Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : พระท่ากระดาน กรุเก่าศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี

15 ส.ค. 2560 - 10:51 น.

"แทน ท่าพระจันทร์"

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ผมเองโดยส่วนตัวสนใจพระกรุพระเก่าในสมัยที่เริ่มสนใจใหม่ๆ ก็เริ่มศึกษาเกี่ยวกับพระกรุ พระที่ปรารถนาอยากจะได้ก็คือพระท่ากระดาน เป็นพระที่ชอบมากๆ แต่ในสมัยนั้นไม่มีปัญญาจะเช่าหา เนื่องจากราคาสูงมากเกินวาสนา

พระท่ากระดานเป็นพระที่ผมอยากได้ เนื่องจากได้รับฟังผู้หลักผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่าเป็นสุดยอดแห่งความคงกระพัน คนเฒ่าคนแก่ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสุดยอด เรื่องราวของ พล.ต.ท.ประชา บูรณธนิต มือปราบเสือร้าย ผู้ถูกขนานนามว่านายพลหนังเหนียวก็ยังห้อยพระท่ากระดาน และมีประสบการณ์มากมาย เรื่องราวเกี่ยวกับพระท่ากระดานพรั่งพรูเข้ามาอยู่ในหัวใจเต็มเปี่ยมความหวังที่จะได้พระท่ากระดานไม่มีที่สิ้นสุด พอเจอผู้ใหญ่ในสนามก็สอบถามขอพระดูเพื่อศึกษาหาความรู้เผื่อวันหนึ่งเมื่อมีโอกาสจะได้เช่าหาไว้

แต่พระท่ากระดานกรุเก่าศรีสวัสดิ์ก็หายากเสียจริงๆ เขาว่าจำนวนพระที่พบนั้นน้อยมาก แต่ก็พอได้ดูและคำแนะนำจากผู้ใหญ่หลายๆ คน ช่วยสอนและนำพระมาให้ดู ผมก็จดจำไปทีละเล็กทีละน้อย ส่องดูเนื้อพระ เนื้อชินตะกั่วสนิมแดงสนิมไข จดจำพิมพ์ใบหน้าพระก็เหมือนคนแก่ดูเคร่งขรึมขลังมาก องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัยสังฆาฏินูนหนา ประทับอยู่บนฐานเขียง ท่านผู้ใหญ่สอนว่า นี่แหละศิลปะอู่ทองหน้าแก่ แบบพระบูชาอู่ทองแข้งสันคางคนท่านว่าพระท่ากระดานพบที่ท่ากระดาน เมืองกาญจน์ วัดร้างในอำเภอศรีสวัสดิ์เป็นแห่งแรก คนเก่าๆ หวงแหนกัน

ผมขอดูฟรี และศึกษาจากผู้ใหญ่อยู่หลายปี เรียกว่าเจอท่านเมื่อไหร่ก็ขอดูจนจำติดตาติดใจ ต่อมามีโอกาสเจอพระท่ากระดานที่ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเป็นกำนันเก่าเมืองกาญจน์ ซึ่งท่านแบ่งพระท่ากระดานให้ผมเช่า เป็นพระกรุเก่าศรีสวัสดิ์ที่ดูง่ายไม่สวยนัก เนื่องจากท่านใช้ห้อยคอมาตั้งแต่หนุ่มๆ เลี่ยมแบบโบราณจับขอบนาก ผมดีใจมากรีบเช่ามาทำตลับห้อยคอ และนำมาศึกษาเรื่องพิมพ์ เนื้อหา และสนิมต่อ หลังจากนั้นก็เช่าหาได้มาอีกหลายองค์ แต่องค์ครูซึ่งเป็นพระท่ากระดานองค์แรกก็ยังเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี พระทุกอย่างที่ผมเช่าได้เป็นองค์แรกของพระนั้นๆ ผมจะเก็บไว้เสมอ เพราะถือว่าเป็นองค์ครูที่ทำให้เราดูเป็น

ที่เล่ามาก็เป็นการคุยกันแก้เหงา และอยากจะบอกว่าถ้าเราไม่เคยเห็นพระองค์จริงแท้ๆ แล้วเราจะไม่เข้าใจถ่องแท้ว่า ตำหนิแม่พิมพ์และมิติต่างๆ ขององค์พระ เนื้อหา ธรรมชาติหรือร่องรอยของกรรมวิธีการสร้างพระนั้นๆ ธรรมชาติความเก่าของพระแต่ละอย่างนั้นเป็นอย่างไร การศึกษาพระจากองค์จริงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าอยากจะรู้จริงในพระชนิดใดก็ต้องมีพระชนิดนั้นอยู่กับเรา จะได้ศึกษาพระชนิดนั้นได้ ดูทุกวันจนจำได้ขึ้นใจ ก็จะดูพระชนิดนั้นเป็นในที่สุดครับ

วันนี้นำรูปพระท่ากระดาน กรุเก่าศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี องค์สวย จากหนังสือ อมตพระกรุ อันล้ำค่าของเมืองไทยให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : พระท่ากระดาน กรุเก่าศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง