เปิดตลับพระใหม่ : พระพุทธชินราช รุ่นมหามงคล 

พระพุทธชินราช รุ่น มหามงคล พิธีเททองหล่อโบราณ วันมาฆบูชา หลวงพ่อเจ้าคุณรักษ์ เมตตาอุปถัมภ์สร้างบุญ ภาคอีสาน สร้างพระประธานถวายที่พักสงฆ์ป่ามหาสีนวล  อ.ขุขันธ์  จ.ศรีษะเกษ

ด้วยในความเมตตาของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ผู้มากด้วยบารมีธรรม ให้การอุปถัมภ์สร้างบุญสร้างกุศล ช่วยเหลือวัดวาอารามตลอดถึงโรงเรียนสถานศึกษาและชุมชนต่างๆไปกว่าทั่วสารทิศ มีความตั้งมั่นในการพัฒนาวัดวาอาราม เผยแผ่พระพุทธศาสนา

อีกทั้งยังเป็น พระภาวนาจารย์ผู้ให้ความรู้ สอนธรรมะ สอนการปฏิบัติธรรม สอนกรรมฐาน เผยแผ่คำสอนของพระพุทธเจ้า จนเป็นที่เคารพศรัทธา อย่างมาก ของพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศ จนได้รับการขนานนามว่า เทพเจ้าแห่งลาดบัวหลวง” เมืองอยุธยา กรุงเก่า    

มีสมณศักดิ์เป็น พระราชาคณะชั้นสามัญ ฝ่ายวิปัสสนาธุระ ปรากฏนามในราชทินนาม เจ้าคุณพระภาวนาธรรมาภิรักษ์” หรือ หลวงพ่อรักษ์ ๓๐ ทัศ” เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส วิปัสสนา  อ.ลาดบัวหลวง  จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระเถระผู้ริเริ่มนำก่อสร้างพุทธมณฑลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เรียกได้ว่า หลวงพ่อรักษ์ เป็นทั้งพระนักปฏิบัติ และพระนักพัฒนาอย่างจริง มีคุณูปการต่อบวรพระพุทธศาสนาและประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังกล่าวได้ว่าเป็น พระเกจิอาจารย์ดังสายอยุธยา พระเกจิอาจารย์หนึ่งเดียวในเมืองไทย ที่สร้างพุทธมณฑลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รับมรดกธรรมสืบสายพระเวทจากตำราวิชาอาคม อดีตเกจิดังมากมาย อาทิ. ตำราวิชาสายวัดประดู่โรงธรรม  จ.อยุธยา หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก,  หลวงพ่อปาน วัดบางนมโคหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่  หลวงพ่อเต๋ คงทอง เป็นต้น  

โดยศึกษาเรียนวิชาอาคมจากครูบาอาจารย์กว่า ๒๐ รูป  มี  หลวงปู่ทิม วัดพระขาว ,หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ หลวงพ่อเอียด วัดไผ่ล้อม ,หลวงพ่อรวย วัดตะโก ,หลวงพ่อสาคร วัดหนองกลับ และ หลวงปู่เจื วัดกลางบางแก้ว  เป็นต้น เป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา ให้กับ หลวงพ่อรักษ์  มาโดยตรง 

ในวาระนี้ได้ อนุญาตให้ คณะศิษย์ของ พระเดชพระคุณ พระราชปริยัตยาทร  เจ้าอาวาสกลาง จ.ศรีษะเกษ  จัดสร้างวัตถุมงคล รุ่น มหามงคล  โดยมีวัตถุประสงค์. เพื่อสมทบทุนในการสร้างพระประธาน ประดิษฐาน ณ ที่พักสงฆ์ป่ามหาสีนวล อ.ขุขันธ์  จ.ศรีษะเกษ  โดยมี  พระราชปริยัตยาทร  เป็นประธานก่อตั้งฯ

พระพุทธชินราช หล่อโบราณ  ตามประวัติ พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปสำคัญของคนไทย พระพุทธชินราช องค์ที่ประดิษฐาน ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เมืองพิษณุโลกนั้นเป็นที่ รู้กันว่ามีความสำคัญมากองค์หนึ่ง และถูกยกย่องว่า งามที่สุดในบรรดาพระพุทธรูปทั้งหลายในเมืองไทย พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปสำคัญ

ซึ่งพระมหากษัตริย์ไทยทรงเคารพนับถือสักการะบูชา มาแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงสรรเสริญไว้ว่า พระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศาสดา ทั้ง ๓ พระองค์ เป็นพระพุทธปฏิมากรดีล้ำเลิศ ประกอบไปด้วยพุทธลักษณะอันประเสริฐ มีสิริอันเทพยดาหากอภิบาลรักษา ย่อมเป็นที่สักการบูชานับถือแต่โบราณ

 

เครื่องราง แพะ” มีคติความเชื่อที่ว่า แพะ เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ถ้ามีแพะแล้วสามารถปกป้องคุณไสยและเวทมนตร์ต่างๆไม่มีอาคมเวทมนตร์คาถาใดๆจะมาทำคุณไสยเข้ากับตัวเจ้าของแพะได้ เพราะเข้ามาแล้วแพะจะรับไปเองและจะทำให้เจ้าของปลอดภัย

นอกจากนี้แล้วยังมีคติความเชื่อสืบต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันว่า คุณวิเศษของแพะตัวผู้ ซึ่งหนึ่งตัวสามารถดูแลปกครองแพะตัวเมียได้เป็นสิบๆ ตัว ด้วยความรู้รักสามัคคีและเกื้อหนุนจุนเจือซึ่งกันและกัน ทุกคนจึงมีความเชื่อกันว่า ผู้ใดมี แพะ” ไว้พกพา ผู้นั้นจะเป็นนักปกครองที่ยิ่งใหญ่ และนักรักที่มีคนนิยมชมชอบมากมาย และมีเสน่ห์เมตตามหานิยมทุกด้าน

กำหนดการประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกสมโภช ณ อุโบสถมหาอุตม์วัดสุทธาวาส วิปัสสนา  อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา  วันอาทิตย์ ที่ 22  เมษายน  พ.ศ.2561 โดยมี  ท่านเจ้าคุณ พระภาวนาธรรมาภิรักษ์ วิ. หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย” เมตตาเป็นองค์ประธานจุดเทียนชัย นั่งปรกอธิษฐานจิต  และมี พระครูปลัดสุรินทร์ ภทฺทมุนี  เป็นเจ้าพิธีกรรมในการประกอบพิธีฯ

ท่านใดสนใจร่วมบุญเชิญบูชาวัตถุมงคลได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วัดสุทธาวาสวิปัสสนา โดยตรง 096-4539415

บทความก่อนหน้านี้สงกรานต์เลือด! ปู่ก๊งกับเพื่อน ฉุนโดนแซว “ชอบร้องไห้คิดถึงเมีย” ชักมีดแทงกันดับคาวง
บทความถัดไปส่งอดีตพระเกย์อนาจาร 4ด.ช.นอนคุก! หลังไร้ญาติประกัน