Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

นอภ.กันทรวิชัย แจงดราม่าปล่อยโคมลอย หากเดือดร้อนให้ร้องเรียน

25 ต.ค. 2561 - 19:22 น.

นอภ.กันทรวิชัย แจงดราม่าปล่อยโคมลอย หากเดือดร้อนให้ร้องเรียน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ภุมรินทร์ โมทอง โพสต์ภาพโคมลอยที่จุดเมื่อค่ำคืนวันออกพรรษา ลอยมาตกตามท้องถนน กลายเป็นขยะเกลื่อนสองข้างทาง ในหมู่บ้านท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม โดยโคมลอยส่วนใหญ่เขียนคำอธิฐานขอพร และชื่อของผู้คนเป็นจำนวนมาก เช่น “ขอให้ข้าพเจ้าหมดทุกข์หมดโศก” “ขอให้โชคดี” และ“รักกันนานๆ” เป็นต้น

โดยผู้โพสต์ระบุว่า “บ้านเราจะน่าอยู่เราต้องช่วยกันรักษา เพียงเเค่เริ่มต้นที่ตัวเรา พรที่คุณปล่อยไปกับคำอธิฐานคงมีความสุข ที่เห็นความทุกข์ของผู้อื่น เห็นคนโพสต์ปล่อยโคมไฟเป็นคู่ๆ เเต่คุณรู้ไหมว่า คุณกำลังทำร้ายผู้อื่นทางอ้อม อยากทำเกียรติบัตรมอบให้เพื่อเเสดงว่า คุณคือผู้ทำลายธรรมชาติ”

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณวัดเจริญผล ต.ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานประเพณีแข่งเรือและไหลเรือไฟออกพรรษาไทญ้อ ชุมชนท่าขอนยาง โดยมีเจ้าภาพหลัก คือ อำเภอกันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมา

ส่วนใหญ่ได้พากันปล่อยโคมลอย เชื่อกันว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ทำบุญ โดยซื้อโคมมาจากร้านค้าที่จำหน่ายบริเวณหน้าวัดเจริญผล แล้วนำมาจุดที่ริมฝั่งน้ำบริเวณหลังวัด เป็นจำนวนนับหมื่นดวง ซึ่งโคมไฟที่จุดแล้วนั้นได้ลอยตามลมไปตกยังหมู่บ้าน และตามหลังคาบ้านเรือนชุมชน จนกลายเป็นขยะเกลื่อนถนนสองข้างทางในชุมชน

นางสุภาวดี คำแพง กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 24 ต.ค. เป็นคืนที่มีการจัดงานวันออกพรรษาไหลเรือไฟ และมีการจุดโคมลอยเป็นจำนวนมาก จนเมื่อเวลาประมาณ 3 ทุ่ม มีโคมลอยดวงใหญ่ 1 ดวง ลอยมาตกที่หลังคาบ้านของตน และมีอีกหลายหลังใกล้กันที่ถูกโคมลอยตกใส่ โชคดีที่โคมลอยดับก่อนจะตกใส่หลังคาบ้าน ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดไฟไหม้ แล้วก่อให้เกิดความสูญเสียมากขึ้นได้ จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการจัดงาน และกวดขันการจุดโคมลอย ไม่ให้ส่งผลกระทบก่อความเดือดร้อนต่อประชาชน

ด้านนายนันทวิทย์ นาคแสง นายอำเภอกันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้มีประชาชนทั้งชุมชนใกล้เคียงและนิสิตจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก และมีการจุดโคมลอยภายในวัด เพราะเชื่อว่าเป็นการทำบุญปล่อยโคมไฟลอยเคราะห์ตามความเชื่อ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทั้งนี้หลังจากทราบว่า มีประชาชนเดือดร้อนจากโคมไฟที่จุดเมื่อคืนตกใส่บ้านเรือน เสี่ยงได้รับอัคคีภัย รวมไปถึงมีขยะเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากจากโคมลอยที่จุดในคืนวันออกพรรษา แล้วตกลงมาในพื้นที่หมู่บ้านต่างๆ ในเขตตำบลท่าขอนยาง ก็ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบแล้วเบื้องต้น หากมีประชาชนได้รับความเสียหายจากโคมลอย สามารถแจ้งร้องเรียนให้ทางอำเภอเข้าตรวจสอบได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นอภ.กันทรวิชัย แจงดราม่าปล่อยโคมลอย หากเดือดร้อนให้ร้องเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง