Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

หลวงพ่อเกิด ปริมุตโต วัดโพธิ์แทน จ.นครนายก : อริยะโลกที่ 6

31 พ.ค. 2563 - 00:01 น.

หลวงพ่อเกิด ปริมุตโต วัดโพธิ์แทน จ.นครนายก : อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อเกิด ปริมุตโต - วันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 6 ปี มรณกาล “พระครูวิมุตยาภรณ์” หรือ “หลวงพ่อเกิด ปริมุตโต” อดีตพระเกจิชื่อดังแห่งวัดโพธิ์แทน อ.องครักษ์ จ.นครนายก

กำเนิดเมื่อปี 2463 ที่ ต.โพธิ์แทน อ.องครักษ์ จ.นครนายก เมื่อวันพฤหัสบดี เดือน 4 ปีวอก เป็นลูกชายคนที่ 6 ครอบครัวผู้ใหญ่ปั้น-นางพันธ์ อินทร์ศิริ

เนื่องจากในยุคนั้นการศึกษายังไม่ทั่วถึง ในวัยเด็กจึงไม่ได้เรียนหนังสือ แม้จะเป็นถึงลูกชายผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นผู้นำหมู่บ้านหรือผู้นำชุมชนในขณะนั้น จนกระทั่งอายุ 17 ปี จึงได้ไปเป็นศิษย์วัดเพื่อเรียนหนังสือ โดยเรียนหนังสือขอมเป็นหลัก ซึ่งมุ่งมั่นเรียนอักษรสมัยและการริเริ่มอ่าน ก ข ค ง ฯลฯ และการเขียนเป็นหนังสือขอมได้แม่น เป็นที่ชื่นชอบของครูบาอาจารย์

เมื่ออายุ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดประสิทธิเวช มีพระอนุกูลประชารัตน์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดไหล่ วัดประสิทธิเวช เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์ประหยัดวัดอรุณฉายาราม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า “ปริมุตโต”

ศึกษาพระธรรมวินัยจนถึงปี พ.ศ.2485 จนสอบได้ประโยคนักธรรมชั้นตรี

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2510 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์แทน พ.ศ.2539 เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2540 เจ้าคณะอำเภอองครักษ์

พ.ศ.2543 เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอองครักษ์

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2518 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่ พระครูวิมุตยาภรณ์

พ.ศ.2540 ได้รับเลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม การศึกษาในสาขาวิทยาคมต่างๆ นั้น เรียนรู้วิทยาคมต่างๆ จาก พระอาจารย์หม่น ที่วัดโพธิ์แทน ต่อมาพระอาจารย์หม่นได้ลาสิกขาออกไป จึงมอบตำราวิชาอาคมต่างๆ ให้ไว้ และศึกษาค้นคว้าเอาจากตำราและลองทำตะกรุดตั้งแต่พรรษาที่ 5-6 เรื่อยมาจนปัจจุบัน

ในขณะที่เริ่มทำตะกรุดแจกให้ผู้ที่ใกล้ชิดกันนั้น แสวงหาพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเพื่อศึกษาเพิ่มเติม ในขณะนั้นทราบว่าพระอาจารย์ปั่น วัดทำเลทอง ซึ่งอยู่ที่จ.ปทุมธานี มีชื่อเสียงในเรื่องกัมมัฏฐาน

จึงออกเดินทางจากวัดโพธิ์แทนไปยังวัดทำเลทอง เพื่อขอเรียนวิปัสสนากัมมัฏฐาน ซึ่งได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อปั่นขึ้นกัมมัฏฐานทางพระ ซึ่งในขณะนั้นท่านบอกว่าบวชมาได้ 6-7 พรรษาเท่านั้น เมื่อได้ขึ้นกัมมัฏฐานกับหลวงพ่อปั่น วัดทำเลทอง เดินทางกลับไปยังวัดโพธิ์แทน จนได้รับความไว้วางใจแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสในเวลาต่อมา

การสร้างวัตถุมงคลประเภทเครื่องรางของขลังนั้นลงอักขระเลขยันต์ต่างๆ ม้วนเป็นตะกรุดออกไปเป็นจำนวนมาก ผู้คนนำไปใช้เกิดมีประสบการณ์มากมาย

มรณภาพด้วยโรคปอดติดเชื้อ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค. 2557 เวลา 19.00 น. ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 กรุงเทพฯ ด้วยอาการอันสงบ

ท่ามกลางความโศกสลดของศรัทธาประชาชนและลูกศิษย์ลูกหา

พระราชทานเพลิง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มี.ค. 2560

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อเกิด ปริมุตโต วัดโพธิ์แทน จ.นครนายก : อริยะโลกที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง