เปิดปฏิบัติการทั่วประเทศ! ขุดรากถอนโคน “แก๊งหนี้นอกระบบ” รวบแล้ว 657 คน

วันที่ 12 ก.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. และเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมตาม “ยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรมทำบ้านเมืองน่าอยู่” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยประชุม Conference ร่วมกับทุก กองบัญชาการหน่วยกำลัง ในพื้นที่ (บช.น., บช.ภ.1-9, บช.ก., สตม. และ ทท.) และ ตำรวจภูธรจังหวัดเป้าหมายสำคัญเกี่ยวกับปัญหาหนี้นอกระบบฯ

เพื่อติดตามสรุปรายงานผลปฏิบัติการ ตาม “ยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรมทำบ้านเมืองน่าอยู่” ภายใต้แผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรม “แผนพิทักษ์ภัยให้ประชาชน 2561” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกำหนดให้เปิดปฏิบัติการ ห้วงตั้งแต่ วันที่ 28 พ.ค.- 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งได้กำหนดให้หนี้นอกระบบเป็นเป้าหมายหลัก และการกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท ตลอดจนการพนัน การค้ามนุษย์ในสถานบริการ สถานบริการใกล้สถานศึกษา ร้านเกมส์ นักเรียนก่อเหตุทะเลาะวิวาท อาวุธปืน วัตถุระเบิด อาวุธสงคราม และแข่งรถในทางสาธารณะเป็นเป้าหมายรอง

จากผลปฏิบัติการครั้งที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ จำนวน 622 ราย ผู้ต้องหา 657 คน รวมถึงการกระทำความผิดอื่นๆ อีกจำนวนมาก อาทิ การพนัน อาวุธปืน ร้านเกมส์ แข่งรถในทาง การค้ามนุษย์ และสถานบริการ เป็นต้น แต่จากการตรวจสอบพบว่ายังมีข้อมูลการกระทำผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบในบางพื้นที่ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน และกลุ่มนายทุน ยังไม่เข้าสู่ระบบที่ถูกต้องตามกฎหมายกำหนด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัด มีการบูรณาการกำลังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ทำบ้านเมืองให้น่าอยู่ตาม “ยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรมทำบ้านเมืองน่าอยู่” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างต่อเนื่อง จนเสร็จสิ้นเดือน กรกฎาคม 2561 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่พี่น้องประชาชน

ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้สั่งกำชับให้ทุกฝ่ายร่วมแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของประชาชนโดยเร่งด่วนถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งปัญหาหนี้นอกระบบ ปัจจุบันพบว่ากลุ่มนายทุนได้มีวิธีการเชิญชวน หรือยื่นข้อเสนอให้ประชาชนในการกู้ยืมเงินนอกระบบถึงหน้าบ้าน และมีเงื่อนไขในการปล่อยกู้ที่ง่าย สะดวก ส่งผลให้ประชาชนหลงอยู่ในวังวนของขบวนการนายทุนหนี้นอกระบบไม่จบสิ้น ในส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัด เร่งระดมปราบปรามจับกุมผู้ที่กระทำผิดอย่างเคร่งครัด และควบคุมกลุ่มนายทุน กลุ่มผู้มีอิทธิพลต่างๆ ที่มีการปล่อยเงินกู้หนี้นอกระบบ ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ให้รวมถึงการยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงิน ซึ่งทุกหน่วยจะต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

บทความก่อนหน้านี้ลูกสาวแค้น! ตกเป็นทาสกามพ่อ ฆ่าฝังสวนหลังบ้าน อำพรางศพ 40 ปี
บทความถัดไป“จอห์น โวลันเทน” นักประดำน้ำที่เจอ 13 ทีมหมูป่าคนแรก ลั่น “ผมไม่ใช่วีรบุรุษ”