รวบพระวัย 20 อ้างทำบุญพ่อ จ้างมหรสพ-โต๊ะจีนอลังการ สุดท้ายเบี้ยวจ่ายนับแสน

รวบพระวัย 20 อ้างทำบุญพ่อ จ้างมหรสพเต็มวง-โต๊ะจีน สุดท้ายเบี้ยวจ่ายนับแสน

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 6 พ.ย. ที่ สภ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่าที่ ร.ต.โสฬส พันทวี อายุ 39 ปี ที่อยู่ 163 ทับ 98 หมู่ที่ 6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เจ้าของคณะโขน นางอัมรา ทองสิมา อายุ 38 ปี ที่อยู่ 61/4 หมู่ที่ 1 ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเจ้าของคณะสี่ภาค และนายธรรมการ คำสอน อายุ 23 ปี ที่อยู่ 185/107 หมู่ที่ 1 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นเจ้าของโต๊ะจีน รวมตัวกันเดินทางไปที่ สภ.พระสมุทรเจดีย์

หลังจากเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ ไว้กับ ร.ต.อ.ศราวุฒิ ไชยสาร รองสารวัตรสอบสวน สภ.พระสมุทรเจดีย์ ว่าถูกพระสมชาติหรือพระน็อต ภูเผือก อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นพระลูกวัดประจำวัดคู่สร้าง อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ได้ว่าจ้างผู้เสียหายมางานทำบุญกระดูกโยมพ่อ แต่ไม่จ่ายเงิน โดยมีสมาชิกเฟศบุ๊ครายหนึ่งออกมาเผยแพร่เรื่องราวว่า ถูกพระรายหนึ่งว่าจ้างวงปี่พาทย์ ให้ไปเล่นในงานทำบุญกระดูกของพ่อ โดยตกลงราคากันที่ 25,000 บาท คณะละครโขน 50,000 บาท และโต๊ะจีนอีก 30,000 บาท

เมื่อจบงานไปขอเก็บเงิน กลับไม่มีจ่าย บอกปัดไปปัดมาว่าให้รอก่อน เดี๋ยวจะจัดการให้ ซึ่งทำให้ผู้เสียหายกลุ่มดังกล่าว คิดว่าแปลกๆ จึงพากันไปลงบันทึกประจำวันเอาไว้ที่ สภ.พระสมุทรเจดีย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญทั้งหมดไปสอบปากคำที่ สภ.พระสมุทรเจดีย์ และทางพระรายดังกล่าวก็ไปหายืมเงิน มาจ่ายให้ผู้เสียหายทั้ง 3 กลุ่ม กลุ่มละ 6,000 บาท และบอกว่าวันนี้ตอนเย็นจะจ่ายให้ทั้งหมด

นายธรรมการ กล่าวว่า ตนเคยพบเจอและรู้จักกับพระสมชาติตั้งแต่สมัยเรียน แต่ไม่ได้สนิทมาก อยู่ๆ พระสมชาติก็ติดต่อมาหาตนในเฟซบุ๊ก บอกว่าจะจัดงานทำบุญกระดูกให้พ่อ ช่วยเอาโต๊ะมาลงที่งานสัก 10 โต๊ะ เราก็ตกลงเรื่องราคากันที่โต๊ะละ 2,500 บาท 10 โต๊ะ เป็นเงิน 25,000 บาท บวกค่าน้ำเบ็ดเสร็จ 30,000 บาท ตนบอกว่าขอมัดจำก่อน พระสมชาติอ้างทันทีว่า เพื่อนกันไม่ต้องมัดจำหรอก เดี๋ยวมาเอาหน้างานเลย ตนก็เกรงใจเพราะเขาใส่ผ้าเหลือง จึงมาลงตามที่ตกลง

