Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

ชาวสามโคกสุดทน! โวยโรงงานแยกขยะ ปล่อยกลิ่นเหม็น กระทบทางเดินหายใจ

7 ม.ค. 2562 - 20:48 น.

ชาวสามโคกสุดทน! โวยโรงงานแยกขยะ ปล่อยกลิ่นเหม็น กระทบทางเดินหายใจ

โวยโรงงานแยกขยะ / เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 ม.ค. ชาวบ้านหมู่ 5 ต.บ้านปทุม อ.สามโคก จ.ปทุมธานี จำนวน 25 ครอบครัว ร่วมลงรายชื่อร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามโคก เนื่องจากเดือดร้อนจากโรงงานคัดแยกขยะปล่อยกลิ่นเหม็นรบกวนมาเป็นเวลานาน

หนังสือร้องเรียนระบุว่าโรงงานดังกล่าว นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ประเภท สายไฟ แผงวงจร จากต่างประเทศ ซึ่งชาวบ้านไม่ทราบว่าใช้วิธีการอย่างไร ถึงได้มีควันและกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อน ให้แก่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างเคียง

จึงอยากให้หน่วยงานที่มีความรู้และเกี่ยวข้อง ลงมาตรวจสอบว่าขยะดังกล่าวมีอันตรายหรือไม่ พร้อมดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะชาวบ้านเกิดความวิตกกังวนกับกลิ่นควันและเสียงที่ส่งผลกระทบในชุมชน

ด้านนางกนกนันท์ ทองยิ่น อายุ 54 ปี ชาวบ้านกล่าวว่า อาศัยอยู่ที่นี่มาเป็นเวลา 6 ปี แล้ว ทุกครั้งที่โรงงานเผาขยะหรือทำกระบวนการอะไรสักอย่างหนึ่งแล้วมีควันลอยออกมาพร้อมกับกลิ่นเหม็น พบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

แรกๆคิดว่าเป็นเพราะสุขภาพเราเอง แต่เมื่อนานเข้าเพื่อนบ้านก็เข้ามาสอบถาม เนื่องจากว่าบ้านอยู่ใกล้โรงงานที่สุด ว่าได้กลิ่นเหม็นหรือไม่ เมื่อร้องเรียนผ่านผู้ใหญ่บ้านเข้าไปตรวจสอบ ทางโรงงานก็หยุดปล่อยควันไปแต่ไม่นานก็กลับมาทำอีก นอกจากส่งกลิ่นเหม็นแล้วยังมีเสียงเครื่องจักรดังจึงอยากให้ทางโรงงานแก้ไขด่วนที่สุด

ด้านนายสิทธิโชติ เขียวนิล อายุ 37 ปี ชาวบ้านอีกรายกล่าวว่า เมื่อได้กลิ่นเหม็นจากโรงงานจะมีอาการหายใจไม่ออก ลักษณะของกลิ่นจะคล้ายกับกลิ่นเชื่อมเหล็ก คล้ายกลิ่นตะกั่ว บางครั้งเมื่อได้กลิ่นจะปวดหัว คลื่นไส้ขึ้นมาเลย เมื่อชาวบ้านได้กลิ่นก็ต่างปิดบ้านเพื่อเลี่ยงกลิ่นเหม็น หรือแม้แต่เอายาดมมาดมเพื่อบรรเทากลิ่น

ส่วนนายมนัส สายดี อายุ 70 ปี กล่าวว่า โรงงานดังกล่าวได้ปล่อยควันมานานแล้ว ส่งกลิ่นเหม็น รู้สึกแน่นหน้าอกแสบตา จะมาอยู่ในสวนนานๆไม่ได้เลย ควันที่ปล่อยออกมาจากโรงงานดังกล่าวส่งผลต่อใบกล้วย จะเห็นว่าต้นกล้วยที่อยู่ใกล้โรงงานใบจะเหี่ยว แต่ต้นกล้วยที่อยู่ห่างไกลออกมาจะใบเขียวงามดี

ขณะที่นายสมชาย นิ่มเชียง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.บ้านปทุม กล่าวว่า หลังจากที่ชาวบ้านร้องเรียนมา ได้เคยเข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่าโรงงานดังกล่าวได้หล่อมขยะจนเกิดกลิ่นเหม็น วันไหนที่อากาศปิดครึ้มฟ้าครึ้มฝน กลิ่นพวกนี้จะรุนแรงมาก ที่ผ่านมาได้แจ้งไปทาง อบต.บ้านปทุม ก็ยังไม่มีอะไรดีขึ้น จึงได้ยื่นหนังสือไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามโคก

แต่เดิมก่อนที่ตนเองจะมารับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน มีโรงงานคัดแยกขยะอยู่ก่อนแล้ว 1 โรง ต่อมาเกิดโรงงานคัดแยกขยะขึ้นมาอีกพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ โดยที่ไม่มีการทำประชาคมกับชาวบ้านใกล้เคียงเลย จู่ๆ ก็เปิดขึ้นมา ซึ่งปกติโรงงานต่างๆ ที่เกิดขึ้นหรือแม้แต่ต่อเติมจะต้องมีหนังสือเวียนมาให้กับผู้ใหญ่บ้านทราบ ว่าจะมีผลกระทบกับชาวบ้านอย่างไร

แต่โรงงานดังกล่าวโรงนี้ไม่มีมาให้เลย เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่สีเขียวจะมาสร้างโรงงานใหม่ตรงบริเวณนี้ไม่ได้อยู่แล้ว จึงไม่ทราบว่าเป็นแบบนี้มาได้อย่างไร เคยเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของโรงงานแล้ว เขาบอกว่าจะปรับปรุง ซึ่งเขาจะอ้างตลอดว่าตัวไอน้ำเสีย ตัวผ่านน้ำเสีย ตัวนี้เสีย พูดบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังรับเรื่องเบื้องต้นบ่ายของวันที่ 8 ม.ค. ทางอำเภอร่วมกับอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี ทหารดูแลความสงบในพื้นที่ ตำรวจ สภ.สามโคก จะร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป


ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวสามโคกสุดทน! โวยโรงงานแยกขยะ ปล่อยกลิ่นเหม็น กระทบทางเดินหายใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง