คอลัมน์ มงคลข่าวสด : หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร ร.พ.สมุนไพรแผนโบราณ

คอลัมน์ มงคลข่าวสด

“พระครูสุนทรธรรมวิมล” หรือ หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร เจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล เขตหนอง แขม กรุงเทพฯ และรักษาการเจ้าอาวาส วัดชลอรัตนาราม (สำนักวิปัสสนาหลวงพ่อเสือดำ) ต.ตานิม อ.บางปะหัน จ.พระนครศรี อยุธยา

สมัยเป็นฆราวาส รู้จักกันดีในชื่อ “เสือดำ” จอมโจรชื่อดังในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ร่วมยุคเดียวกับ เสือใบ, เสือฝ้าย และเสือมเหศวร ฯลฯ

เรื่องราวชีวิตและบทบาทของท่านนับว่าน่าสนใจ ด้วยความเป็นพระชาวบ้านโดยแท้ แม้จะมีอายุล่วงกว่า 110 ปีแล้ว

เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 มี.ค.2450 ที่ จ.สุพรรณบุรี เป็นบุตรคนที่ 2

สมัยวัยเยาว์ พ่อนำมาฝากเรียนหนังสือที่โรงเรียนอโยธยา (อยุธยา) เป็นศิษย์วัด ใช้เวลาช่วงว่างจากเวลาเรียน หาเงินด้วยการเอาบาตรพระมาเก็บพุทราหน้าวัดพระเมรุ เอามาขาย 2 กระป๋อง 2 สตางค์ เพื่อเก็บเงินซื้อสมุดดินสอใช้ในการเรียน 

เรียนอยู่ 7 ปี จึงได้ขอหลวงพ่อกลับบ้าน พบว่าที่บ้านถูกโจรปล้น พ่อและญาติถูกฆ่าตายจำนวน 5 ศพ และยังนำศพพ่อ-ญาตินำมากองรวมกัน เผาพร้อมบ้านจนไม่เหลืออะไร

ขณะนั้นมีอายุ 18 ปี ลุงได้มอบปืนโบราณและพระเครื่องวัตถุมงคล 1 พวง ออกตามล่าโจรที่ปล้นจนพบตัวและฆ่าตาย จากนั้นรวมตัวกับเสือหวัด เสือใบ เสือมเหศวร และเสือฝ้าย ตั้งชุมนุมเสือดำ เมื่อออกปล้นจะประกาศให้รับรู้กันก่อน บางครั้งนานถึงเดือน ด้วยการปิดป้ายประกาศ และจะปล้นเฉพาะในเวลากลางวันเท่านั้น 

สถานที่ปล้นจะเป็นสถานที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกพล่าน เช่น หมู่บ้าน ใช้เวลาปล้นทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดบ่าย ไม่กดขี่ข่มเหงหรือบีบบังคับใคร ไม่มีแม้กระทั่งการพูดจาหยาบคาย อีกทั้งก่อนปล้นจะกล่าวขออนุญาตก่อน โดยจะตั้งถุงใส่ทรัพย์สินไว้รอบหมู่บ้าน ให้ผู้คนนำทรัพย์สินมาใส่ไว้ให้เองโดยสมัครใจ และไม่เอาไปทั้งหมด

ต่อมาเสือดำถูกขุนพันธรักษ์ราชเดช (บุตร พันธรักษ์) อดีตนายตำรวจชื่อดังของวงการตำรวจไทย ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นอันมากในการปราบโจรร้ายในภูมิภาคต่างๆ ของไทย ให้โอกาสกลับตัว เสือดำจึงไปขอบวชโดยมี พล.ต.อ.ประเสริฐ รุจิรวงศ์ อธิบดีกรมตำรวจในยุคนั้น เป็นประธานในพิธีอุปสมบทให้

ใช้ชีวิตในร่มกาสาวพัสตร์มาจนถึงปัจจุบัน และเคยใช้ชีวิตช่วงหนึ่ง จำพรรษาที่ประเทศอินเดียและออสเตรเลีย รวมถึงเข้าศึกษาจนกระทั่งได้รับปริญญาเอก 4 สาขา

จากนั้นเดินทางกลับไปเป็นครูสอนกัมมัฏฐานวิปัสสนาร่วมกับศิษยานุศิษย์ และสร้างวัดศรีนวลธรรมวิมล เขตหนองแขม กรุงเทพฯ

นอกจากนี้ ยังบริจาคทรัพย์เพื่อการสาธารณประโยชน์ต่างๆ เช่น ก่อสร้าง “โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ” ที่เขตหนองแขม ด้วยเงินกว่า 67 ล้านบาท

หลวงพ่อทวีศักดิ์ เป็นศิษย์ของพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงด้านวิทยาคมหลายท่าน ได้รับฎีกานิมนต์เป็นประธานในพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลดังเกือบทั่วประเทศ

ปัจจุบัน กำลังดำเนินการก่อสร้างวัด ชลอรัตนาราม ต.ตานิม อ.บางปะหัน จ.พระนคร ศรีอยุธยา บนเนื้อที่ 158 ไร่ 17 ตารางวา โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

ส่วนที่ 1 ซึ่งกำลังดำเนินการสร้างอุโบสถ วิหาร ที่มีรูปปั้นพระอรหันต์จำนวน 1,250 รูป และพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งจะเป็นพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขนาดความยาวจากพระเศียรถึงปลายพระบาท 218 เมตร ดำเนินการก่อสร้างวนอุทยานประวัติศาสตร์ เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมรูปอนุสาวรีย์ 5 พระองค์ อาทิ พระบรมรูปพระเจ้าอู่ทอง, พระบรมรูปพระนเรศวรมหาราช, พระบรมรูปพระเอกาทศรถ, พระบรมรูปพระพี่นางสุพรรณกัลยา และพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ส่วนที่ 2 กำลังปรับพื้นที่เพื่อดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลคุณอรพรรณ อนุสรณ์ เป็นโรงพยาบาลสมุนไพร แพทย์แผนโบราณ พร้อมอาคารวิจัยศึกษาโรคมะเร็ง

ทั้งนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ค.2560 วัด ชลอรัตนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา จัดพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี โดยมีหลวงพ่อทวีศักดิ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เพื่อนำรายได้ทั้งหมดสมทบทุนก่อสร้างวัดชลอรัตนาราม และโรงพยาบาลสมุนไพรแผนโบราณ พิธีเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป

จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนและศิษยา นุศิษย์เข้าร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน ซึ่งในครั้งนี้จะมีพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล ตะกรุดรุ่นพิเศษ มอบให้ผู้ที่เช่าบูชา นำรายได้สมทบทุนทอดผ้าป่าในครั้งนี้ด้วย

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่พระครูสุนทรธรรมวิมล (ทวีศักดิ์ ชุตินธโร) โทร.06-1619-4293, 06-1619-4294

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ทะลุคนทะลวงข่าว : รุมค้าน “กม.แรงงานต่างด้าว” สภาอุตฯ-หอการค้า สมาคมภัตตาคาร-ก่อสร้าง
บทความถัดไปพระราชทานพัดแฉกงาพิเศษ 90 พรรษาสมเด็จพระสังฆราช