นายธรรมการ กล่าวต่อว่า พอหลังจากเลี้ยงเพลเสร็จ ช่วงบ่ายตนบอกว่า ขอรบกวนให้หลวงพี่จ่ายมา 20,000 ก่อน เพราะต้องไปซื้อของไปลงงานที่อื่นต่อ พระสุชาติบอกว่าให้ทำรอบเย็นอีก 1 รอบ แล้วก็คิดเงินรวมเลย จากนั้นก็มาบอกให้ตนเอาเงินใส่ซอง ซองละ 300 บาท ให้กับวงปี่พาทย์ เพื่อนให้ถวายพระอีก เพราะในงานไม่มีใครเลยที่เป็นญาติเขา ตนก็ออกไปก่อน จนควักทุนตัวเองแล้ว สุดท้ายกลับไม่จ่าย

ด้านนางอัมรา กล่าวว่า พระสุชาติว่าจ้างมาทั้งหมด 5 เวลา เป็นเงินจำนวน 25,000 บาท ตนเดินทางจากอยุธยามาถึงงานวันที่ 2 ธ.ค. ตอนเย็น ก็ตั้งวงเล่นกันไป 3 วัน 2 คืน  ซึ่งตนได้นำเรื่องราวดังกล่าวโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ก็มีคนที่เขาทำงานอาชีพแบบตน เข้ามาคอนเม้นท์ว่า พระายนี้เคยไปหลอกลวงเขาเองเหมือนกัน

ส่วนว่าที่ ร.ต.โสฬส กล่าวว่า พระสุชาติว่าจ้างมางานเดียวกับวงปี่พาทย์และโต๊ะจีน โดยทักมาหาตนในเฟซบุ๊กบอกว่า ขอโขนสดชุดใหญ่มาลงงานที่วัด คิดราคาเท่าไหร่ ตนก็แจ้งไปว่า 80,000 บาท พระสุชาติบอกขอลดหน่อยได้ไหม จนตกลงราคากันที่ 50,000 บาท เพราะเห็นแก่ผ้าเหลืองก็มาให้ ตนขอมัดจำก่อนสัก 5,000 บาท เพื่อเป็นค่าเดินทาง พระนายสุชาติบอกว่าไม่มี ให้มาเอาที่หน้างานเลย พอผ่านไปสักพัก พระสุชาติถามตนว่ามีสัก 5,000 บาทไหม โอนให้ก่อน เดี๋ยวจะคืนให้ ตนก็บอกว่าไม่มี

ว่าที่ ร.ต.โสฬส กล่าวต่อว่า เมื่อเดินทางมาถึงวัดและจัดเวทีเสร็จ จึงไปถามเรื่องค่ามัดจำ พระสุชาติก็บอกว่า ตอนนี้ไม่มีเลยโยม ไว้ตอนเย็นๆ ได้ไหม พอแสดงเสร็จก็ไปขอให้จ่ายก่อน เพื่อจะจ่ายเงินให้ลูกน้อง  แต่พระสุชาติบอกว่ายังไม่ได้เงินเลย ตนเห็นว่าคงไม่ได้แน่ๆ เลยพากันไปลงบันทึกประจำวันเอาไว้ ทำให้ตนเป็นหนี้กว่า 3-4 หมื่นบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ ตนกับวงปี่พาทย์เคยไปงานของนายสุชาติ ตอนนั้นเขาจ่ายเงินให้เราปกติ เราเลยเชื่อใจ จนมาเจอเหตุการณ์แบบนี้

ทางด้าน ร.ต.อ. ศราวุฒิ ไชยสาร พนักงานสอบสวน กล่าวว่า คดีนี้เป็นทางแพ่ง แค่ผิดสัญญาว่าจ้างเท่านั้น ต้องสอบสวนอีกครั้ง ต่มาทราบว่า พระสมชาติได้เข้ามอบตัวกับทางตำรวจกองบังคับการปราบปราม เมื่อตรวจสอบประวัติพบว่ามีหมายจับในต่างจังหวัดหลายท้องที่ จึงทำการอายัดตัวและแจ้งตำรวจที่ออกหมายมารับตัวไปดำเนินคดีต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ขึ้นเขียงยกเครื่อง! เคโงะ ทุบหน้าใหม่ให้เหมือน โยชิ ประกาศคว้ามงมิสทิฟฟานี่
บทความถัดไปประกบยิงดับ หนุ่มรถตู้ ก่อนเสียหลักพุ่งลงข้างทาง เพื่อนช็อกรอดตายเพราะหลับ