Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ชมรมพระเครื่อง : พระหลวงพ่อโต กรุวัดป่ามะม่วง

11 เม.ย. 2561 - 15:59 น.

"แทน ท่าพระจันทร์"

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระเครื่องที่มีชื่อเรียกว่า หลวงพ่อโต มีอยู่หลายกรุหลายวัด โดยส่วนใหญ่มักจะเรียกพระเครื่องที่มีขนาดค่อนข้างเขื่องหน่อย เช่น พระเนื้อดินก็จะมี หลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง อยุธยา หลวงพ่อโต วัดป่ามะม่วง สุโขทัย

ส่วนหลวงพ่อโตที่เป็นพระพุทธรูปและเป็นพระประธานในพระอุโบสถก็มีอยู่หลายวัด เช่น หลวงพ่อโต วัดบางพลี หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง หลวงพ่อโต วัดกัลยาณมิตร เป็นต้น หลวงพ่อโตที่เป็นพระประธานในพระอุโบสถก็มีการทำเป็นพระเครื่องต่างๆ ทุกวัดเช่นทำเป็นเหรียญ บ้างทำเป็นพระหล่อบ้าง ทุกอย่างล้วนได้รับความนิยมและเคารพศรัทธามาก

วันนี้ผมขอพูดคุยถึงพระหลวงพ่อโต ที่เป็นพระกรุพระเก่า ที่เราๆ อาจจะลืมๆ กันไปบ้างเช่น พระหลวงพ่อโต กรุวัดป่ามะม่วง สุโขทัย วัดป่ามะม่วงเป็นวัดในสมัยสุโขทัย และเป็นวัดที่ใช้แสดงธรรมเทศนาแก่ประชาชนทั้งปวงในสมัยพ่อขุนรามคำแหงฯ และที่วัดป่ามะม่วงนี้ต่อมาก็ได้มีการบูรณะและพบพระเครื่องเนื้อดินขนาดเขื่อง เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัยที่งดงาม มีเส้นซุ้มเป็นเส้นคู่ 2 เส้น ด้านหลังของพระจะอูมๆ ผิวของพระมีสีแดงอิฐเป็นส่วนใหญ่ที่เป็นสีดำก็พบอยู่บ้าง นอกจากพบที่วัดป่ามะม่วงแล้วยังพบพระแบบเดียวกันอีกที่วัดสระศรีอีกด้วย

พระทั้ง 2 กรุจะมีลักษณะคล้ายๆ กันมาก เพียงแต่ของวัดสระศรีส่วนมากขอบชิด กว่าของวัดป่ามะม่วง พระหลวงพ่อโตของสุโขทัยในสมัยก่อนนั้นจะนิยมกันมาก เนื่องจากมีผู้ได้รับประสบการณ์ต่างๆ เช่น อยู่ยงคงกระพัน และแคล้วคลาดสูง และได้รับความนิยมในอดีต แต่พระแท้ๆ ก็หายากเช่นกัน

ปัจจุบันหาพระแท้ๆ ที่สวยสมบูรณ์หายากครับ เนื่องจากในสมัยก่อนมักจะห้อยติดตัวด้วยการถักลวดหรือไม่ก็เลี่ยมจับขอบ พระจึง สึกกร่อนไปตามสภาพ พระที่ผ่านการใช้ในลักษณะนี้ก็จะมีเนื้อที่สวยเป็นมันหนึกนุ่ม และเป็นที่นิยมในสมัยก่อน แต่ก็จะเสียความสมบูรณ์เนื่องจากการสัมผัส

พระส่วนใหญ่ที่พบในช่วงหลังๆ นี้จึงเป็นพระที่อยู่ในสภาพผ่านการใช้เป็นส่วนใหญ่ จะหาพระที่ไม่ได้ผ่านการใช้และสวยสมบูรณ์ยากครับ ในปัจจุบันมักจะชอบพระที่มีการอนุรักษ์มา ดี มีสภาพสมบูรณ์ผิวพระอยู่ครบ จึงค่อนข้างหายากในปัจจุบัน เพราะในสมัยก่อนนิยมเลี่ยมจับขอบหรือถักลวดใช้ทำให้พระมีการสัมผัสกับตัวตามความเชื่อในสมัยนั้น ก็ทำให้ผิวพระหรือความสมบูรณ์ถดถอยลงไปครับ

พระหลวงพ่อโต กรุวัดป่ามะม่วงมีความนิยมมาก่อนพระหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง แต่เมื่อหายากขึ้น และต่อมาได้มีการพบพระหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง มีผู้นำไปใช้ห้อยคอและมีประสบการณ์เฉกเช่นเดียวกันคือเด่นอยู่ยงคงกระพัน และแคล้วคลาด อีกทั้งมีการพบจำนวนมากกว่า จึงได้รับความนิยมกันต่อมา

ในปัจจุบันพระหลวงพ่อโต กรุวัดป่ามะม่วง หรือพระหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง หาพระแท้ๆ ยากเช่นกันครับ ของปลอมเลียนแบบมีมานานแล้วตามระเบียบ พระอะไรก็ตามเมื่อมีความนิยมเสาะหา ก็จะมีผู้ที่ทำปลอมเลียนแบบออกมาทันทีครับ ยิ่งในปัจจุบันการทำปลอมทำได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการจะเช่าหาก็ควรจะพิจารณาให้ดี ดูไม่เป็นก็ควรจะเช่าหาจากผู้ที่เชื่อถือได้ไว้ก่อนครับ

วันนี้ผมขอนำรูปพระหลวงพ่อโต กรุวัดป่ามะม่วง จากหนังสือ อมตพระกรุอันล้ำค่าของไทยมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง : พระหลวงพ่อโต กรุวัดป่ามะม่วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง