พ่อแม่ข้องใจ ลูกสาว 3 ขวบ หายจากศูนย์เด็กเล็ก จมน้ำสลดในสระ ห่างไป 800 เมตร พบพิรุธหลายจุด วอนจนท.ให้ความเป็นธรรม

วันที่ 15 มิ.ย. 2567 ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ รายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. เกิดเหตุเด็ก 3 ขวบ จมน้ำเสียชีวิตในสระน้ำ ห่างจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านค้อ ต.คอนกาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ประมาณ 800 เมตร ตำรวจและแพทย์ตรวจชันสูตรพลิกศพเบื้องต้นไม่พบร่องรอยต่อสู้หรือถูกทำร้าย แต่ญาติยังข้องใจสาเหตุการเสียชีวิต จึงส่งชันสูตรศพที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ

โดยนายปริญญา มณีวงษ์ อายุ 26 ปี และน.ส.พุทธมาลย์ นามจุมจัง อายุ 23 ปี พ่อและแม่ของ ด.ญ.กรวิภา มณีวงษ์ หรือน้องอลิส วัย 3 ขวบ ที่จมน้ำเสียชีวิต พาผู้สื่อข่าวไปดูจุดที่พบร่างของลูกสาว ก่อนเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. เวลา 12.47 น. ผู้ใหญ่บ้านได้โทรมาแจ้งว่า ลูกสาวหายตัวไปจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และบอกให้มาตามหาลูกสาว ตนกับภรรยาจึงรีบออกมาตามหาน้องด้วยความกังวลใจ

นายปริญญา กล่าวต่อว่า เมื่อมาถึงก็พบกับชาวบ้านและครูจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกำลังพากันมุงดูตรงสระน้ำที่เกิดเหตุ ตนก็พบกับร่างของลูกสาวลอยอยู่ในน้ำลักษณะหงายหน้า กางเกงและแพมเพิร์สถูกถอดออกกองไว้ข้างสระน้ำ

นายปริญญา กล่าวอีกว่า ตนมีข้อสงสัยอยู่หลายอย่าง ทั้งรองเท้าที่อยู่บริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งไม่ใช่รองเท้าของน้อง รวมถึงเรื่องเส้นทางระหว่างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและสระน้ำที่เกิดเหตุ สำหรับเด็กวัยแค่ 3 ขวบ ไม่น่าจะเดินมาได้ไกลถึงขนาดนี้ และนิสัยปกติของลูกสาวจะไม่ชอบเดินไปไหนไกล หากจะไปก็ต้องให้ตนอุ้มพาไป

นายปริญญา กล่าวต่อว่า ตนมองว่าลูกสาวอาจจะไม่ได้เสียชีวิตจากการจมน้ำ แต่อาจจะเสียชีวิตจากการกระทำอื่น หรือมีคนกระทำให้เสียชีวิต และนำร่างน้องมาโยนลงสระน้ำเพื่ออำพรางคดี ที่น่าสงสัยอีกจุดหนึ่งคือทำไมครูที่ดูแลเด็กถึงทราบว่าเด็กจะมาจมน้ำเสียชีวิตที่จุดนี้ ทั้งที่ไกลจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นอย่างมาก

นายปริญญา กล่าวอีกว่า ตนขอให้ตำรวจช่วยดำเนินการเรื่องนี้อย่างเต็มความสามารถ เพราะมีข้อสงสัยหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับการตายของลูกสาวตน ซึ่งผิดปกติจากการเกิดอุบัติเหตุทั่วไป ตนจะยังไม่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพลูกสาว หากยังไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเรื่องนี้

ด้าน น.ส.พุทธมาลย์ เปิดเผยว่า ตนรู้สึกเสียใจมาก ไม่คิดว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นกับลูกสาวของตน ซึ่งเพิ่งจะจัดงานวันเกิดให้ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. โดยก่อนหน้าที่เกิดเหตุ 2-3 วัน ตนมารับลูกสาว และถามว่าโตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร แต่น้องตอบกลับมาว่าอยากเป็นผี ไม่คิดว่าจะมาเกิดเรื่องร้ายกับลูกของตน ส่วนตัวคิดว่าเป็นไปไม่ได้ที่ลูกสาวจะเดินมาไกลขนาดนี้ ตนอยากให้ผู้ที่ก่อเหตุออกมารับสารภาพในการกระทำและกับสิ่งที่เกิดเหตุขึ้น

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินสำรวจเส้นทางหว่างจุดเกิดเหตุกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เป็นระยะทาง 800 เมตร พบว่าเป็นเส้นทางเดินที่ค่อนข้างลำบากสำหรับเด็ก 3 ขวบ เริ่มตั้งแต่จุดเส้นทางการลงบันไดหลังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเชื่อมต่อไปยังถนนในหมู่บ้าน มีระดับความสูงที่ลาดชัน เมื่อถึงคลองชลประทานก็จะต้องเดินข้ามไปยังสระน้ำ ซึ่งมีระดับความลาดชันมากเช่นกัน

เมื่อผ่าน 2 จุดดังกล่าวไปแล้ว หากจะเดินไปถึงสระน้ำ ก็เป็นทางเดินที่เต็มไปด้วยโคลน อีกทั้งยังเป็นทุ่งนาทั้งสองฝั่ง ซึ่งค่อนข้างเปลี่ยว หากเป็นผู้ใหญ่จะใช้เวลาเดินจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กไปยังจุดเกิดเหตุประมาณ 10 นาที

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยางชุมน้อย ได้ทำการสอบปากคำพ่อแม่ผู้ปกครอง และครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทั้ง 3 คนแล้ว โดยครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 3 คน ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

ขณะที่นายปริญญา และน.ส.พุทธมาลย์ พ่อและแม่ของน้องที่จมน้ำเสียชีวิต ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับคณะครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้งหมดทุกคน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยมี พ.ต.ท.ปัญญา โพธิขำ สารวัตร (สอบสวน) สภ.ยางชุมน้อย เป็นผู้รับแจ้งความ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน