตลอด

ลำดับสมณศักดิ์ที่ได้รับพระราชทานเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2516 เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรีในราชทินนามที่พระครูประโชติธรรมวิจิตร พ.ศ.2536 ได้เลื่อนเป็นเจ้าคณะตำบลชั้นโท พ.ศ.2541 ได้เลื่อนเป็นเจ้าคณะตำบลชั้นเอก พ.ศ.2545 ได้เลื่อนเป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะอำเภอชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

เป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ งานพุทธาภิเษกวัตถุมงคลรุ่นดังแทบทุกรุ่นเนื่องมาจากแรงศรัทธาที่เชื่อกันว่าชื่อเป็นมงคลนาม ใครที่บูชาวัตถุมงคลที่ท่านเข้าร่วมปลุกเสกชีวิตมีแต่“เพิ่ม” ขึ้นในทางที่ดีเสมอ

เมื่อเวลา 01.30 น. วันจันทร์ที่ 1 ก.ค.2562 ละสังขารด้วยโรคชรา ที่โรงพยาบาลธนบุรี สิริอายุ 93 ปี พรรษา 69

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่เพิ่ม อัตตทีโปวัดป้อมแก้ว อยุธยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง