คอลัมน์ อริยะโลกที่6 : รำลึก”หลวงพ่อแช่ม” พระเกจิวัดนวลนรดิศ

ช่วงประมาณปี 2500 เป็นต้นมา ชื่อเสียงของพระเกจิอาจารย์ย่านฝั่งธนบุรีโดดเด่นที่สุด ประกอบด้วย หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ, หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี, หลวงพ่อผล วัดหนัง, หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตาราม และหลวงพ่อแช่ม วัดนวลนรดิศ

พระเกจิอาจารย์ทั้ง 5 รูป เป็นที่ยอมรับ เลื่อมใสศรัทธา มีวัตถุมงคลยอดนิยมระดับประเทศเฉพาะหลวงพ่อสด-หลวงปู่โต๊ะ-หลวงพ่อแช่ม รู้จักกันดีในฐานะ สหธรรมิก อีกทั้งครองวัดอยู่ในละแวกใกล้เคียงกัน ทั้งมีอายุอานามไล่เรียงกัน และชื่อเสียงทัดเทียมกัน

ท่านทั้งสามเป็นพระเถราจารย์ ผู้มีปฏิปทา ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ได้รับการยกย่องเป็นพระผู้ทรงวิทยาคุณทางวิปัสสนาธุระ

หลวงพ่อแช่ม หรือ “หลวงพ่อวัดนวลฯ” เป็นชาวธนบุรี เกิดที่บ้านบางแวก (หลังวัดโตนดในปัจจุบัน) เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2534 ตรงกับวันพฤหัสบดี แรม 8 ค่ำ เดือน 12 ท่านเป็นบุตรคนที่สาม ในจำนวน 7 คน ของนายค้วนและนางยิ้ม เอี้ยวสำราญ

ในสมัยเด็กศึกษาเบื้องต้นกับชาย ตาบอดทั้งสองข้าง ชื่อ นายมา ครั้นอายุ 18 ปีจึงออกจากบ้านไปบวชเณรที่วัดนวลนรดิศ ตรงกับวันที่ 1 มี.ค.2453 มี พระสาสนานุรักษ์ (ทิม รตนโชโต) เป็น พระอุปัชฌาย์

ถัดมาอีก 2 ปี อุปสมบทที่วัดนวลนรดิศ มีพระสาสนานุรักษ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดเจือและพระสมุห์เทียม วัดนวลนรดิศ เป็นคู่สวด

ได้รับฉายา “ธัมมานันโท”

สมัยก่อนการเล่าเรียนของพระเป็นไปอย่างลำบาก ท่านต้องข้ามไปฝั่งพระนคร เข้าศึกษานักธรรมในสำนักวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) มีพระวิเชียรกวี (ฉัตร) วัดหนัง บางขุนเทียน ครั้งยังอยู่วัดพระเชตุพนฯ เป็นครูบาอาจารย์

พ.ศ.2465 สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี จากสำนักเรียนวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม แล้วกลับมาศึกษาต่อด้านภาษาขอมกับพระอุปัชฌาย์ จนอ่านเขียนได้คล่องแคล่ว แม่นยำ กระทั่งท่องปาติโมกข์และบาลีได้เป็นอย่างดี

เมื่อท่านมีอายุพรรษามากขึ้น จึงมอบหมายหน้าที่ให้เป็นครูสอนนักธรรม และรักษาการเจ้าอาวาสแทน จนถึงปี พ.ศ.2489 เป็นกรรมการตรวจธรรมสนามหลวง พ.ศ.2491 เป็นเจ้าคณะตำบลปากคลองภาษีเจริญ พ.ศ.2492 เป็นสาธารณูปการ อ.ภาษีเจริญ-หนองแขม

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2494 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่พระครูศีลคุณธราจารย์ จากนั้น พ.ศ.2498 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ พระนรดิศคุณาจารย์

พ.ศ.2506 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนามที่ พระราชสังวรวิมล

สำหรับวัดนวลนรดิศตั้งอยู่ริมคลองบางหลวง เป็นวัดโบราณสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อวัดมะกอกใน ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นพระอารามหลวงในสมัยรัชกาลที่ 4

มีหลวงปู่ทิม พระอุปัชฌาย์ของหลวงพ่อแช่ม เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก และเป็นผู้ให้กำเนิดโรงเรียนวัดนวลนรดิศ เมื่อวันที่ 9 ส.ค.2433

เดิมท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส เชิงสะพานพุทธฯ มีชื่อเสียงทางวิปัสสนากัมมัฏฐาน และได้รับการยกย่องว่าวิทยาคมกล้าแข็ง มีเหรียญรุ่นแรก ดังและหายาก

หลวงพ่อแช่มเป็นพระเกจิที่ไม่เคยว่างเว้นจากศาสนกิจโปรดญาติโยม ยิ่งพิธี พุทธาภิเษกพระเครื่อง จะงานเล็กงานใหญ่ ต้องมีหลวงพ่อแช่ม วัดนวลนรดิศ เข้าร่วมพิธีมิเคยขาด

แม้จะมีวัตถุมงคลไม่มาก แต่ในด้านความนิยมศรัทธานั้นไม่น้อย อาทิ เหรียญรุ่นแรกปี 2510, รุ่น 2 ปี 2513, รุ่น 3 ปี 2518 ฉลองอายุ 90 ปี นอกจากนี้ มีพระผงสมเด็จ 9 ชั้น หูบายศรี, พระสมเด็จขาโต๊ะ, รูปเหมือน ส่วนพระกริ่งมีรุ่นเดียวปี พ.ศ.2518

มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2527